Trao tặng nhà tình thương cho bà cụ Lê Thị Miền ở Vĩnh Long

Tác giả: TT-Tuệ An

Sau hơn hai tháng vận động từ những tấm lòng vàng, ngày 24/01/2015 ngôi nhà tình thương do tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam phối hợp cùng phòng Cảnh sát đường thủy tỉnh Vĩnh Long và UBND xã Mỹ An (H. Măng Thít T. Vĩnh Long) giúp đỡ xây dựng đã được trao cho bà Lê Thị Miền.

unnamed (2)

Đại diện lãnh đạo xã Mỹ An trao quyết định tặng nhà tình thương cho bà Miền.

Bà cụ 70 tuổi nuôi hai cháu nhỏ trong căn nhà sập

Cụ bà Lê Thị Miền (70 tuổi) ngụ ở ấp An Hương 1 (Xã Mỹ An, H. Măng Thít, T. Vĩnh Long) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: bà sống neo đơn nuôi hai cháu nhỏ, mất sức lao động nên chỉ hoàn toàn dựa vào sự trợ cấp của người em chồng và số tiền bảo trợ xã hội cùng sự giúp đỡ của bà con làng xóm để sống qua ngày.

Bà Miền có người con gái nhưng đã mất do tai nạn giao thông cách đây hai năm khi đang đi làm ăn xa, để lại cho bà hai đứa cháu ngoại mồ côi. Ở tuổi 70, sức khỏe đã cạn kiệt, mất sức lao động, đầu óc cũng không còn minh mẫn, hoàn cảnh vốn đã khó khăn lại càng thêm khó khăn khi nuôi thêm hai đứa cháu ngoại còn rất nhỏ, chưa đủ tuổi lao động để đi làm kiếm thêm thu nhập giúp gia đình mà chỉ phụ thuộc vào hoàn toàn vào bà. Chồng bà mất vì bạo bệnh, bà sống nhờ người em chồng của mình làm ruộng nên hỗ trợ cho bà từng ký gạo hằng tháng. Bà con làng xóm nhìn thấy hoàn cảnh neo đơn, khó khăn của bà ai cũng cảm thương gom góp, giúp đỡ để ba bà cháu sống lây lất qua ngày.

Cuối tháng 11- 2014 vừa qua, ngôi nhà nhỏ, siêu vẹo của ba bà cháu đang ở bị sập, bà dựng một căn chòi tạm bợ ngay bụi chuối trong vườn, mà ở đó thân cây chuối là “cột“ và “mái nhà” là những tấm lá dừa nước bện lại, không có vách che nên phải che tấm bạt và vài tấm mành làm “tường” trống trước hở sau,… Căn “nhà” tạm bợ đến nổi chỉ cần một cơn gió mạnh thổi qua có thể cuốn bay tất cả. Thấy gia cảnh gặp khó khăn, chính quyền UBND xã Mỹ An đã hỗ trợ 6 triệu đồng, để giúp bà vượt qua khó khăn.

unnamed

Căn chòi tạm bợ, lụp xụp của bà cháu bà Lê Thị Miền.

Những tấm lòng vàng

Biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình bà Lê Thị Miền, đồng chí Nguyễn Minh Chiến, đại diện Phòng cảnh sát đường thủy tỉnh Vĩnh Long, và tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam đã kêu gọi thêm những mạnh thường quân hỗ trợ, đồng thời phối hợp cùng UBND xã Mỹ An giúp đỡ xây dựng một ngôi nhà tình thương cho bà Miền.

Tổng chi phí hỗ trợ xây nhà được vận động là 26.900.000Đ, trong đó chi phí xây nhà là 22 triệu đồng, do các mạnh thường quân gồm: Nhà báo Trí Thiện – Văn Hiến Việt Nam; Trung tá – Th. Sĩ Nguyễn Minh Chiến – Công tác tại phòng cảnh sát đường thủy tỉnh Vĩnh Long; Nguyễn Phú Hoàng Sơn Dương – Cán bộ công ty điện lưc Tân Phú- Giảng viên trường cao đẳng VH-NT-DL Sài Gòn cùng các doanh nghiệp ở TP. HCM như doanh nghiệp giấy bao bì Việt Trung, ông Lê Văn Mão, ông Lại Văn Ba, ông Nguyễn Văn Lương và ông Đỗ Anh Tú cùng hỗ trợ.

unnamed (3)

Trung tá- Th.S Nguyễn Minh Chiến trao sổ tiết kiệm cho cụ Miền

Khởi công xây dựng từ ngày 09/11/2014 và đến ngày 24/01/2015 ngôi nhà được trao lại cho cụ bà Lê Thị Miền. Thay cho cái chòi tạm bợ là một căn nhà khá khang trang và vững chắc.

Ngoài việc xây dựng lại nhà mới, tại buổi lễ trao nhà, đoàn cũng đã trao tặng cho bà Miền một sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng và một phần quà trị giá 5 triệu đồng gồm một số đồ gia dụng như nồi cơm điện, quạt máy, bộ nồi nấu ăn, phích điện, máy xay sinh tố,…. Bên cạnh đó, phía địa phương cũng có hỗ trợ, giúp đỡ bà Miền trong quá trình xây nhà như chủ thầu xây dựng giảm chi phí xây dựng từ 8.000.000Đ còn lại 7.000.000Đ; hàng xóm giúp đỡ cát xây nhà trị giá 600.000Đ và một số món quà vật chất khác do bà con địa phương giúp đỡ như bàn, ghế…

unnamed (4)

Nhà báo Trí Thiện trao tặng một số vật dụng cho bà Miền.

Phát biểu tại buổi lễ trao nhà, Trung tá – Thạc sĩ Nguyễn Minh Chiến chia sẻ: “Cũng là một người xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn nên khi nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn, tôi rất xót xa, mong giúp đỡ bà con được ít nhiều để bà con có cuộc sống tốt hơn. Do đó, khi biết được hoàn cảnh của cụ bà Lê Thị Miền, tôi cùng một số mạnh thường quân ở đây đã đóng góp chút tấm lòng mong bà có được một mái nhà để nuôi hai đứa cháu nhỏ.”

Ngôi nhà đã được trao lại cho ba bà cháu bà Lê Thị Miền với mong muốn một cuộc sống bớt chật vật, khó khăn, có được những giấc ngủ ấm áp hơn, không phải co ro trong cái lạnh khi đêm về ở căn chòi lụp xụp ngoài bụi chuối nữa. Trước thềm năm mới, có ngôi nhà mới đón Tết, không có niềm hạnh phúc nào bằng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như bà Miền, đó có lẽ cũng là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời của bà./.

Gửi phản hồi

Tin tức khác