Thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn

Tác giả: Lưu Hương

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thành lập Khu bảo tồn biển đảo Lý Sơn nhằm duy trì, bảo vệ tài nguyên biển, đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân.

Lập khu bảo tồn biển gần 8.000 ha ở đảo Lý Sơn

Lập khu bảo tồn biển gần 8.000 ha ở đảo Lý Sơn

Khu bảo tồn biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nằm trong Quy hoạch hệ thống Khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có tổng diện tích gần 8.000 ha, trong đó có hơn 7.000 ha mặt nước biển. Khu bảo tồn được chia thành 3 vùng chức năng (vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng phục hồi sinh thái, vùng phát triển) và vành đai bảo vệ.

Cơ quan chức năng sẽ thực hiện bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô, rong, cỏ biển, bãi giống, bãi đẻ và các loài thủy sinh sống trong khu vực.

Dự án cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, quản lý, sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản, không sử dụng thuốc nổ và các loại lưới lớn để khai thác, đồng thời tạo cảnh quan sinh thái thu hút khách du lịch. Khó khăn lớn nhất hiện nay của địa phương là một số ngư dân đánh bắt gần bờ phải chuyển đổi nghề.

Huyện đảo Lý Sơn nằm về phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh quan trọng trên biển và đất liền của cả khu vực miền Trung.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Điện Tử Chính Phủ

Tin tức khác