Thừa Thiên – Huế: Phạt 30 triệu đồng cơ sở ủ giá đỗ bằng hóa chất

Tác giả: Ngọc Tiến

Ngày 7/10, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó trưởng Công an TP. Huế cho biết vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hoá chất kích thích tăng trưởng và phạt chủ cơ sở 30 triệu đồng.

hóa chất để dùng ngâm giá đỗ

Hóa chất để dùng ngâm giá đỗ

Trước đó, ngày 29/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an TP. Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ tại địa chỉ 5/2 đường Hồ Xuân Hương- phường Phú Hiệp- TP. Huế do ông Trần Công Thành là chủ cơ sở. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở có 30 tạ đậu xanh và 4.000 ống hoá chất lạ dạng nước dùng để làm giá đỗ không rõ nguồn gốc và trên ống có gắn nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc và có 44 thùng giá đỗ đang ủ chờ xuất ra thị trường tiêu thụ.

Làm việc với tổ kiểm tra, ông Thành cho biết: Toàn bộ số số hàng hoá nói trên ông Thành mua trôi nổi trên thị trường. Chỉ cần trộn mỗi thùng 10kg đậu xanh với 20 lít nước và pha với  2 ống hoá chất kích thích tăng trưởng sẽ cho ra khoảng 60 đến 70kg giá đỗ trong. Mỗi ngày cơ sở ông xuất ra chợ đầu mối Phú Hậu khoảng 500kg giá đỗ sinh trưởng nhờ hoá chất. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ và lấy mẫu thử nghiệm đến nay đã có kết quả: Hoá chất sử dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có tên Benzylaminopurine (công thức hoá học C12H11N5), xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong làm giá đỗ.

Công an TP. Huế đã đề xuất UBND TP Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thành với số tiền là 30 triệu đồng; tiêu huỷ hơn 2 tấn giá đỗ có ủ chất Benzylaminopurine và 4.000 ống thuốc Benzylaminopurine đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất trong thời gian 5 tháng đối với cơ sở của ông Thành.

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác