Thị trấn Tân Túc (Bình Chành): Phép vua, thua lệ làng?

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Đầu tư hơn nữa tỷ đồng để mở quán cà phê kinh doanh, nhưng xem ra tinh thần ông chủ quán ngày càng bị dao động trước quá nhiều cam go, thử thách mà chính quyền sở tại đã quá “ưu ái” dành cho bổn quán.

CF-xin-chao-

 Ông Tấn, Chủ quán cà phê Xin Chào, luôn nặng lòng với những tờ đơn khiếu nại.

Ngày 10-7-2016, ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin chào ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM xin phép đặt tạm container trong phần đất thuê kế bên quán để chứa nguyên liệu vật tư, làm nơi dọn rửa ly, chén.

Ngay sau khi ông đặt các container này, lực lượng chức năng của UBND thị trấn Tân Túc có mặt và yêu cầu di dời. Ông Tấn đã dời hai container ra khỏi khuôn viên. Riêng container còn lại nằm sát ngôi nhà trong khuôn viên quán, ông vẫn để lại, cho nhân viên rửa ly, chén và làm chỗ trú mưa cho khách.

Ngày 15/8, lực lượng chức năng thị trấn Tân Túc tới lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình đang thi công xây dựng và yêu cầu ngưng thi công. Một ngày sau, Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Thanh Vũ ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Ngoài việc kết tội ông Tấn có hành vi vi phạm Tổ chức thi công công trình container trên đất không được phép xây dựng, mục đích sử dụng vườn. Ông chủ tịch thị trấn Tân túc con ra lệnh cho  các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình vi phạm trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trưởng Công an thị trấn Tân Túc chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong thời hạn 3 ngày, ông Tấn phải tự tháo dỡ nếu không sẽ bị cưỡng chế.

CF XChao

CF Xchao1

Rõ ràng là quán cà phê Xin Chào của ông Tấn đã bị ông quan thị trấn xiết chặt đến mức không còn đương thoát ! Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc đã cố áp đặt lỗi của chủ quán cà phê Xin Chào để xử phạt. Bởi hành vi “tổ chức thi công công trình khác – thực chất chỉ là đặt container để làm cong trình phụ – như quyết định đình chỉ của ông Chủ tịch thị trấn nêu không có trong bất cứ quy định nào. Hơn thế nữa, căn cứ để xử lý là Nghị định 180/2007/NĐ-CP thì đã hết hiệu lực.

Theo khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014, công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất…, được xây dựng theo thiết kế… Ở đây, container đặt tạm trên đất, không được liên kết định vị với đất, không được xây dựng theo thiết kế thì không phải là công trình xây dựng!

Một biên bản áp dụng văn bản hết hiệu lực để xử lý là một biên bản bất hợp pháp. Chưa có căn cứ để nói rằng cơ quan chức năng thị trấn Tân Túc, cụ thể là ông Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc có thù tức, trả đũa việc ông Tấn kêu oan trước đó. Tuy nhiên, có thể thấy rõ việc hiểu, áp dụng văn bản quy phạm pháp luật ở không ít địa phương, cụ thể trong trường hợp này là UBND thị trấn Tân Túc là đáng báo động. Một văn bản đã hết hiệu lực thi hành, luật cũng giải thích từ ngữ rất rõ về các khái niệm để những người thực thi áp dụng, thi hành mà vẫn bị hiểu sai, áp dụng sai như vậy là vô cùng đáng tiếc.

Ngoài ra, Luật Xây dựng năm 2014 cũng bỏ quy định về biện pháp ngừng cung cấp điện, cung cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm. Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc ban hành quyết định dựa vào các văn bản quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực, áp dụng các biện pháp chế tài trái phép như vậy cần phải được xem xét về trách nhiệm cũng như năng lực của vị Chủ tịch thị trấn này.

Trao đổi với các phóng viên báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng – Bí thư huyện Bình Chánh – cho biết, ông vừa kiểm tra quyết định do Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc ban hành và thấy có vấn đề chưa ổn. Cụ thể, ông yêu cầu lãnh đạo thị trấn Tân Túc phải giải thích vì sao lại yêu cầu cắt điện cắt nước ở quán Xin Chào.

“Chủ tịch thị trấn nói là quyết định này ban hành theo biểu mẫu. Tôi nói, mẫu gì thì mẫu cũng phải hợp lý hợp tình. Mà chỉ đạo cắt điện cắt nước cũng không phải việc của Chủ tịch thị trấn. Có làm phải để dân phục, đừng làm chuyện nhỏ nhặt, không đáng” – ông Phụng nói.

Nếu theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm cũng đều phải bị xử lý theo pháp luật. Chuyện sẽ rất bình thường nếu lần này ông chủ quán cà phê Xin Chào bị chế tài do thật sự ông có vi phạm. Đáng tiếc là chính quyền thị trấn Tân Túc đã bắt lỗi, xử lý ông không đúng pháp luật khiến, ông tiếp tục “xất bất xang bang” sau sự cố lần trước và xã hội thêm lần nữa hoài nghi về tính công tâm của những người thực thi pháp luật tại địa phương.

Gửi phản hồi

Tin tức khác