Trưng bày ký họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Triển lãm tranh mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những phút giây đời thường” đã khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Triển lãm giới thiệu bộ 40 bức ký họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Văn Dương Thành. Đặc biệt tại triển lãm còn giới thiệu 3 tác phẩm do chính Đại tướng ký họa. Đây cũng là những tư liệu vô cùng quý báu lần đầu tiên được công bố tới công chúng.

Người xem đến với triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những phút giây đời thường”

Người xem đến với triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp –
Những phút giây đời thường”

Ra đời cách đây 20 năm, bộ 40 bức tranh ký họa trực tiếp về chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 8 bức chân dung sơn dầu, bên cạnh những bức tranh khổ lớn về quê hương của Đại tướng là những tác phẩm được họa sĩ Văn Dương Thành thực hiện ngay tại 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), trong lần bà về Việt Nam năm 1999. Trong bộ tranh có 3 bức do Đại tướng ký họa, 2 bức họa sĩ Văn Dương Thành vẽ phu nhân Đại tướng – bà Đặng Bích Hà. Tranh được ký họa bằng bút chì, bút mực hoặc bút bi, một vài bức họa sĩ phớt thêm màu nước càng làm các đường nét ấn tượng về Đại tướng thêm sống động. Trong đó, có những bức được Đại tướng ký chữ “Văn”, có bức ký “Võ Nguyên Giáp” hoặc “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” với những ý nghĩa riêng. Chính vì thế, mỗi bức tranh còn được ghi chi tiết cả giờ, phút, giây, ngày, tháng, năm. Có một số bức ký họa chưa hoàn thành vì chỉ vẽ cách nhau 15 phút. Có bức chỉ vẽ đôi mắt, có bức thoáng vài nét bông lan Đại tướng chăm sóc, hoặc đôi tay Đại tướng lướt trên phím đàn… Và vì tôn trọng tính lịch sử, lưu giữ những thời khắc kỷ niệm nên các bức họa đã được họa sĩ Văn Dương Thành giữ nguyên, không bổ sung thay đổi, kể cả khung treo.

Theo kế hoạch, triển lãm tại Hà Nội kéo dài đến hết ngày 8-6, sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày tại Quảng Bình và TP. HCM.

Trả lời

Nguồn bài viết: Đại Đoàn Kết

Tin tức khác