TT Huế: Có nước sạch, người dân vẫn “thích” dùng nước sông

Tác giả: Minh Nhật

Mặc dù nước sạch đã được “phủ” về đây từ 2 – 3 năm, song hầu hết người dân ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn duy trì thói quen sử dụng nước sông trong sinh hoạt.

Sử dụng nước sông dường như là thói quen của những người phụ nữ này.

Sử dụng nước sông dường như là thói quen của những người phụ nữ này.

Không khó để bắt gặp 2, 3 phụ nữ mỗi sáng tay ôm một thau quần áo xuống bến sông giặt, thậm chí có một số người làng xa đạp xe chở quần áo tới đây để giặt. Dường như giặt quần áo nước sông trở thành thói quen của những người phụ nữ nơi đây.

Con sông chảy qua hai thôn Ngọc Anh và Chiết Bi của xã Phú Thượng được người dân sử dụng hàng chục năm nay để sinh hoạt.235423453454543

Theo nhiều người sống tại đây, nước sông này khi trước sạch lắm, mọi người tắm giặt thậm chí gánh về uống. Tuy nhiên hiện nay dòng sông này không như trước mà đã bị ô nhiễm.23252353235352

Lục bình mọc dày đặc kín cộng với việc cầu Đập Đá (nối đường Lê Lợi và Nguyễn sinh Cung, phường Vĩ Dạ, thành phố Huế) bắc qua sông Như Ý đang xây dựng nên ngăn nước làm dòng nước ngưng chảy, ách tắc. Rác thải dồn lại, lục bình càng ngày càng phát triển, dòng sông mang một màu đen kịt với mùi hôi thối. Bên cạnh đó, cách 2 thôn vài trăm mét là cảnh sinh hoạt chợ buổi sáng, bao nhiêu rác thải, nước bẩn đổ xuống lòng sông khiến bẩn càng thêm bẩn.

Khi được hỏi lý do tại sao biết nước sông rất bẩn mà vẫn “thích” dùng nước sông, chị Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi), thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Sử dụng nước sông lâu rồi thấy thoải mái hơn nhiều, ngày mô cũng giặt một đống quần áo như thế này thì tiền đâu mà trả nổi’’. Với giá nước là 7000 đồng/1 m3, những hộ gia đình ở đây mỗi tháng phải chi trả từ 250.000 – 300.000 đồng tiền nước trong khi thu nhập chỉ dựa vào nghề bán bánh lọc, phụ hồ và những hạt lúa của vụ mùa.

Ông Hồ Văn Nhật, trưởng thôn Chiết Bi, xã Phú Thượng cho biết: “Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong các thôn nạo vét kênh mương, vớt lục bình. Nhưng do kinh phí eo hẹp nên không làm thường xuyên khiến con kênh càng ô nhiễm’’.

Dù sử dụng nước sông để giặt giũ và xả lại bằng nước sạch thì cũng có hàng trăm vi khuẩn, vi trùng bám vào quần áo. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về chân tay miệng và đường ruột ở trẻ em trong xã Phú Thượng ngày càng nhiều.

Trả lời

Tin tức khác