Thừa Thiên – Huế: sôi nổi hội vật làng Sình đầu năm

Tác giả: Ngọc Tiến.

Sáng ngày 6/2 ( mùng 10 Âm Lịch năm Đinh Dậu) hội vật làng Sình thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Huế) đã tưng bừng khai hội, thu hút hàng ngàn người dân đất cố đô và du khách thập phương về tham gia.

cac do vat đang tranh tai

Các đô vật đang tranh tài

Hội vật được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tham gia vật ngoài thanh thiếu niên xã Phú Mậu còn có các đô vật ở nhiều xã thuộc huyện Phú Vang,  làng vật Thủ Lễ (huyện Quảng Điền), Thị xã Hương Trà. Các đô vật sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn. Ngay sau tiếng trống khai hội, các đô vật bước vào tranh tài, những thế vật biểu diễn độc đáo được các đô vật biểu diễn mang đến  những màn tranh tài hấp dẫn, đẹp mắt để phục vụ cho bà con. Hội vật ngoài tâm linh như mong cho dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người, vui khỏe những ngày đầu xuân mà còn mang đầy tinh thần thượng võ, khuyến khích việc rèn luyện thể chất, tinh thần, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí ở thế hệ trẻ góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Hội vật làng Sình mang tính truyền thống và chú trọng tinh thần thượng võ, vì người dân tổ chức hội vật chỉ mang hình thức giải trí đơn thuần. Do đó, các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng đối thủ như  bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt… Nét độc đáo ở lễ hội là tinh thần đồng đội, đó là một đô vật của làng nào thua sẽ có đô vật khác lên tiếp sức. Các đô vật thường ra sức khổ luyện suốt năm để tham dự, vì nếu để thua một trận, các đô vật phải chờ  đến đầu xuân năm sau mới có dịp tranh tài.

Theo tương truyền, hội vật làng Sình (tên Nôm của làng Lại Ân) xuất hiện cách đây đã hơn 400 năm và được xem như hội võ lớn nhất và cổ xưa nhất ở xứ Đàng Trong xưa kia. Cho đến bây giờ, vẫn còn  lưu mãi câu ca dao để nhắc nhở hậu thế của làng Sình:

“Dù ai đi đó đi đây, đến ngày hội vật nhớ quay về Sình”.

Gửi phản hồi

Tin tức khác