Thừa Thiên – Huế: Quầng sáng kì lạ xuất hiện ở bầu trời Huế

Tác giả: Ngọc Tiến (tổng hợp)

Sáng 9/5, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, một hiện tượng thiên nhiên đã xảy ra, trên bầu trời bất ngờ xuất hiện một quầng sáng tròn lớn có màu sắc tương tự cầu vồng.

quầng sáng xuất hiện trên bầu trời

Quầng sáng xuất hiện trên bầu trời

Hiện tượng này xuất hiện vào khoảng 10 giờ 30 sáng, tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có thể nhìn thấy rất rõ vầng quang hình tròn, có nhiều màu sắc như cầu vồng, sáng lóa bao quanh Mặt trời.

Lý giải về hiện tượng trên, Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết: “Đây là hiện tượng quầng 22 độ. Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng mặt trời hoặc mặt trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá). Ánh sáng từ mặt trời hoặc mặt trăng (do mặt trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở mặt trăng và ít gặp hơn ở mặt trời”.

Gửi phản hồi

Tin tức khác