Trao việc tổ chức đua bò Bảy Núi cho cộng đồng

Năm nay tỉnh An Giang thực hiện chủ trương trao việc tổ chức, điều hành và trao thưởng Ngày hội đua bò Bảy Núi cho cộng đồng người Khmer. Chính quyền địa phương chỉ góp phần hỗ trợ khi có yêu cầu.

 Đua bò là môn thể thao độc đáo, thể hiện nét đẹp văn hóa của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi.

Đua bò là môn thể thao độc đáo, thể hiện nét đẹp văn hóa của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi.

Ngày hội đua bò Bảy Núi năm nay diễn ra đồng loạt tại 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn của tỉnh An Giang vào sáng 10/10, đúng vào dịp lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Ông Nguyễn Khánh Hiệp, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh An Giang cho báo QĐND biết, năm nay tỉnh An Giang thực hiện chủ trương trao Ngày hội đua bò Bảy Núi về cho cộng đồng người Khmer.

Theo đó, toàn bộ các khâu, từ tổ chức, điều hành đến trao thưởng… đều do cộng đồng người Khmer quyết định, thông qua đại diện của mình. Chính quyền và ngành chức năng địa phương chỉ góp phần hỗ trợ khi có yêu cầu.

Đến sáng nay (9/10), tại sân đua bò Chùa Rô (ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên) công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Ông Nguyễn Văn Xưa, Giám đốc Trung tâm thể dục-thể thao huyện Tịnh Biên cho biết: Ban Tổ chức giải đua bò của huyện gồm hòa thượng trụ trì chùa và những người có uy tín trong cộng đồng đứng ra điều hành.

Sau khi tổ chức cho 70 đôi bò thi đấu vòng loại, giải đua còn lại 37 đôi bò của người dân trong huyện tham gia.

“Bà con Khmer trên địa bàn rất phấn khởi, vì lâu lắm rồi họ mới được thưởng thức giải đua bò theo cách truyền thống của mình”, ông Xưa chia sẻ.

Còn tại huyện Tri Tôn, bà Trần Thị Thu Huệ, Giám đốc Trung tâm thể dục-thể thao huyện cho biết, chủ trương đã có, nhưng rất tiếc là do công tác chuẩn bị còn hạn chế, nên các vị hòa thượng và ban quản trị chùa chưa sẵn sàng nhận tổ chức giải đua bò.

Vì thế, năm nay Ban Tổ chức ngày hội đua bò huyện Tri Tôn vẫn tiếp tục đảm nhận điều hành mọi hoạt động.

Giải đua bò huyện Tri Tôn diễn ra tại sân đua chùa Tà Miệt (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn), có 32 đôi bò tham dự.

Từ năm 1992 đến nay, Ngày hội đua bò Bảy Núi được 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên luân phiên tổ chức. Năm 2010, ngày hội được nâng lên thành lễ hội cấp tỉnh.
Tỉnh An Giang đang xây dựng đề án phát triển Ngày hội đua bò Bảy Núi lên tầm cấp khu vực (ĐBSCL) và cấp quốc gia.

Trả lời

Nguồn bài viết: Điện Tử Chính Phủ

Tin tức khác