Thanh Sơn: Gian nan vận động học sinh đến trường

Tác giả: Dương Bích

Tờ mờ sáng, khi sương mù vẫn còn phủ kín các sườn đồi, lưng núi, cũng là lúc các cán bộ, giáo viên ở xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) lại lên đường vào tận thôn bản, vận động các em học sinh đến trường trước kỳ thi kết thúc năm học. Công việc thầm lặng và đầy vất vả  chỉ nhằm mục đích đem “cái chữ” đến cho con trẻ trên vùng cao núi đá vốn còn nhiều gian khó.

3434

Đội mưa đi vận động
Theo chân các thầy cô giáo cùng cán bộ xã Tân Lập đến từng gia đình vận động các em đến trường học mới thấu hiểu được sự vất vả trong sự nghiệp “trồng người” trên vùng cao Tân Lập.
Tân Lập là một xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, của huyện Thanh Sơn với địa hình đồi núi phức tạp, đi lại khó khăn. Trên địa bàn có 5 dân tộc anh em cùng chung sống; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 85% dân số, trong đó đông nhất là dân tộc Mường bản địa lâu đời chiếm khoảng 75%, ngoài ra còn có đồng bào dân tộc Dao. Thành phần dân cư Tân Lập đa dạng về dân tộc, tôn giáo, phong tục, tập quán.

Vất vả là vậy nhưng không phải lúc nào công tác “dân vận” của các giáo viên cũng đem lại hiệu quả. Thầy giáo Lê Minh Quang-giáo viên chủ nhiệm lớp 8B Trường THCS Tân Lập đã có gần chục năm gắn bó với giáo dục vùng cao, thầy không nhớ đã bao lần lặn lội mưa gió cùng đồng nghiệp đi tới các thôn bản vận động học sinh đến lớp.
Thầy Quang tâm sự: “Không giống như ở dưới xuôi, việc dạy học trên vùng cao gặp rất nhiều khó khăn, các thầy cô phải “dỗ” trước rồi mới tính đến việc “dạy” sau. Để duy trì sĩ số, các giáo viên không chỉ thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn mà còn phải khéo léo, kiên trì và yêu thương học sinh. Đa số các em đã bỏ học đều sợ không dám gặp lại giáo viên nên khi nhìn thấy thầy cô đến nhà là tìm cách tránh mặt. Không ít trường hợp bố mẹ đã đồng ý cho con quay lại trường nhưng hôm sau lại không thể đưa con tới lớp. Để hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bỏ học, chính quyền xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và giáo viên đến từng hộ gia đình vận động học sinh đến lớp”.
Cần sự nỗ lực của các cấp, các ngành đoàn thể

1212

Nhiều biện pháp đã được triển khai nhưng vẫn chỉ mang tính nhất thời, điều quan trọng là các em không ý thức được việc đến trường học tập là quyền lợi chính đáng của bản thân mà lại coi đó là một việc làm bắt buộc khi bị thầy cô và chính quyền địa phương phê bình.
Vấn đề học sinh bỏ học trên địa bàn xã Tân Lập ngày càng phức tạp và gian nan, nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu vẫn là nhận thức của phụ huynh học sinh còn hạn chế, không xem trọng việc học, con trẻ thì ham chơi không nghe theo lời thầy cô và cha mẹ.

Để giải quyết tình trạng học sinh bỏ học thực sự rất nan giải, biện pháp đầu tiên vẫn là tuyên truyền cho phụ huynh học sinh hiểu được việc cho con đến trường là cần thiết. Các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… cần vào cuộc và đẩy mạnh hơn nữa để hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bỏ học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần đổi mới môi trường sư phạm, cải thiện phương pháp giảng dạy, xây dựng nhiều hoạt động ngoại khóa lành mạnh, hấp dẫn, khuyến khích học sinh có hứng thú khi đến lớp.

Trả lời

Tin tức khác