Tình người trong bão, lũ

Tác giả: PV

Mỗi năm, khúc ruột Miền Trung lại gồng mình ghánh chịu nhiều đợt thiên tai, mưa lũ. Trong cơn khốn khó đã sáng lên tình người, tình yêu thương đùm bọc nhau

anh nguyễn Bá Luân đứng giữa

Anh Nguyễn Bá Luân đứng giữa

Mỗi năm, khúc ruột Miền Trung lại gồng mình ghánh chịu nhiều đợt thiên tai, mưa lũ đã cướp đi hàng trăm mạng người, tàn phá nhà cửa, ruộng vườn, thiệt hại về kinh tế hàng ngàn tỷ đồng, người dân bỗng chút trắng tay. Sau mỗi cơn lũ người dân cuộc sống của người dân hết sức khó khăn , họ không có nhà để ở và sống  trong cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng, đồng thời nguy cơ dịch bệnh cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe cuả người dân. Trong cơn khốn khó đã sáng lên tình người, tình yêu thương đùm bọc nhau, nhờ vậy mà dân tộc ta đã vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, thử thách, thiên tai, dịch bệnh.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam có rất nhiều ca dao tục ngữ thể hiện tấm lòng tương thân tương ái như : “Lá lành đùm lá rách”, “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”… Có lẽ hơn, tinh thần tương thân tương ái trở thành phẩm chất tiêu biều của con người Việt Nam, trở thành bản sắc đặc trưng của văn hóa Việt Nam, nó trở thành điều tất yếu của để dân tốc và đất nước Việt Nam tồn tại và phát triển.

Vừa qua, người dân tại các tỉnh miền trung  đã phải chịu cơn Bão số 12 ((tên quốc tế là Damrey) đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân vùng tâm bão huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bởi bão đã lấy đi từ con người, nhà cửa đến tài sản của hàng trăm gia đình đã cướp đi hàng chục sinh mạng và nhiều người mất tích, tàn phá nhà cửa, ruộng vườn…nhiều địa phương bị chia cắt do nước lũ. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn và tuyệt vọng nhất, giữa tâm bão lại sáng lên câu chuyện chuyện thấm đẫm tình người. Điển hình như là anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và 7 đồng nghiệp đã dũng cảm dùng ca nô vượt sóng dữ lao ra giữa tâm bão ra biển cứu hơn 200 người bị mắc kẹt trên biển được nhiều tờ báo chia sẻ. Họ đã không tính toán thiệt hơn, không nghĩ đến an toàn của chính mình mà vẫn lao vào cơn sóng dữ cứu hơn 200 người gặp nạn, họ đã cứu được bao nhiêu hộ gia đình  tránh khỏi hoàn cảnh mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha…họ thật sự là những anh hùng và đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương. Hình ảnh cứu người trong bão lũ đã làm mọi người nhớ đến các  cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh năm 2016. Các cô đã bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu với suy nghĩ “thà cô chết chứ không để trò chết”.

Ngoài ra, đồng bào cả nước từ em nhỏ đến cụ già, từ anh công nhân đến các tri thức nhà tu hành, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đều chung tay giúp đỡ người dân vùng gặp thiên tai, bên cạnh đó các tổ chức nước ngoài và các nguyên thủ quốc gia như Nga, Mỹ cũng đã chia sẽ những mất mát của người dân miền Trung. Thật là “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những lúc khó khăn, hoạn nạn nhân dân ta cùng nhau chia sẽ.

Nhân loại sẽ khó sinh tồn nếu người với người thiếu tình thương, lòng bác ái, sự bao dung. Không gian sinh tồn của chúng ta ngày càng khắc nghiệt, biến đổi khí hậu, Vậy nên, hãy xích lại gần nhau cho tình người tỏa lan, bởi chỉ có những giá trị nhân văn mới cứu vớt con người khỏi những thảm họa.

Gửi phản hồi

Tin tức khác