Thừa Thiên – Huế: sôi nổi vật truyền thống làng Thủ Lễ

Tác giả: Ngọc Tiến

Sáng 21/2 (mùng 6 tháng Giêng), hội vật truyền thống làng Thủ Lễ diễn ra tại đình làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa (Quảng Điền) thu hút hàng trăm du khách tham dự 

các đô vật cao niên biểu diễn trong ngày lễ

Các đô vật cao niên biểu diễn trong ngày lễ

Hội vật năm nay có sự tham gia của gần 100 đô vật nam, nữ, trong đó đa số là học sinh trung học của huyện Quảng Điền, với 3 nội dung: vật biểu diễn của 2 đô cao niên, 2 đôi đô nữ chuyên nghiệp; vật thiếu niên (học sinh các trường THCS) và vật thanh niên (học sinh các trường THPT và thanh niên).

Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Quảng Điền ông Nguyễn Ánh Cầu cho biết:  hội vật của làng Thủ Lễ đã tồn tại hàng trăm năm  và được tổ chức với mục đích tuyển chọn ra thanh niên có sức khỏe tốt để làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước vào thời Nguyễn. Ngày nay, ngoài duy trì và phát huy truyền thống, cầu mong một năm mới sức khỏe, bình an, hoạt động này còn nhằm tuyển chọn các em có năng lực tham gia các giải đấu của tỉnh…

Với nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải đánh bại đối thủ theo luật “lấm lưng, trắng bụng”. Các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Kết quả, giải nhất lứa tuổi thiếu niên thuộc về Trường THCS Đặng Dung; giải nhất lứa tuổi thanh niên cho Phan Lương Tri (Quảng Phước), giải nhất tự do cho Nguyễn Văn Quảng (TP. Huế). Ngoài ra, BTC cũng trao các giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đơn vị tham gia hội vật theo thứ tự là thị trấn Sịa, Quảng Phước, Quảng Ngạn.

Gửi phản hồi

Tin tức khác