THÔNG TIN VỤ PHỤ HUYNH HỌC SINH BẮT CÔ GIÁO QUỲ GỐI 40 PHÚT ĐỂ “TRẢ THÙ” CHO CON

Tác giả: Trí Thiện -  Tuấn Nguyễn

Sự việc cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung – giáo viên trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An bị một số phụ huynh ép phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ngay tại nhà trường đang gây bức xúc dư luận trong thời gian gần đây.

Trường Tieu học Binh Chanh

Trường Tiểu học Bình Chánh

Rất nhiều độc giả bày tỏ sự phẫn nộ trước cách hành xử của 4 phụ huynh này. Người Việt vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo” còn những vị phụ huynh này lại bắt cô giáo phải quỳ gối xin lỗi. Việc làm của phụ huynh Võ Hòa Thuận là hành vi vô đạo đức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, cần bị pháp luật xử lý.”

Đụng đến con tôi, là phải bị như vậy !

Đó là lời tuyên bố đậm chất …giang hồ của Võ Hòa Thuận khi cùng 4 phụ huynh khác kéo đến trường, buộc cô giáo phải quỳ gối do trước đó cô giáo này đã phạt cả lớp học sinh phải quỳ gối vị vi phạm nội quy nhà trường. Ngay khi sự việc xảy ra, ông Phạm Hữu Vốn, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bình Chánh đã lên tiếng thuyết phục các phụ huynh này nên thông cảm bỏ qua cho cô giáo, để cô khắc phục. Nhưng hai vợ chồng ông Võ Hòa Thuận bắt cô giáo phải quỳ gối vì đã “phạt con tôi quỳ gối 45 phút, phải quỳ lại đủ 45 phút”. Ông vốn khẳng định, nhóm phụ huynh học sinh đã ép cô giáo quỳ gối chứ không phải cô tự nguyện.

Võ hòa Thuận

Ảnh: Võ Hòa Thuận, phụ huynh đã buộc cô giáo phải quỳ gối vì  “dám đụng đến con mình”

Trước đó, ông Võ Hòa Thuận còn buộc cô giáo phải lên quỳ gối ở trên lớp. Ông Vốn tìm cách liên hệ với các giáo viên ở trong trường và các cô có trình bày, cô Nhung mới sinh và trở lại lớp dạy được hơn 2 tuần. Những lời ông Vốn xin cho cô giáo Nhung không phải quỳ vẫn bị ông Võ Hòa Thuận bỏ ngoài tai.Khi làn sóng phẫn nộ bùng lên thời gian dư luận xã hội, ông Võ Hòa Thuận lên tiêng thanh minh, cho rằng “cô giáo tự quỳ, chứ ông không bắt buộc”. Tuy nhiên, những lời tường trình của các nhân chứng tại chỗ đã bác bỏ sự giả dối của ông Thuận. Một số người khi biết chuyện đã cho rằng hành vi của ông Thuận không phải chỉ ép mà còn ác với cô giáo của con mình.

Cần thẩm định rõ ràng tư cách đạo đức….

Nhiều thông tin xác định cá nhân Võ Hòa Thuận sinh năm 1984 là Đảng viên, hiện làm thư ký cho Hội luật gia huyện Bến Lức. Ông Thuận có tên trong danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Danh sách này được ban hành kèm theo Quyết định số 146/QĐ-BTP ngày 22/01/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Thông tin từ Phòng Tư pháp huyện Bến Lức, ông Thuận làm việc tại chi nhánh của một công ty tư vấn pháp luật được mở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Công ty tư vấn luật này có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 Tuy nhiên, qua công tác xác minh của phóng viên làm việc với một số lãnh đạo, cựu lãnh đạo, một số giảng viên của Trường Đại học Luật TP. HCM, kết quả sơ bộ cho thấy Võ Hòa Thuận không hề có tên trong danh sách các học viên học hệ tại chức cũng như không hề có tên trong danh sách các sinh viên học hệ chính quy và hệ đào tạo từ xa!!.

