TP.HCM : Nhức nhối vấn nạn hàng rong, quán ăn bủa vây cổng bệnh viện

Tác giả: Ngọc Tiến.

Hiện nay, trước cổng hầu hết các Bệnh viện trong toàn TP.HCM đều bị “ bủa vây ” bởi các loại hàng quán tự phát lấn chiếm buôn bán, tạo nên một cảnh tượng vô cùng bát nháo trước cổng bệnh viện khiến nơi yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh lại trở nên nhếch nhác bên cạnh đó an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại thức ăn đó cũng đang bị bỏ ngỏ.

Cảnh buôn bán lấn chiếm vỉa hè tại  trước cổng 1 bệnh viện phụ sản Từ Dũ

Theo phóng viên ghi nhận trước cổng 1 ( tại 284 Cống Quỳnh ) và cổng 2 của Bệnh viện phụ sản Từ Dũ ( 191 Nguyễn Thị Minh Khai ) đều nằm trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 TP.HCM ) vỉa hè và cả lòng đường nơi đây là nơi trú đóng thường xuyên của các xe bán từ bánh mì, hủ tiếu, bún riêu… không có lối cho người bộ hành đặc biệt là thai phụ, người đi bộ phải xuống lòng đường nơi dành cho các phương tiện xe cộ tham gia giao thông rất dễ gây tai nạn ảnh hưởng tới tính mạng của người dân . Ở các quán ăn này, việc rửa chén, nấu ăn… diễn ra gần miệng cống, thùng rác công cộng và mùi rác ẩm thì cứ bốc lên hòa huyện cùng với mùi thức ăn. Thêm vào đó nước thải đổ xuống lòng đường tạo thành vũng, ruồi nhặng cứ bay lởn vởn xung quanh khu vực buôn bán chất chứa đầy rẫy các yếu tố nhiễm khuẩn ”. Tất cả đã và đang tạo nên một cảnh tượng vô cùng nhếch nhác, tạo nên một gam màu tối trước cổng của bệnh viện. Chị Mai nhà ở quận 4 là thai phụ đang khám định kỳ tại đây bức xúc nói “ Không hiểu sao đến bây giờ chính quyền nơi đây vẫn chưa xử lý những hàng quán tự phát lấn chiếm lòng lề đường vừa gây mất cảnh quan đô thị, vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, như tôi là thai phụ đi đứng khó khăn nhưng cũng phải mạo hiểm tính mạng đi xuống lòng đường vì lề đường đã bị chiếm hết để họ kinh doanh, chắc chính quyền sở tại đã cấp sổ đỏ vỉa hè cho những hàng quán nơi đây nên họ mới ngang nhiên buôn bán thoải mái ”.

20151110_1550486

Còn tại trước cổng bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, ( 929 Trần Hưng Đạo – P1 – Q.5. TP.HCM). Ngay trước cửa của Bệnh viện được “ bảo vệ ” bởi các xe bán nước, bàn bán bánh kẹo, tủ bán cơm… với việc nấu nướng được thực hiện ngay tại chỗ tất cả đều được phơi nắng, phơi bụi rất mất vệ sinh. Người nhà vô thăm bệnh nhân hoặc người bệnh tới khám ra vô rất khó khăn bởi các hàng quán chiếm gần hết lối đi của cổng bệnh viện, ngoài ra còn luôn bị bao vây bởi các loại “cò” chèo kéo, chào mời. Người đi đường áp xe vào lề để nghe điện nghe thì nhận ngay những lời khó nghe và thô tục từ chủ của các hàng bán hoặc từ các xe ôm đậu trước cổng. Khi phóng viên ngồi vào một hàng bán bún để kêu thức ăn thì thấy chị chủ rửa bát rất sơ sài trong một thùng nước sau đó lau qua loa rồi vô tư bán cho khách, nhìn thấy khách có vẻ bất an về cách rửa tô của mình thì chị chủ trấn an ngay : “ anh cứ yên tâm mà ăn, ở đây em làm cẩn thận lắm, bán ở đây bao nhiêu năm nhưng không có ai than phiền …”. Người đàn ông chạy xe ôm ngồi gần đó nói thêm: “ tôi cũng ăn ở đây nhiều năm nay cũng sống như thường đây, rẻ, tiện mà nhanh nữa ”. Thế nhưng, nhìn xô nước nổi đầy bọt xà phòng được tận dụng cho cả việc rửa rau, rửa tay, rửa chén bát và ruồi bay xung quanh thì không ai có thể đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm cho thực khách. Tình trạng nhếch nhác do các hàng quán tự phát tại đây vẫn tồn tại bấy lâu nay và ngày càng phát triển gây bức xúc cho các nhiều người, chị Hương quê Đồng Tháp, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, cho biết: “ Buôn bán lấn hết vỉa hè, đi bộ thì phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm vì nơi đây có lưu lượng giao thông rất đông vào những giờ cao điểm nhưng không thấy chính quyền giải quyết ”.

Ngoài ra, tại các bệnh viện lớn khác của TP.HCM như bệnh viện 115, Ung bướu, Nhi đồng 1…cũng không thể thoát khỏi cảnh tượng nhếch nhác của các hàng rong, cổng ra vào luôn tấp nập người mua kẻ bán và cò khám bệnh. Chủ các hàng quán thì rôm rả mời chào khách, thế nhưng vẫn không quên bảo vệ nơi “ sinh lợi ” của mình. Hiện nay, vấn đề an toàn giao thông và an toàn vệ sinh thực phẩm đang được xã hội, cộng đồng quan tâm sâu sắc vì đã có những tai nạn thương tâm do nạn lấn chiếm lòng lề đường hoặc những trường hợp ngộ độc thực phẩm, vấn nạn nhức nhối đó đã và đang xảy ra tại những bệnh viện lớn trên địa bàn TP.HCM điển hình như hai bệnh viện nói trên là bệnh viện phụ sản Từ Dũ và bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình chưa được sự quan tâm của chính quyền các cấp, thiết nghĩ lãnh đạo của hai địa phương nói trên cần có những biện pháp hợp lý hợp tình để giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán lần chiếm lòng lề đường để đảm bảo an toàn giao thông và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân, đồng thời trả lại cho cổng bệnh viện hình ảnh xanh, sạch và văn minh./. 

Trả lời

Tin tức khác