Thành tựu lớn nhất sau 40 năm giải phóng

Tác giả: Đặng Dũng

 Tỉnh Ninh Thuận – người anh em thân thương của tỉnh Bình Thuận, đang đối mặt với đợt hạn hán gay gắt nhất trong 10 năm gần đây. Vốn là vùng khí hậu khắc nghiệt, thiếu mưa thừa nắng, từ vụ hè thu 2014 đến nay Ninh Thuận hầu như không có mưa (và dự báo đến giữa tháng 9/2015 mới có mưa), sông – suối khô cạn, các hồ chứa cũng sắp cạn kiệt, sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều diện tích lúa, hoa màu chết cháy, trâu, bò, cừu thiếu thức ăn, nước uống, sinh hoạt hàng ngày của người dân nhiều vùng phải trông chờ vào nước xe bồn, xe cứu hỏa chở từ thành phố về…

Binh thuan

Ninh Thuận đã phải “kêu cứu” Trung ương. Chính phủ vừa quyết định xuất chi ngân sách, gạo, giống hỗ trợ Ninh Thuận chống hạn, với tinh thần “tuyệt đối không để dân đói, dân khát”. Về lâu dài Chính phủ sẽ xem xét đầu tư các dự án thủy lợi tại Ninh Thuận, đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân, trước nguy cơ hạn hán sẽ ngày càng gay gắt.

Đọc những thông tin này và nhìn những cánh đồng khô cỏ cháy, chúng ta không khỏi xót ruột và cầu mong mưa thuận gió hòa để bà con Ninh Thuận có thể canh tác ổn định cuộc sống. Cùng đặc thù ở mảnh đất cực Nam Trung bộ đầy nắng, gió, khô hạn nhất nước, từng gồng mình chịu đựng những trận hạn hán bán kỷ lục trong lịch sử, hơn ai hết người Bình Thuận thông cảm với người dân Ninh Thuận và có dịp nhìn lại mấy chục năm chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt. Nếu năm 1992 (khi mới tách ra từ tỉnh Thuận Hải), Bình Thuận chỉ có 8,4% diện tích canh tác được tưới chủ động, thì đến hết năm 2014 đã có 52% diện tích được tưới chủ động. Bình Thuận đang phấn đấu đến năm 2016 đạt 80% diện tích canh tác chủ động được nước tưới.

Không thể kể hết các nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân Bình Thuận trong xây dựng hệ thống thủy lợi, từ các hồ, đập đến kênh, mương “nối mạng” đưa nước về các vùng – miền khô hạn. Dự án tưới Phan Rí – Phan Thiết, kênh tiếp nước hồ Cà Giây, kênh chuyển nước 812 – Châu Tá… nước đến đâu là phủ màu xanh no ấm lên các vùng đất khô cằn. Ở phía Nam Bình Thuận, các công trình: hồ Sông Dinh 3, thủy lợi Tà Pao, kênh chuyển nước từ hồ sông Móng về hồ Đu Đủ, hồ Tân Lập, cùng rất nhiều hạng mục thủy lợi nữa đang thi công. Dù có lúc, có nơi còn xảy ra hạn cục bộ, ngay lúc này đây, ở huyện Tuy Phong (tiếp giáp Ninh Thuận) đang có xã thiếu nước sản xuất và sinh hoạt, nhưng có thể nói làm thủy lợi là thành tựu lớn nhất của Bình Thuận sau 40 năm giải phóng.

Người dân Bình Thuận còn biết biến các khó khăn, thách thức thành lợi thế, chuyển đổi cây trồng, con nuôi phù hợp khí hậu ít mưa thừa nắng: vùng nhiều nắng, gió thì phát triển điện gió, du lịch và các môn thể thao biển, vùng khó khăn về nước thì chuyển sang trồng thanh long, trôm, vùng cát thì nuôi dông…

Nước và nước – các đồng chí lãnh đạo Đảng – Chính phủ khi về thăm Bình Thuận đều nhấn mạnh phải dồn sức làm thủy lợi. Nhưng giờ đây khi bài toán về nước đã căn bản được giải, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm Bình Thuận hồi đầu tuần, đã yêu cầu tỉnh tập trung vào xây dựng kết cấu hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, để tăng trưởng nhanh, bền vững.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Bình Thuận

Tin tức khác