Thủ tướng Chính phủ định hướng cho du lịch An Giang

Tác giả: Minh Thư - TTMT

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, triển khai một số dự án kinh tế-xã hội (KT-XH) quan trọng trên địa bàn tỉnh An Giang. Trong đó, có việc thúc đẩy triển khai dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh (KDL VHTL) Bà Chúa Xứ – cáp treo núi Sam.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh, dự án KDL VHTL Bà Chúa Xứ – cáp treo núi Sam được xây dựng trên quần thể DL miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang), nơi hàng năm đón trên 6 triệu lượt du khách (DK) trong và ngoài nước hành hương, tham quan. Dự án được tỉnh An Giang xác định là trọng điểm về DL VHTL của địa phương, góp phần phát triển mạnh mẽ KT-XH của tỉnh. Giữa năm 2016, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt chủ trương dự án cho Công ty TNHH MGA Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 486 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành tháng 1-2018. Dự án đầu tư các hạng mục tâm linh, khu vui chơi giải trí, nhà hàng và hệ thống cáp treo phục vụ DK nhằm thu hút DK và làm mới dịch vụ DL nơi đây. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là phần đất triển khai tuyến cáp treo và một số hạng mục có liên quan đến đất của Quân khu 9, Bộ Quốc phòng thuộc địa bàn tỉnh An Giang. Do đó, tỉnh kiến nghị chuyển phần diện tích đất quốc phòng chưa sử dụng cho địa phương quản lý để phát triển KT.

Nhấn mạnh DL là mũi nhọn phát triển KT-XH của tỉnh An Giang, trong đó lấy KDL VHTL Bà Chúa Xứ là trung tâm, Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu và có giải pháp để quảng bá rộng rãi hơn nữa về KDL VHTL Bà Chúa Xứ, cũng như phát triển thêm các sản phẩm DL, phấn đấu nâng tỷ trọng DL trong cơ cấu kinh tế, phấn đấu đạt từ 10% trở lên để DL trở thành ngành KT mũi nhọn của tỉnh. Bởi thực tế, DK đến An Giang đông nhưng ở lại ít, sử dụng dịch vụ chưa nhiều. Do đó, địa phương cần phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức các tour, tuyến DL để thu hút DK, trong đó chú trọng phát triển đa dạng các dịch vụ DL, dịch vụ cáp treo ở núi Sam.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, An Giang cần quan tâm phát triển DL, dịch vụ và xem đây là mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành việc thúc đẩy phát triển dự án KDL VHTL Bà Chúa Xứ – cáp treo núi Sam. Theo đó, Thủ tướng định hướng việc triển khai dự án phải gắn với mục tiêu phát triển KT-XH với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao Bộ Quốc phòng và Quân khu 9 đồng ý giao một phần đất quốc phòng chưa sử dụng ở núi Sam để tỉnh xây dựng tuyến cáp treo núi Sam. Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng sớm làm việc với tỉnh để xác định diện tích đất quốc phòng chưa sử dụng bàn giao cho tỉnh để sử dụng vào mục đích phát triển KT-XH, triển khai dự án trên thực địa nhằm thúc đẩy DL, dịch vụ của địa phương. Thủ tướng lưu ý, trong quá trình khai thác để phát triển KT-XH khi cần thiết diện tích đất này phải được sử dụng vì mục đích quốc phòng-an ninh.

Thực tiễn cho thấy, những năm gần đây, hoạt động DL tại KDL núi Sam không ngừng tăng trưởng, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH địa phương. Nếu như năm 2011, có 3,7 triệu lượt DK đến KDL, doanh thu từ phí tham quan đạt 12,78 tỷ đồng; đến năm 2016, đã có trên 4,6 triệu lượt DK đến núi Sam, doanh thu từ phí tham quan đạt trên 43 tỷ đồng. Thực tế, nguồn thu từ dịch vụ DL lớn hơn nhiều vì đây là KDL tâm linh, ngoài hoạt động tham quan, khách DL còn sử dụng nhiều dịch vụ khác như: lưu trú, sắm lễ, ăn uống… Vì vậy, đóng góp cho sự phát triển của địa phương sẽ gấp nhiều lần nguồn thu từ phí tham quan. Do đó, việc đầu tư phát triển KDL VHTL Bà Chúa Xứ – cáp treo núi Sam là một trong những giải pháp thiết thực để địa phương có thêm sản phẩm DL đặc thù. Qua đó, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng chọn DL là ngành kinh tế mũi nhọn, tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm, tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trả lời

Tin tức khác