Thêm 5 “ông chú Viettel” bị tạm giữ

Tác giả: Khánh Công

Bằng cách tạo các trang web giả danh, 5 đối tượng xưng có “ông chú ở Viettel” bị nghi đã lừa hàng nghìn người, chiếm đoạt hơn nửa tỉ đồng…

Hai đối tượng Hiến và Thành tại cơ quan công an

Hai đối tượng Hiến và Thành tại cơ quan công an

Chiều ngày 3/2, Trung tá Ngô Minh Quang, đội trưởng đội Thương mại điện tử – Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 – công an Hà Nội) cho biết, đội thương mại điện tử – PC 50 phối hợp với đội Trọng án 1 – phòng PC45 – công an Hà Nội đã làm rõ hành vi làm giả các trang web của nhà mạng để chiếm đoạt tiền của khách hàng.
Theo đó tạm giữ 5 “ông chú Viettel”, gồm: Ngô Xuân Long (18 tuổi, Hải Phòng); Phạm Quang Hiếu (18 tuổi, Hải Phòng); Nguyễn Văn Quyết (18 tuổi, Bắc Ninh); Bùi Phát Hiến (21 tuổi Đăk Lăk) và Hà Mạnh Thành (21 tuổi, Hà Nội).
Trước đó, qua công tác điều tra cơ bản, đội Thương mại điện tử đã phát hiện trên mạng Internet trong thời gian gần đây xuất hiện một số trang web giả mạo các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước như Viettel, Mobifone, Vinaphone.
Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng thường là sử dung các trang web giả mạo, đăng những thông báo chương trình khuyến mãi sai sự thật.
Trong các thông báo này, số tiền khuyến mãi thường có tỉ lệ cao hơn gấp 10 đến 20 lần giá trị thẻ nạp nếu thông qua các trang web do chúng tạo ra.
Để tăng thêm số người nạp thẻ, các đối tượng còn gửi tin nhắn trên mạng xã hội Facebook để dụ dỗ người dùng.
Sau khi “con mồi” đã “cắn câu”, các đối tượng sẽ hướng dẫn người dùng điền mã nạp thẻ, series thẻ trên giao diện website lừa đảo nhằm chiếm đoạt mã nạp thẻ.
Qua thời gian theo dõi, ngay sau khi xác định được thủ đoạn phạm tội, đội Thương mại điện tử đã báo cáo phòng PC50, ban giám đốc công an thành phố đồng thời được chỉ đạo xác lập 5 chuyên án trinh sát để đấu tranh với nhóm đối tượng phạm tội này.
Theo điều tra ban đầu, với hành vi lập 10 website như Napthefree.com; napthephone.com; napthedienthoai.tk… chỉ trong một thời gian ngắn, 5 đối tượng nói trên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của hàng chục nghìn bị hại.
Cơ quan điều tra còn làm rõ hành vi tạo địa chỉ facebook giả mạo của Nguyễn Văn Quyết nhằm chiếm đoạt hơn 1.000 tài khoản facebook của người dùng.
Hiện đội Thương mại điện tử đã hoàn tất hồ sơ làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc lừa đảo với mác “cháu ông chú Viettel”, trước đó, Phòng PC 50 cũng khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Tuấn Anh (SN 1992, ở tổ 16 – Thị trấn Vị Xuyên – Hà Giang) và Đỗ Văn Dũng (SN 1995, ở Vĩnh Chấp – Vĩnh Linh – Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trả lời

Nguồn bài viết: vnmedia.vn

Tin tức khác