Mặt khác, ông Đặng Văn Xướng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Long An xác nhận, Hội đã rà soát trong tỉnh, huyện và kể cả Trung ương hội thì không thấy cá nhân Võ Hòa Thuận (phụ huynh yêu cầu cô giáo quỳ gối) trong danh sách hội viên Hội luật gia. Ông Xướng cũng cho biết thêm: “Trong hệ thống tổ chức Hội luật gia hiện nay, không hề có chức danh thư ký của huyện hội và tỉnh hội”.

Hội luật gia Việt Nam tỉnh Long An vẫn đang tiếp tục rà soát lại danh sách để có kết quả cuối cùng. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ lai lịch của cá nhân Võ Hòa Thuận.

Đâu rồi truyền thống “tôn sư, trọng đạo” ?

Ông bà ta có câu ca dao: Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy…

Thời trước, vẫn có chuyện việc thầy cô phạt học trò bằng cách bắt quỳ hoặc đánh bằng roi là bình thường. Bởi, phụ huynh đã giao việc dạy dỗ học trò cho thầy cô thì phải tôn trọng thầy cô dạy dỗ con em mình. Học trò có hư hỏng thì thầy cô mới răn đe. Đó là nền tản để các giáo viên áp dụng trong quá trình dạy học. Người Thầy đứng lớp đựơc Bác Hồ ví như một kỹ sư tâm hồn, là một nghề cao quý trong những cao quý.

Còn bây giờ, con cái được cha mẹ cưng chiều nhiều nên mới có chuyện nghe lời con mà có những phụ huynh hành động không đúng với thầy cô. Về mặt đạo đức là chưa ổn cần được xã hội lên án. Hành động của phụ huynh vào trường tìm gặp để làm áp lực bắt cô giáo phải quỳ gối trước nhiều người là có dấu hiệu xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Đây là hành vi cấu thành tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015.

Lỗi toàn hệ thống !!

Chính thói nuông chiều con cái của một bộ phận phụ huynh đã khiến con cái họ ngày càng hư dấn sâu vào con đường hư hỏng về nhân cách. Khi một nền giáo dục càng xuống cấp, phụ huynh như vậy thì làm sao có được đứa con ngoan !? Phải chăng đây chính là nguyên nhân? Buồn cho một xã hội khi cha mẹ bênh con như thế. Hình ảnh người Thầy giờ đây nào đâu còn kính trọng trong  mắt của học trò nữa.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến lên án hành động của hiệu trưởng trường khi làm lãnh đạo mà không bảo vệ được cái đúng, không bảo vệ được nhân viên của mình. Vị hiệu trưởng ở trường này nên từ chức. Làm lãnh đạo không biết nói lên ý kiến, bảo vệ cái đúng, bảo vệ nhân viên của mình, như vậy có xứng đáng làm lãnh đạo không?”.

Cha mẹ để cô giáo quỳ trước mặt ‘nhằm chuộc lỗi’ là hành vi côn đồ không chấp nhận được. Buồn vì thầy hiệu trưởng bỏ mặc giáo viên của mình trước áp lực thiếu văn hóa để đi dự giờ. Buồn vì một số giáo viên chứng kiến cùng im lặng. Khi truyền thống “tôn sư trọng đạo” bị lu mờ thì ai bảo vệ các thầy cô?”.

Nhiều ý kiến từ cộng đồng xã hội cho rằng phải kiểm điểm hiệu trưởng lỗi thiếu trách nhiệm với cương vị là người đứng đầu vì không giải quyết sự việc liên quan giữa giáo viên của mình với phụ huynh ngay tại trong cơ quan mình.

Cách chức ngay Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh – Khai trừ đảng ông Thuận, một trong số bốn phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ gối. Đây thực sự là hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác và phá vỡ truyền thống tôn sư trọng đạo. Hành vi này có phạm pháp luật không? Nếu có, cần phải được xem xét bằng Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trả lời

Tin tức khác