Thông xe Quốc lộ 217 tại tỉnh Thanh Hóa

Tác giả: Phan Trang

Ngày 30/1, Bộ GTVT tổ chức lễ thông xe QL 217 tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 1 – thuộc dự án nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) phía Bắc thứ 2.

Các đại biểu dự lễ thông xe QL 217. Ảnh: VGP/Phan Trang

Các đại biểu dự lễ thông xe QL 217. Ảnh: VGP/Phan Trang

Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng Mekong mở rộng phía Bắc thứ 2, trong đó có việc nâng cấp QL 217 (Thanh Hóa) là dự án được Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào ủng hộ nhằm tối đa hóa tiềm năng kinh tế của hành lang Đông Bắc của GMS và để giúp cho các tỉnh phía bắc nước bạn Lào tiếp cận thuận lợi với cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hoá).

Dự án được khởi công từ tháng 6/2013 với tổng mức đầu tư 97,4 triệu USD (khoảng 1.899 tỉ đồng), trong đó, vốn vay ưu đãi từ nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 75 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 22,4 triệu USD.

Tuyến QL 217 được nâng cấp (giai đoạn 1) có tổng chiều dài 94,7 km. Phạm vi xây dựng thuộc 3 huyện: Cẩm Thủy, Bá Thước và Quan Sơn của tỉnh Thanh Hóa, với điểm đầu tuyến chính ở xã Đồng Tâm, huyện Bá Thước và điểm cuối tại khu vực cửa khẩu Na Mèo, huyện Quan Sơn.

Tuyến chính có chiều dài khoảng 88,2 km; thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 4 miền núi, tốc độ thiết kế 40 km/h, chiều rộng nền đường là 7,5 m.

Dự án có 20 cầu được xây dựng mới. Tất cả các cầu được thiết kế vĩnh cửu theo tiêu chuẩn 22TCN272-05 bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Khổ cầu phù hợp với khổ nền đường; tải trọng thiết kế cầu HL93.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết sau 22 tháng thi công, dự án nâng cấp QL 217, tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành bảo đảm chất lượng và tiến độ. Việc thông xe tuyến đường có ý nghĩa vô cùng to lớn với nhân dân hai nước Việt Nam, Lào, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tối đa hóa tiềm năng kinh tế của khu vực đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trả lời

Nguồn bài viết: Điện Tử Chính Phủ

Tin tức khác