Thừa Thiên Huế: Con đường gỗ lim “siêu sang” chưa đi đã nẻ

Tác giả: Trương Duy

Đầu tư hơn 52 tỷ đồng nhưng con đường được lát bằng gỗ lim dù chưa đi vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt nẻ chân chim trên các thớ gỗ.

3 (1)

 Vết nứt lớn trên một thớ gỗ lim được lót trên con đường “siêu sang”

Tháng 2/2018, con đường làm bằng gỗ lim chạy dọc theo bờ Nam sông Hương Huế thi công. Con đường này là dự án thí điểm nằm trong dự án “Xây dựng Mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương, thành phố Huế”.

Dự án nói trên là là tiểu dự án thí điểm của việc “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương”, do cơ quan phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ cho Thừa Thiên Huế với số vốn 6 triệu USD.

Để làm con đường “siêu sang” này, đơn vị thi công đóng hàng trăm cọc bê tông xuống sông Hương. Sau đó tiếp tục đổ bê tông để tạo đường rồi dùng gỗ lim lót làm nền.

Theo hồ sơ kỹ thuật mà PV có được, công trình thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông ly tâm D400; mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5cm, liên kết với sàn bê tông cốt thép. Tổng diện tích lát sàn bằng gỗ lim: 2.438m2.  

Toàn bộ kinh phí thực hiện công trình này lên đến hơn 52 tỷ. Trong đó phần gỗ lim hơn 5 tỷ đồng, toàn bộ số gỗ được nhập khẩu từ Nam Phi.

Theo kế hoạch đến giữa tháng 9/2018 con đường làm bằng gỗ lim sẽ được đưa vào vận hành, sử dụng. Tuy vậy, những ngày gần đây tại những khu vực đã được lót gỗ đã xuất hiện nhiều vết nứt nẻ.

1

Những vị trí đánh dấu bằng sơn đỏ sẽ được tháo ra để lót lại bằng những tấm gỗ lim khác

Ngày 21/8, theo quan sát của phóng viên hiện công nhân vẫn đang tiếp tục làm việc để đảm bảo tiến độ công trình. Hiện con đường này cơ bản đã hoàn thành xong 50% công việc lót nền gỗ.

Tuy vậy, tại những khu vực đã được lót gỗ lim, trên bề mặt đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn có thể nhìn thấy bằng mắt thường với nhiều vết chân chim chạy dọc theo từng thớ gỗ khá lớn.

Trong khi đó, những thớ gỗ khác chưa được dùng để lót thì ở hai đầu cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Hiện đơn vị thi công đã đánh dấu những khu vực xuất  hiện vết nứt bằng sơn để tháo lên và thay thế bằng tấm lót khác.

Việc công trình chưa đi vào sử dụng nhưng đã nứt nẻ khiến dư luận lo lắng vì chất lượng.

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty cổ phần  thủy lợi Thừa Thiên Huế-đơn vị thi công lót gỗ cho biết, đã kiểm tra tất cả các thớ gỗ trước khi lót. Nhưng số lượng gỗ quá nhiều nên có sai sót.

Về việc xuất hiện các vết nứt chân chim trên mặt gỗ, đại diện công ty này giải thích do tác động của nhiệt độ và ánh sáng nên dẫn đến hiện tượng trên.

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác