TP. Hồ Chí Minh: Nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng

Tác giả: Ngọc Tiến-Bùi Văn Mười

Xe buýt là phương tiện giao thông nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân sống ở TP.Hồ Chí Minh, nhiều năm qua người đi xe buýt chủ yếu là sinh viên, công nhân và người nghèo… Do đó, TP.Hồ Chí Minh đã đầu tư, lắp đặt hơn 400 nhà chờ xe buýt với tiêu chuẩn quốc tế trên các tuyến đường tại trung tâm quận, huyện ngoại thành nhằm phục vụ cho bà con ngồi chờ xe. Tuy nhiên, nhiều nhà chờ xe buýt đang bị ngang nhiên chiếm dụng gây bức xúc trong nhân dân.

image005

Xe ôm ngang nhiên “ôm” nhà chờ xe buýt

Theo phản ảnh của người dân, một số trạm đón xe buýt hiện nay ở một vài tuyến đường của thành phố đã trở thành nơi lý tưởng cho một số bộ phận người dân lấn, chiếm kinh doanh, buôn bán hàng rong và một số đối tượng vô gia cư nằm ngủ, tiêm chích ma túy, vứt kim tiêm bừa bãi… gây ra cảnh mất vệ sinh, an toàn và mỹ quan đô thị. Đây cũng là thực trạng nhức nhối tồn tại nhiều năm qua tại TP.HCM.

Nhà chờ xe buýt hóa thành quán ốc, trên đường Nguyễn Trãi thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM

Nhà chờ xe buýt hóa thành quán ốc, trên đường Nguyễn Trãi thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM

Chúng tôi đã chứng kiến cảnh nhà chờ xe buýt trước cổng Trung tâm Hạt nhân thành phố trên đường Nguyễn Trãi thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM vào khoảng tầm về chiều có một xe bán ốc đã chiếm dụng nhà chờ xe buýt làm nơi buôn bán của riêng mình, đặc biệt phía sau của trạm được chủ quán tận dụng để các vật dụng, và nơi rửa chén, đổ nước thải gây mất vệ sinh. Tình trạng lấn chiếm tại các điểm chờ xe buýt kéo theo mất trật tự công cộng, gây lo ngại cho nhiều hành khách đi xe, ngoài ra hành khách không dám bức xúc vì sợ chủ quán đe nẹt.

image004

Chiếm dụng nhà chờ xe buýt để mua bán trước cổng 2 của Bệnh viện Nhi Đồng 1, trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, TP.HCM

Tương tự tại điểm chờ đón xe buýt trước cổng 2 của Bệnh viện Nhi Đồng 1 trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, TP.HCM cũng bị người dân chiếm dụng khoảng sau của nhà chờ làm nơi mua bán. Chủ quán nơi đây còn căng bạt làm nơi ngủ mà không quan tâm đến những người qua lại hoặc ngồi chờ xe.

Bên cạnh đó, trước trạm xe buýt cũng bị các xe taxi của hãng Mai Linh đậu ngay trước chỗ chờ và lên xuống gây khó khăn cho người dân đón xe.

Việc chiếm dụng nhà chờ xe buýt đã gây khó khăn cho hoạt động của xe buýt và việc đi lại của người dân. Ngoài ra, mọi người đều lo ngại rằng nhà chờ bị sử dụng sai mục đích sẽ gây mất trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh văn minh của xe buýt, bộ mặt văn hóa giao thông và hình ảnh, mỹ quan đô thị thành phố.

Được biết, năm 2015 là năm “Văn hóa – Văn minh Đô thị”, TP.Hồ Chí Minh đang ra sức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống vì cộng đồng, hướng tới một Thành Phố “Văn minh – Hiện đại”, thế nhưng một số người thiếu ý thức đã chiếm dụng nơi công cộng làm nơi sinh hoạt, buôn bán để phục vụ lợi ích cá nhân.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phải thường xuyên tuần tra, xử lý kiên quyết, triệt để đối với hành vi vi phạm chiếm dụng gây mất cảnh quan đô thị, và trả lại sự thông thoáng cho các nhà chờ xe buýt cũng như các nơi công cộng cho người dân sinh hoạt đúng nghĩa của nó./.

Gửi phản hồi

Tin tức khác