Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam: Lễ tổng kết năm 2017 và đề ra phương hướng năm 2018

Tác giả: Vũ Hà

(Mientrung.vanhien.vn): Sáng nay (8/1/2018) tại Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam (59 Thợ Nhuộm, Hà Nội), diễn ra lễ tổng kết công tác năm 2017 và đề ra phương hướng năm 2018. Đến dự có các các lãnh đạo cấp cao nhà nước, cùng ông Valeriu Arteni – Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ tổng kết

Quang cảnh buổi lễ tổng kết

Ra đời vào ngày 01 tháng 6 năm 2000, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam là một tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là tổ chức văn hoá nghệ thuật duy nhất trong Liên hiệp Hội, gồm nhiều chuyên ngành. Trong những năm qua, trung tâm đã đạt được thành tích đáng nể về nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Nhà báo Trần trí thiên, Trưởng cơ quan đại diện Miền trung và Tây nguyên nhận bằng khen

Nhà báo Trần Trí Thiện, Trưởng cơ quan đại diện Miền trung và Tây nguyên của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam nhận bằng khen

Tổ chức của Trung tâm gồm có: Văn phòng, Hội đồng khoa học, các ban chuyên môn: Sân khấu, Mỹ thuật, Điện ảnh, Văn hoá học, Văn hoá nông thôn. Trung tâm có 2 cơ quan ngôn luận là Tạp chí Văn hiến Việt Nam (Báo viết và Văn hiến Điện tử Việt Nam – vanhien.vn).

Để có hướng đi tốt cho năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam đã tổng kết công tác năm 2017 và đề ra phương hướng năm 2018. Đến dự có các các lãnh đạo cấp cao nhà nước: Ông Bùi Thế Đức – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhạc sĩ Vũ Mão – Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước, TS. Phạm Văn Tân – Tổng thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, ông Valeria Arteni – Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Giáo sư Hồ Sĩ Vịnh, NSND Lê Chức…

Tại buổi tổng kết, trung tâm cũng vinh dự nhận bằng khen từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Giáo sư Hoàng Chương nêu rõ: Trung tâm là nơi hội tụ tài năng, đem hết tâm lòng phục vụ văn hóa dân tộc. Trung tâm có 2 tạp chí: Tạp chí Điện tử Văn hiến Việt Nam – vanhien.vn, và tạp chí giấy. Cả hai tạp chí đều phát huy tốt chức năng, đi đúng tôn chỉ mục đích, đặc biệt là Tạp chí Điện tử Văn hiến Việt Nam – vanhien.vn có lượng đọc rất nhiều ở nhiều nước trên thế giới.

Trong năm 2017 vừa qua, Trung tâm đã tổ chức nhiều hội thảo quan trọng, mang ý nghĩa lớn, như: Những bức thư tình thời chiến, hội thảo về nhà văn Thanh Hương, hội thảo Lê Đại Cang, về văn hóa giao thông, về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo… Tập thể trung tâm luôn quyết tâm, đã nói là phải làm, đã làm là phải hiệu quả.

Năm qua, trung tâm ra ba cuốn sách, trong đó có cuốn sách về Nghệ thuật Bài chòi – cuốn sách có tác động lớn đến việc di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vừa qua. Giáo sư Hoàng Chương cũng cho biết, năm 2018, trung tâm sẽ có những bước đi mới, nỗ lực hơn, và cần sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan nhà nước trong việc phát huy, bảo tồn văn hóa dân tộc, song hành cùng trung tâm.

TS. Phạm Văn Tân – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, đánh giá: Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trong năm qua. Có những đóng góp riêng cho trung tâm và đóng góp chung cho Liên hiệp hội. Qua đó, nâng tầm vị thế cho trung tâm cũng như Liên hiệp hội. Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam cũng đã góp phần nâng cao vị thế của trí thức.

Ông Bùi Thế Đức – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nêu bật: Trong nhiều năm qua, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu. Trung tâm với Giáo sư Hoàng Chương là đứng đầu đã “lèo lái” tốt trong việc nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Văn hóa dân tộc ta còn nhiều khó khăn. Đất nước cần phát triền kinh tế song hành cùng văn hóa dân tộc. Ông nhắc lại lời của cổ nhân, sai lầm của văn hóa sẽ là mất nước muôn đời.

Nhạc sĩ Vũ Mão – Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước, cho rằng: “Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam là nơi quy tụ tài năng, trí thức, đã đi từ không đến có, tay không bắt giặc. Trung tâm có được cái đặc sắc, có tầm nhìn trong phát triển văn hóa dân tộc. Tôi cho rằng, cái còn lại của dân tộc chính là văn hóa”.

Có mặt ngay từ đầu tại buổi tổng kết, ông Valeriu Arteni – Đại sứ Rumani tại Việt Nam cảm thấy vinh dự khi được đến dự tại Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam. Ông Valeriu Arteni đã xúc động khi phát biểu bằng tiếng Việt. Ông nói: “Tôi vinh dự được có mặt tại buổi tổng kết hôm nay. Tôi có cơ hội gặp lại những người bạn cũ và biết thêm những người bạn mới. Văn hóa và giáo dục là linh hồn của dân tộc. Tôi thường xuyên đọc Tạp chí Văn hiến Việt Nam, rất bổ ích. Tôi tiếc là nhiều người bạn nước ngoài không được đọc tạp chí này. Tôi khâm phục Giáo sư Hoàng Chương và Trung tâm đã làm được những điều cho văn hóa dân tộc Việt Nam.

Qua đây, tôi với tư cách là Đại sứ Rumani, mong rằng sẽ có những cuộc giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Rumani và Việt Nam, giữa Rumani và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam. Cuối buổi tổng kết, ông Hồ Quang Lợi – Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, Hội nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng trung tâm trong việc nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Một số hoạt động đáng chú ý của Trung tâm trong năm 2017
I. Hội thảo khoa học
1. Năm 2017 Hội thảo khoa học: Những bức thư thời chiến- đồng chí Phạm Quang Nghị dự…
2. Hội thảo về 40 năm sáng tác kịch bản của nhà văn Thanh Hương cùng Hội nhà văn
3. Tọa đàm khoa học về tác phẩm VHNT của Trung tướng nhà văn Hữu Ước – nguyên Phó tổng cục chính trị Bộ Công an, hàng trăm văn nghệ sĩ dự
4. Hội thảo Danh nhân Lê Đại Cang với Bắc Thành thu hút hàng trăm văn nghệ sĩ trí thức từ An Giang đến Hà Nội. Đồng chí Phạm Quang Nghị nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội tham gia chủ trì hội nghị và phát biểu.
5. Cuối năm 2017 Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn Âm nhạc dân tộc tổ chức tọa đàm khoa học về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo 100 tuổi tại Tp Hồ Chí Minh gây hiệu ứng rất cao, báo chí truyền hình viết bài đưa tin đậm về sự kiện này.
II. Thực hiện dự án Văn hóa giao thông.
– Trung tâm tổ chức họp báo phát động tuyên truyền VHGT – phát động
các cuộc thi thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về Văn hóa giao thông và đã tổ chức 2 cuộc triển lãm tranh tại khu Triển lãm Văn học nghệ thuật Vân Hồ- Hà Nội và tại Tp Quy Nhơn-Bình Định.
Sắp tới sẽ tổ chức tại Tp Tam Kỳ Quảng Nam. Tiếp tục thực hiện những tiểu phẩm sân khấu và chương trình âm nhạc về Văn hóa giao thông để phục vụ cho các địa phương toàn quốc.
II. Hội thơ Đường luật đã tổ chức cuộc hội thảo khoa học Thơ
Đường luật VN trong dòng văn học yêu nước và Cách mạng đầu thế kỷ 20 tại Học viện chính trị Quốc gia tại đây, nhà báo Hồ Quang Lợi đã phát biểu đánh giá rất cao Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy VHDT.
Năm 2017 Hội thơ Đường đã xuất bản tổng tập Thơ Đường và ra đều chuyên san Thơ Đường Việt Nam.
III. Tạp chí Văn hiến VN in và Văn hiến Điện tử cơ quan ngôn luận của Trung tâm ra đều mỗi 1 tháng 1 kỳ báo viết được Bộ trưởng Thông tin truyền thông đánh giá tốt được lãnh đạo Đảng, Chính phủ quan tân đọc và khen. Văn hiến Điện tử có cơ quan đại diện ở Tp Hồ Chí Minh cập nhập với các bài vở tin kịp thời có chất lượng chính trị và nghệ thuật phục vụ rộng rãi bạn đọc. Hàng triệu người xem kể cả nước ngoài xem báo Văn hiến Điện tử và phản hổi tốt.

Trả lời

Tin tức khác