TP.HCM: Game online và những hệ lụy khó lường cho xã hội

Tác giả: Ngọc Tiến

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Các nhà sản xuất game trực tuyến ( game online ) tận dụng sở thích của các tín đồ game online đã liên tục trình làng hàng loạt những sản phẩm game với nội dung vô cùng hấp dẫn có sức hút người chơi, đặc biệt là những trò chơi mang  đậm tính chất có nội dung bạo lực và đồi trụy. Đằng sau những trò chơi  đó là cả một vấn nạn nhức nhối cho xã hội và gia đình.

images387313_game

Đến tiệm internet gần trường học Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân nằm trong một con hẻm trên đường Bùi Thị Xuân – Quận 1 – TP.HCM thì nơi đây đã đông nghẹt người chơi mặc dù trong phòng này có hơn 30 máy đa số đều mặc đồng phục  học sinh và mang phù hiệu của trường  Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân. Phóng viên chọn một vị trí đứng sau một game thủ đang miệt mài chăm chú vào màn hình để mục sở thị lý do tại sao game trực tuyến lại có sức hút ma lực mà người chơi có thể ngồi trước màn hình cả ngày trời. Khi chứng kiến thì cậu học trò đang mải mê dán mắt vào màn hình chơi trò bắn súng, một tay thì trên bàn phím còn tay kia thì di chuyển con chuột điều khiển nhân vật của mình để đi tìm đối thủ để tiêu diệt. Những hình ảnh trong game diễn ra hết sức man rợ, những cảnh bắn giết nhau loạn xạ và máu me văng khắp màn hình cộng thêm những tiếng gào thét của đối thủ bị tiêu diệt, đáng chú ý là khi đối thủ khi bị bắn chưa chết thì cậu học trò điều khiển nhân vật của mình liền tiến lại gần đối phương và lựa chọn vũ khí thô sơ như dao hoặc búa đã được cài sẵn trong game  để kết thúc đối phương như thời trung cổ hết sức dã man, có lẽ cậu game thủ khoái chí khi tiêu diệt được đối phương theo ý mình  liền cười một cách sảng khoái. Liền theo đó có một tiếng văng tục từ cửa miệng của một người chơi “ ĐM, thằng chó đó nó giết con của tao bây ơi, phụ tao trả thù với ”, thì ra nhân vật của cậu ta vừa bị một game thủ ở nơi khác tiêu diệt. Âm thanh bắn giết cộng thêm những tiếng văng tục từ những cậu còn ngồi trên ghế nhà trường  tôi nghĩ nếu như cha mẹ của những em này chứng kiến chắc sẽ rất đau lòng.

Ngoài các game bạo lực, còn có cả những game  “ đen ” đó là các game gợi dục, không phù hợp  với lứa tuổi học sinh. Một cậu bé khoảng chừng 15 – 16 tuổi ngồi ở trong góc của phòng  mắt cứ chăm chú vào màn hình không màn đến những âm thanh chát chúa từ game bắn súng hoặc những câu văng tục của các game thủ xung quanh, khi phóng viên lại gần thì sững sốt thấy cậu ta đang chơi game đánh bài cởi quần áo của một cô gái. Chắc có lẽ hình ảnh cô gái trong game quá nóng bỏng  nên cậu “trẻ trâu” này không bị chi phối của những âm thanh hỗn tạp xung quanh. Khi chúng tôi hỏi một cậu học sinh sao không tranh thủ giờ nghỉ trưa để ăn uống mà có sức lát nữa học tiếp thì cậu vừa trả lời nhưng mắt và tay không rời khỏi bàn phím và màn hình “ tụi con tranh thủ giờ nghỉ nên mới ra đây chơi nên cha mẹ không biết chứ chiều cha mẹ tụi con đón về thì chỉ có học và học thôi với lại tranh thủ nâng cấp  nhân vật của con để mà không nhân vật thua tụi khác và trò này dễ chơi bắn giêt lại sướng tay ”, nghe những câu nói phát ra từ một học sinh cấp 3 chúng tôi thật sự không khỏi lo ngại cho tương lai của những cậu học trò này. Ở TP.HCM  các tiệm net khách hàng chủ yếu  là các em học sinh cấp II, cấp III, có cả những học sinh cấp I,  hầu hết  là chơi game và đều là game mang thiên hướng bạo lực hoặc có nội dung đồi trụy chứ không sử dụng  lướt web trong việc học để mở mang trí tuệ  đó là nguyên nhân chính  khiến bạo lực học đường  và tình hình tội phạm ở trẻ vị thành niên ngày gia tăng. Tuổi học trò, nhất là học sinh cấp II – III đang trong giai đoạn có sự thay đổi lớn về tâm – sinh lý đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng.

  Thiết nghĩ các nhà quản lý cũng như cơ quan chức năng cần nhanh chóng có hướng giải quyết triệt để việc kiểm soát những trò chơi bạo lực độc hại, ngăn chặn các trang mạng có nội dung không lành mạnh bên cạnh đó nhà trường và xã hội phải chung tay bài trừ thói hư, tật xấu; xử lý nghiêm phải đi đôi với giáo dục bằng tình yêu thương và mỗi gia đình cần thật sự là tổ ấm, từng thành viên phải là tấm gương mẫu mực để con em noi theo./.

Trả lời

Tin tức khác