Thừa Thiên Huế; Giải thể trường tư thục, ngành giáo dục loay hoay tìm trường cho học sinh

Tác giả: Trương Duy

Làm ăn thua lỗ, tuyển sinh không đủ chỉ tiêu khiến nhiều trường tư thục buộc phải giải thể, khiến học sinh phải tự tìm trường mới để tiếp tục theo học.

Ç

Ç

 Trường Huế  Star với khoản nợ 60 tỷ khiến trường không thể tuyển sinh

Làm ăn thua lỗ, trường xin giải thể

Nằm ngay sát với quốc lộ 49A, trường Phổ thông Huế star thuộc hệ thống giáo dục Huế star được kỳ vọng sẽ mang  lại sinh khí mới cho ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế với hình thức đào tạo phong phú.

Tuy nhiên, sau một thời gian thành lập trường này luôn thiếu chỉ tiêu, số học sinh nộp hồ sơ chỉ tính trên đầu ngón tay.

Năm  học 2017-2018 trường Huế Star ngưng hẳn việc tuyển sinh đầu vào lớp 6. Trong khi đó số học sinh lớp 10 trường tuyển được cũng chỉ là 15 em, tổng số học sinh của nhà trường là 65 em trải đều từ lớp 7 đến lớp 12.

Trước khi bước vào năm học 2017-2018, 24 phòng học của trường này đã bị ngân hàng VietinBank niêm phong vì khoản nợ 60 tỷ đồng của Hội đồng quản trị.

Trong khi đó, trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo trong năm học 2018-2019 cũng đã xin ngừng tuyển sinh vì đã có đơn xin giải thể nộp lên Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hiện tại, toàn bộ cơ sở vật chất của trường này đã được trường Đại học Y dược Huế mua lại.

Tại trường Huế Star gần 3 năm trở lại đây chưa năm nào đủ chỉ tiêu. Trong khi đó tại hai trường ngoài công lập còn lại là Chi Lăng và Trần Hưng Đạo cũng chung tình trạng trên.

Trường ngoài công lập là hệ thống trường do tư nhân đầu tư thông qua các Hội đồng quản trị . Với cơ chế đặc thù này các trường ngoài công lập phải tự chủ về tài chính, không được bao cấp như các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Trường ngoài công lập do một Hội đồng quản trị điều hành, mỗi khi hội đồng này có “biến” sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc giảng dạy của nhà trường.

Ví dụ điển hình nhất đó là việc Hội đồng quản trị của trường Huế star và Trần Hưng Đạo làm ăn thua lỗ khiến trường này phải tự giải thể.

Ç

Ç

 Trường Trần Hưng Đạo đã được bàn giao cho trường Đại học Y Dược Huế sau khi giải thể

Loay hoay tìm trường cho học sinh ngoài công lập

 

Vào tháng 4/2018, Ban giám hiệu trường Huế Star đã báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xin không tuyển sinh đồng thời đề nghị sở chuyển trường đối với học sinh.

Hiện trường đã chuyển trường được cho 14/15 học sinh cấp 2 chủ yếu ở khối lớp 7 và lớp 8.

Ông Vệ Văn Lẫm-Hiệu trưởng trường Phổ thông Huế Star cho biết, sau khi báo cáo với sở về việc ngưng tuyển sinh, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh để thông báo việc chuyển trường cho học sinh.

Đối với học sinh cấp 3, ông Lẫm cho biết mặc dù số học sinh cấp 3 của trường chỉ là 17 học sinh nhưng hiện tại trường chỉ mới rút hồ sơ và chuyển trường cho 14 em.

Đối với những học sinh này sẽ được chuyển vào các trường tại địa bàn huyện Phú Vang như Trung học phổ thông Phan Đăng Lưu, hoặc những trường không tổ chức thi tuyển lớp 10 như Gia Hội, Chi Lăng, Đặng Trần Côn.

 Bà Văn Thị Hồng Hạnh-Hiệu trưởng trường Trần Hưng Đạo cho biết, trước khi có đề án xin giải thể,bàn giao lại cơ sở vật chất cho đơn vị khác, nhà trường đã ngừng tuyển sinh đồng thời để học sinh rút hồ sơ chuyển trường.

Hiện đã có 23 học sinh hai khối lớp 10 và 11 đã rút hồ sơ và chuyển trường.

Ông Phạm Văn Hùng-Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các trường ngoài công lập gặp khó về tuyển sinh đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Theo ông Hùng, hình thức đào tạo tư thục có nhiều điểm mới so với loại hình đào tạo truyền thống.

Mặc dù phía sở và ngành giáo dục luôn bình đẳng giữa các trường, tuy vậy hệ thống trường tư thục vẫn gặp khó trong tuyển sinh với các ngành khác.

Ông Hùng cho hay,  rào cản lớn nhất đối với các phụ huynh học sinh có con theo học tại các trường này chính là học phí.

Do không được nhà nước bao cấp nên các trường phải tự mình lo học phí, cân đối ngân sách. Việc học phí cao cũng là nguyên nhân khiến phụ huynh ngại gửi con e mình đến trường  và là nguyên nhân khiến các trường tư thục “chết yểu”

Ông Hùng cho rằng các trường ngoài công lập “buông súng quá sớm” chính vì vậy sở phải có trách nhiệm đối với những học sinh này. Vừa qua lãnh đạo sở cũng đã làm việc với các trường tư thục về vấn đề chuyển trường cho học sinh.

Ông Hùng cho biết, sau đề xuất của các trường phía sở sẽ bố trí học sinh vào học tại các trường phổ thông không qua thi tuyển gồm: Đặng Trần Côn, Phan Đăng Lưu, Gia Hội và Chi Lăng.

Gửi phản hồi

Tin tức khác