Thừa Thiên-Huế: Hai cây bộp được công nhận là cây Di sản Việt Nam

Ngày 20/9, tại Thừa Thiên-Huế, phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Thăng, Viện trưởng Viện Bảo vệ Tài nguyên Môi trường Đại học Huế, đã trao Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam (do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận) đối với 2 cây bộp cho chính quyền địa phương làng Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền.

Hai cây bộp tọa lạc trước đình làng Hạ Lang, xã Quảng Phú có tuổi đời hơn 250 tuổi.

Hai cây bộp tọa lạc trước đình làng Hạ Lang, xã Quảng Phú có tuổi đời hơn 250 tuổi.

Hiện, hai cây bộp này có chiều cao tương ứng 40m và 38m, thân cây lớn hơn 6m và 4,5m; dáng vóc cây thẳng đứng, phát triển cân đối, tán rộng cành xanh tươi bốn mùa che mát cho nhân dân trong làng, mặc dù phải chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt.

Theo các vị cao niên trong làng, nguồn gốc của hai cây bộp được các vị tộc trưởng trong làng đưa từ thượng nguồn sông Bồ về trồng vào năm Ất Dậu, triều Đại Lê Cảnh Hưng thứ 26, theo công lịch là năm 1765; nay trở thành hai cây đại thụ tỏa bóng mát xuống sân đình, tạo cảnh quan hùng vĩ cho đình làng.

Việc công nhận cây di sản đối với 2 cây bộp của đình làng Hạ Lang, nhằm tri ân các bậc tiền nhân xây dựng làng; đồng thời, phát huy tinh thần đoàn kết trong nhân dân về giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, góp phần bảo tồn nguồn gen quý và đa dạng sinh học của Việt Nam.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 3 cây được công nhận là cây Di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, gồm: cây thị trên 300 tuổi ở Thủy Xuân (thành phố Huế), cây thị hơn 500 tuổi ở làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền) và cây đa Đá Bạc (huyện Phú Lộc) có tuổi đời từ 200-300 năm.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: TTXVN

Tin tức khác