TT Huế: “Làng hương” hút khách du lịch

Tác giả: Thanh Nhàn

“Làng hương” nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa (Thủy Xuân – Thừa Thiên Huế), nơi có nhiều hộ dân lấy nghề hương làm nghề chính mưu sinh của mình. Du khách đến đây không những được tận mắt chứng kiến mà còn được trải nghiệm cách làm hương như những người thợ thực thụ.

Du khách thích thú quan sát người thợ se hương

Du khách thích thú quan sát người thợ se hương

Nắm bắt cơ hội

Huế từ xưa vẫn được biết đến là chốn tâm linh, được mệnh danh là trung tâm Phật giáo Việt Nam. Từng là kinh đô của nhiều đời vua chúa, Huế có một lượng lớn chùa chiền, lăng tẩm. Đó cũng là lý do, nghề làm hương rất được chú trọng, là một trong nhưng ngành nghề truyền thống đất cố đô.

Đến với Huế, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những người thợ làm hương ở khắp nơi. Nhưng có lẽ, nổi tiếng nhất vẫn là “làng hương” nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa (Thủy Xuân – Thừa Thiên Huế).

Ngày trước nghề hương ở đây chưa phát triển mạnh, chủ yếu là các hộ gia đình làm thủ công. Nhưng về sau khi tuyến đường được đầu tư xây dựng, nối làng hương với hai điểm du lịch nổi tiếng là lăng vua Tự Đức và đồi Vọng Cảnh thì khu vực này trở nên nhộn nhịp hẳn lên. Nằm ngay cửa ngõ của hai điểm du lịch này nên lượng khách du lịch đến với làng hương ngày một đông hơn. Mỗi lần ngang qua du khách đều tỏ ra vô cùng thích thú khi tận mắt chứng kiến các công đoạn sản xuất hương. Hiện, trung bình mỗi ngày có khoảng trên hai chục lượt du khách tới tham quan làng hương, đến các kì lễ hội và mùa du lịch thì mỗi ngày có khi cả trăm đoàn. Nắm bắt cơ hội người dân Thủy Xuân đã phát triển sản phẩm của làng nghề thành sản phẩm du lịch. Hiện nay, nơi đây có khoảng trên 20 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề làm hương gắn với du lịch. Dần dần làng nghề đã trở thành điểm du lịch của nhiều du khách khi ghé thăm cố đô.

Chị Minh Trang, chủ một cơ sở sản xuất hương cho biết: Trước đây gia đình chủ yếu làm hương để bán cho các đại lí, đầu mối ở chợ, về sau có rất nhiều du khách đến để tận mắt xem các công đoạn làm hương, rồi muốn tự tay mình tạo ra những que hương. Từ đó chị đã nảy ra ý định cùng với gia đình làm du lịch. Chị mở rộng cơ sở làm hương của mình cùng với việc bán thêm một số mặt hàng lưu niệm như nón lá, tranh… phục vụ du khách. Chị cũng tự mày mò học thêm ngoại ngữ vì đa số khách tới xem làm hương là khách nước ngoài.

Điều đáng nói hơn cả chính sự mến khách, phục vụ tận tình của những hộ kinh doanh ở đây, dù du khách có mua cho mình một món đồ lưu niệm hay không thì họ vẫn niềm nở, vui vẻ biểu diễn các công đoạn làm hương cho du khách xem. Tiếng lành đồn xa, thời gian gần đây “làng hương” đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong hành trình của du khách khi đến với Huế.

Ông Lionel một hướng dẫn viên du lịch người Pháp chia sẻ: Tôi thường xuyên đến Huế và hầu như lần nào tôi cũng dẫn du khách của mình tới đây. Tất cả họ đều rất thích thú khi được tận tay làm ra những que hương. Và điều quan trọng là họ ấn tượng với sự cần mẫn, cẩn trọng trong từng công đoạn để có được một que hương hoàn chỉnh.

Đổi mới để phát triển

Nói đến hương Huế, phải nhắc đến loại “Hương trầm” – loại hương nổi tiếng nhất cố đô. Khi đốt, hương trầm tỏa ra một mùi hương diu nhẹ, ấm áp và sâu lắng như chính mảnh đất và con người cố đô. Chính vì vậy, nhưng ai một lần “thưởng thức” đều có những ấn tượng khó quên, không thể lẫn với bất kỳ loại hương nào. Để có được loại hương trầm đặc biệt này, là cả một quá trình lao động sáng tạo của những người thợ làm hương. Từ khâu chọn nguyên liệu, cách xử lý, trộn nguyên vật liệu, se hương đều rất kỳ công.

Ban đầu hương ở làng chỉ có hai màu nâu và đỏ. Nhưng để tạo sự bắt mắt, “níu chân” các đoàn du khách, những người thợ đã cần mẫn, tìm tòi ra những cách phối, để có thể tạo ra nhiều màu nhuộm chông. Từ đó những bó chông hương với đủ màu sắc đen, xanh, đỏ, tím, vàng,… xuất hiện và được sắp xếp thành từng chùm rồi tỏa ra như những bó hoa rực rỡ. Chính điều này đã tạo nên nét riêng biệt của làng hương Thủy Xuân mà ít nơi nào có được. Một số du khách cho biết mặc dù hương là sản phẩm phổ biến mà họ đã thấy ở nhiều nước châu Á, nhưng chưa nơi nào như ở Huế, hương lại có nhiều màu sắc và thơm đến như vậy.

Ngoài phân xưởng để sản xuất hương các hộ gia đình đều có một khu vực riêng trình diễn, du khách trải nghiệm khi tham gia sản xuất. Và khi đến với làng hương, du khách không chỉ được xem thợ làm hương trình diễn tỉ mỉ, nhuần nhuyễn từng công đoạn mà họ còn chính là những “hướng dẫn viên” tâm huyết nhất kết nối du khách với nét văn hóa làng nghề truyền thống đặc sắc.

Chị Trang hay những người thợ chân chính ở làng hương Thủy Xuân không chỉ đang sản xuất vì mục đích kinh tế mà chính họ là những người đã và đang trực tiếp giữ nghề, giữ gìn truyền thống và hơn hết họ đang quảng bá những giá trị văn hóa những tinh túy của nghề truyền thống Huế đến với tất cả mọi người.

Hiện nay việc khôi phục, phát triển làng nghề phục vụ du lịch chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành du lịch tỉnh TT Huế.

Trả lời

Tin tức khác