THÔNG TIN TIẾP THEO VỤ PHỤ HUYNH HỌC SINH BẮT CÔ GIÁO QUỲ GỐI 40 PHÚT ĐỂ “TRẢ THÙ” CHO CON

Tác giả: Trí Thiện- Tuấn Nguyễn

Thời gian gần đây, có không ít vụ việc nhà giáo bị xâm phạm thân thể, danh dự. Có trường hợp nhà giáo bị đánh gục ngay trên bục giảng, có phụ huynh xông vào đánh, dọa giết giáo viên… làm cả trường náo loạn. 
Từ những vụ việc nêu trên, ngành giáo dục cần xây dựng cơ chế, hành lang pháp lý để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cho giáo viên, với nguyên tắc trong phạm vi nhà trường, Hiệu trưởng phải chịu mọi trách nhiệm về việc giáo viên bị xúc phạm. Việc phụ huynh, người ngoài vào trường phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng, phải có nội dung, thời gian, địa điểm làm việc cụ thể và có đầy đủ các thành phần liên quan.

1_94025

Ảnh: Trường Bình Chánh luôn kín cổng sau ngày xảy ra vụ việc.

Khai trừ Đảng phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ gối.

Ngày 10/3, ông Trần Văn Tươi – Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết Đảng ủy xã Nhựt Chánh đã họp bỏ phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật, với 11/11 phiếu thống nhất khai trừ Đảng đối với ông Võ Hòa Thuận, người có liên quan trực tiếp đến vụ cô giáo Nhung,  trường tiểu học Bình Chánh quỳ 40 phút.

Trước đó, Ông Nguyễn Văn Vốn – bí thư chi bộ Ấp 6 và là cha vợ của ông Thuận đã tổ chức họp chi bộ, kết quả Chi bộ ấp 6 thống nhất đề nghị mức xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thuận để trình lên Đảng ủy xã Nhựt Chánh. Ông Võ Hoà Thuận không xứng đáng là một đảng viên, khi có hành vi tạo áp lực bắt một cô giáo phải quỳ gối chỉ vì cô giáo phạt quỳ con của ông. Là một phụ huynh, ông Thuận không tôn trọng giáo viên, đồng nghĩa với việc không tôn trọng truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Ông Thuận từng làm việc ở luật sư đoàn, tập sự luật sư, hiểu biết pháp luật, lại có hành vi xúc phạm nhân phẩm của người khác. Nên dư luận đã lên án một cách gây gắt.

Cô giáo xử phạt con của ông Thuận cũng vì mục đích giáo dục học trò, nếu có điều chưa đúng thì trao đổi, góp ý để cô giáo sửa sai, không thể cậy sức mạnh để bắt buộc người phụ nữ yếu thế quỳ gối trước mặt mình và có sự chứng kiến của nhiều người khác. Cho nên, một đại diện hội phụ huynh lên tiếng rằng: “ông Võ Hoà Thuận vừa hung dữ vừa ác” quả không quá lời.

Không những thế, ông cho rằng cô giáo tự nguyện quỳ, ông thoả thuận với bà Tuyền – trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, để bà Tuyền khai có lợi cho ông. Nhưng về sau, những người chứng kiến đều kiên quyết nói ra sự thật, đó là chính ông Võ Hoà Thuận tạo áp lực bắt cô giáo N phải quỳ đúng 40 phút. Không nhận việc làm sai của mình, tìm cách quanh co, đổ cho cô giáo tự nguyện quỳ.
Trong vụ này, không chỉ dừng lại việc khai trừ đảng ông Thuận, cần điều tra làm rõ hai việc, một là có đủ căn cứ khởi tố hình sự hành vi làm nhục người khác, theo điều 155 của Bộ luật Hình sự đối với ông Thuận hay không? Hai là, có thông tin ông Võ Hoà Thuận không học đại học, bằng cử nhân luật của ông là mờ ám.

Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh có liên cang trách nhiệm trong vụ này ?

Khi biết cô giáo N,  giáo viên Trường tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An, không ai không cảm thấy bàng hoàng, bức xúc. Cô N phải quỳ đến 40 phút tại văn phòng Ban giám hiệu nhà trường, do sự vô trách nhiệm, né tránh của Hiệu trưởng. Theo trình bày của cô giáo N, mặc dù đã biết trước sự việc phụ huynh kéo đến “làm việc” với nhà trường và cô nhưng Hiệu trưởng không hề thông báo trước cho cô. Khi tình thế gay cấn, phụ huynh lên tiếng tạo sức ép buộc cô phải quỳ, Hiệu trưởng đã bỏ đi “dự giờ”(!?).
Điều này dẫn đến sự việc cô N thân cô thế cô, không có bản lĩnh ứng xử và rơi vào tình thế “không còn đường lui”.

Sự việc hết sức nghiêm trọng khi thời gian cô quỳ gối trước phụ huynh lên đến 40 phút. Đây là một hành vi tàn ác, vô cảm, sỉ nhục nghiêm trọng đến nhân phẩm nhà giáo. Cách xử sự vô đạo đức của phụ huynh đã bị lên án dữ dội, nhưng hành vi của Hiệu trưởng cũng là không thể chấp nhận. Là người đứng đầu được giao quản lý và điều hành nhà trường, chịu trách nhiệm về mọi diễn biến trong trường, trước tình thế giáo viên bị đe dọa xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, Hiệu trưởng đã vô trách nhiệm khi lấy cớ “dự giờ”, bỏ mặc giáo viên cho những phụ huynh hành xử côn đồ.

Biết có việc phụ huynh đến gặp giáo viên “tố” về hành vi mà họ không bằng lòng, Hiệu trưởng phải có sự chuẩn bị và thông báo cho giáo viên biết trước. Trước tình huống sai trái, ngang ngược của phụ huynh, Hiệu trưởng phải đứng ra ngăn cản, thậm chí có quyền yêu cầu họ dừng hành vi, hoặc mời họ ra khỏi nhà trường, nếu cần thiết yêu cầu bảo vệ, công an hỗ trợ.
Thế nhưng, Hiệu trưởng đã trốn tránh bằng lý do “dự giờ” là điều không thể chấp nhận được. Cần kiểm tra, làm rõ Hiệu trưởng có dự giờ thật hay không. Nếu trong trường hợp vị này dự giờ thì cũng cần xem xét trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Tránh để xảy ra những sự cố trong nhà trường, làm ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm nhà giáo.

Trả lời

Tin tức khác