TP.HCM: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Tác giả: PV

Nơi nào có người mất nhưng gia đình khó khăn không có tiền mai táng, những mảnh đời không nơi nương tựa, thậm chí những người nghiện hoặc mắc căn bệnh thế kỷ chết ngoài đường không ai chôn cất đều được ông đóng cho một cỗ quan tài và mai táng miễn phí đúng lễ nghi. Đó chính là công việc hơn 35 năm của ông Bùi Văn Oanh ( Ba Oanh ) 70 tuổi chủ trại hòm “ Phước Thiện – Oanh – Lập ” tại 334/3A Đoàn Văn Bơ, P.16 Q.4, TP.HCM và người dân sống quanh khu vực gọi ông với cái tên thân mật “ Oanh hòm từ thiện ”

best_20120828-094053-1-ong-ba-oanh

Quá khứ cơ cực

Ông sinh ra trong một gia đình rất nghèo ở chợ xóm chiếu Q.4, làm tất cả công việc để lo miếng ăn từng bữa cho năm miệng ăn, nhưng vẫn không thoát được chữ “ Nghèo ”. Thêm vào đó cha ông lại lâm bệnh nặng, gia đình lo chạy mượn tiền khắp nơi chữa bệnh nhưng người cha xấu số cũng không qua khỏi, khi cha ông trút hơi thở cuối cùng cũng là lúc trong nhà không còn một đồng để lo hậu sự. Các chủ nợ cũng không dám cho gia đình ông Oanh mượn thêm tiền vì đã nợ quá nhiều mà tiền thì chưa trả. Thương cha không còn cách nào hơn ông phải qùy gồi van xin trước mặt chủ trại hòm bán chịu cho gia đình một chiếc áo quan giá 200đ, mãi cho đến vài năm sau mới trả hết nợ cỗ áo quan mai táng cho cha. Từ đó trong thâm tâm ông  Ba Oanh  thấu hiểu nỗi khổ cùng cực, tủi nhục của một gia đình không có tiền lo an táng khi có người thân mất, ông quyết định bước chân vào con đường thiện nguyện.

Quyết tâm với nghề

Ông Oanh bắt tay vào công việc vào năm 1979, ông tự học cách đóng quan tài, các nghi thức mai táng của các tôn giáo khác nhau mong lễ tang được vẹn tròn, an lòng người nơi chín suối. Để có tiền mua sắm đồ dùng tang lễ, ngoài chạy xe ba gác ông làm thêm nghề cửu vạn ngoài cảng, nhưng với đồng lương ít ỏi không thể nào mua đủ nổi đồ nghề, ông Ba Oanh còn vận động người thân và bạn bè mỗi người góp một chút. Ban đầu ý tưởng của ông Oanh bị người nhà ngăn cản, thậm chí mọi người xung quanh đều bảo ông là “ khùng ”, nhưng khi tận mắt chứng kiến ông lo đám tang miễn phí cho một gia đình có hoàn cảnh bi đát ở Gò Vấp thì người đầu tiên không cầm được nước mắt trước hành động cao cả đó chính là vợ của ông, vì lẽ đó sau này bà là hậu phương vững chắc cho công việc thiện nguyện của chồng mình.

Đến nay Đội mai táng miễn phí “ Phước Thiện – Oanh – Lập ” có 21 thành viên, trong đó có bảy người là con trai, rể và cháu ngoại, những người còn lại họ đều là tài xế xe ôm, bốc vác ở bến cảng…đều chung hoàn cảnh nghèo mỗi người mưu sinh ở những nơi khác nhau, nhưng lúc nhận được tin báo ở đâu có gia đình gặp khó khăn khi có người thân mất hoặc có người chết vô thừa nhận thì họ hội tụ lại, chung tay lo cho người đã khuất.

Trải qua hơn 35 năm thăng trầm với công việc “ đưa đò ở bến biệt ly ” đội mai táng miễn phí của ông  “ Oanh hòm từ thiện ”  đã giúp lo mai táng người thân của nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ông không nhớ nổi đã chôn cất biết bao nhiêu người chết tứ cố vô thân với đủ thành phần trong xã hội. Gần đây nhất ông đã cùng đội mai táng lo hậu sự cho cụ Nguyễn Văn Năm lên Thành Phố mưu sinh bằng nghề bán vé số, cụ bị bệnh được người dân đưa vào bệnh viện Bình Dân chữa trị và mất ở trong đó.

Ở tuổi “ Thất thập cổ lai hy ” sức khỏe cũng không được tốt, nhung hễ nghe có nhà nào khó khăn trong tang gia hoặc người chết vô gia cư thì ông lại khăn gói lên đường. Tâm sự với chúng tôi ông bộc bạch “ lúc sống, người ta nghèo khổ cả đời thì lúc họ nằm xuống đừng nên phân biệt hai chữ giàu – nghèo với họ. Chú cũng đã ở trong hoàn cảnh đó nên thấu hiểu nỗi tủi nhục khi có người thân mất mà không có tiền lo an táng phải van xin, năn nỉ để mà mượn nợ. Bi đát lắm họ mới nhờ đến mình nên chú luôn cố gắng làm tất cả những gì mình có để họ có một tang lễ chu toàn. Ước muốn của chú là có một nhà hảo tâm nào đó cho mượn khoảng không nhỏ để làm nơi đóng quan tài và để đồ mai táng ”.

Hy vọng một ngày không xa tâm nguyện của ông Ba Oanh có thể đạt thành.

Trả lời

Tin tức khác