Tiền Giang: Phấn đấu đạt 70% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Tác giả: Sơn Dương

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Tiền Giang trong việc triển khai mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đóng góp ý kiến. 

Ngày 28 tháng 9 năm 2015, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn công tác của các cơ quan Trung ương đến kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Cùng tham gia đoàn có ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, và ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, tính đến ngày 30/6/2015, toàn tỉnh có hơn 1,037 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 59,9%, tăng 0.37% so với năm 2014. Dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng do nhiều yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan, tỉnh Tiền Giang vẫn nằm trong nhóm các địa phương của cả nước có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp. Trong năm 2015, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã ký kết hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 28 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2015, Quỹ BHYT đã thanh toán cho trên 1,6 triệu lượt khám chữa bệnh với chi phí trên 316 tỷ đồng.
Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh, đại diện các cơ quan Trung ương đã trao đổi, tìm hiểu thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; lý giải nguyên nhân tại sao Tiền Giang và nhiều tỉnh đồng bằng song Cửu Long có tỷ lệ bao phủ BHYT đạt thấp.
Qua các ý kiến phát biểu đã đặt ra nhiều vấn đề còn hạn chế, như: Công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về BHYT chưa thường xuyên, chưa đúng trọng tâm, trọng điểm; công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát thực hiện chưa chặt chẽ; việc chậm triển khai đề xuất chính sách BHYT đối với các xã bãi ngang, vùng đặc biệt khó khăn, các hộ dân nông – lâm – ngư – diêm nghiệp có mức sống trung bình…
Các đại biểu cũng đưa ra kiến nghị, đề xuất với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần sớm điều chỉnh các quy định không hợp lý về thực hiện BHYT hộ gia đình, chuyển tuyến đối với các bệnh viện cùng hạng, cần có quy định về giá dịch vụ y tế thống nhất giữa các cơ sở khám chữa bệnh tương đương nhau…

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Tiền Giang trong việc triển khai mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân. Quá trình triển khai, thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, tỉnh Tiền Giang cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, có biện pháp cụ thể, quyết liệt trong tổ chức thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về trách nhiệm, quyền lợi trong việc thực hiện chính sách BHYT.
Ông Trần Thanh Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã cảm ơn các ý kiến đóng góp, cùng những tháo gỡ khó khăn của lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, đã tạo cơ sở giúp cho tỉnh xác định rõ các giải pháp phấn đấu thực hiện mục tiêu 70% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT đến cuối năm 2015. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tiếp tục đề xuất các giải pháp cụ thể và quyết tâm thực hiện để đạt mục tiêu đề ra.

Trả lời

Tin tức khác