Trường Mầm non Hoa Hồng: Điểm sáng trong công tác giáo dục mầm non ở Thanh Sơn

Tác giả: Lê Hoàn - Tuấn Anh

Khắc sâu lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, trong những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là trường mầm non nằm trong tốp đầu của tỉnh.

Tập thể giáo viên MN Hoa Hồng

Tập thể giáo viên MN Hoa Hồng

Trường MN Hoa Hồng từ những ngày đầu thành lập với nhiều khó khăn, thiếu thốn. Qua nhiều năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, cho đến nay, Trường mầm non Hoa Hồng không ngừng lớn mạnh về nhiều mặt: Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư đầy đủ, đảm bảo tốt công tác dạy và học; có nhiều đồ chơi cho trẻ em vui chơi: khuôn viên trường còn trang bị các loại trò chơi ngoài trời an toàn phù hợp với trẻ. Phòng học và các phòng chức năng được xây dựng khang trang, kiên cố, đủ ánh sáng tự nhiên nhằm đảm bảo cho việc chăm sóc và giáo dục trẻ khi đến trường mầm non. Cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; đội ngũ giáo viên được nâng lên cả về số lượng và chất lượng.
Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học, nhà trường đã chú trọng đến công tác bồi dưỡng chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp của giáo viên. Ban Giám Hiệu luôn luôn quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất để cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhờ đó tỉ lệ xếp loại giáo viên hàng năm luôn đạt 100% khá, tốt; về trình độ chuyên môn đạt chuẩn 100% và trên chuẩn đạt 72,3%.
Cô giáo Trần Thị Bảng, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng cho biết: “Nhà trường luôn xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu hàng đầu, để làm được điều đó, cần phải nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên. Vì vậy, những năm qua, nhà trường luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên đi học nâng cao khả năng sư phạm, trình độ chuyên môn”.
Để việc chăm sóc, nuôi dạy các cháu được tốt hơn, hàng ngày, các cô giáo đều gặp gỡ trao đổi với phụ huynh để bàn về việc thay đổi khẩu phần ăn, hay việc vệ sinh, chăm sóc cho trẻ lúc ốm đau, dạy dỗ các cháu ngoan ngoãn, lễ phép ở trường cũng như ở nhà… Nhà trường phối hợp với trung tâm y tế huyện, trạm y tế thị trấn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ 2 lần/năm học; tổng số trẻ được theo dõi khám sức khoẻ định kỳ đạt tỷ lệ 100% . Sự chăm lo, đổi mới trong giảng dạy tạo sự hứng khởi thu hút các bé đến lớp. Do vậy, trong 5 năm qua, quy mô giáo dục của nhà trường luôn được duy trì ổn định. Tỷ lệ bé chăm và bé ngoan luôn luôn ở mức năm sau cao hơn năm trước.
Song song với việc làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu, các giáo viên còn tìm kiếm, sưu tầm các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để sử dụng làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho dạy và học, giúp trẻ hứng thú hơn trong việc tham gia vào các hoạt động góp phần tạo cho trẻ tính mạnh dạn, hồn nhiên và phát triển về tư duy, ngôn ngữ, tình cảm. Nhờ vậy chất lượng phát triển trí tuệ của trẻ mẫu giáo được nâng cao.

Trẻ em được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao

Trẻ em được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao

Ngay từ đầu mỗi năm học nhà trường đã tăng cường các hoạt động xã hội hoá giáo dục thông qua việc vận động các cá nhân, tập thể, các nhà hảo tâm đóng góp, mua sắm trang thiết bị và xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác giảng dạy. Chị Nguyễn Thị Hoa, thị trấn Thanh Sơn có con đang theo học lớp mẫu giáo 4 tuổi tại trường chia sẻ: “Tôi rất yên tâm và hài lòng khi cho con theo học ở đây. Các cô giáo có trình độ chuyên môn cao, chăm sóc các con chu đáo”.
Với những thành tích nổi bật đó, nhiều năm liền Trường mầm non Hoa Hồng được công nhận tập thể lao động xuất sắc và được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Phú Thọ. Thành tích đạt được đã khó, giữ vững và tiếp tục phát huy lại càng khó hơn. Trao đổi về vấn đề này, cô giáo Trần Thị Bảng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để phát huy những thành tích đã đạt được và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, thời gian tới, nhà trường tiếp tục xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, tham mưu với các cấp, các ngành tu sửa dãy phòng học và hoàn thiện khu nhà bếp ăn để phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Đại Phong, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Sơn cho biết: “Trường MN Hoa Hồng là trường đạt chuẩn đầu tiên của huyện Thanh Sơn, trường có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ cán bộ giáo viên chuyên môn cao và tâm huyết với nghề. Trong thời gian tới, phòng sẽ tham mưu với các cấp nhằm mục tiêu xây dựng trường thành trung tâm chất lượng giáo dục mần non của huyện, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên đáp ứng mọi nhu cầu giáo dục trong thời kỳ mới”.
Tin tưởng rằng, với những biện pháp thiết thực, cùng sự đoàn kết, cố gắng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, Trường mầm non Hoa Hồng sẽ đạt được những kết quả cao hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, xứng đáng với niềm tin của học sinh và các bậc phụ huynh.

Gửi phản hồi

Tin tức khác