Tuyên Quang: Gương sáng CCB Nguyễn Văn Chướng làm theo lời Bác

Tác giả: Phúc Thái Sơn

Trong phong trào “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu”, Học tập và làm theo lời Bác Hồ có CCB Thiếu úy Nguyễn Văn Chướng, dân tộc Tày ở tổ 17,Thị Trấn Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Năm nay, ông đã 64 tuổi, 41 năm tuổi Đảng, một người cựu chiến binh gương mẫu luôn sống, làm việc thể hiện bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

CCB Nguyễn Văn Chướng (mặc bộ đồ xanh ngồi bên trái cạnh hai cháu) đang cùng đồng đội ôn lại truyền thống vẻ vang 70 năm thành lập QĐNDVN (22/12/1944 - 22/12/2014)

CCB Nguyễn Văn Chướng (mặc bộ đồ xanh ngồi bên trái cạnh hai cháu) đang cùng đồng đội ôn lại truyền thống vẻ vang 70 năm thành lập QĐNDVN (22/12/1944 – 22/12/2014)

Nhập ngũ Năm 1970, ông Nguyễn Văn Chướng từng là quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Lào, rồi chiến đấu trên các mặt trận Tây Nam, Đông Nam Bộ, đặc biệt là chiến dịch “Hồ Chí Minh lịch sử” góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ông đã được Nhà nước phong tặng Huân, Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Nhì, Ba; danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ. Năm 1976, ông chuyển ngành được phân công làm cán bộ tại UBND huyện Na Hang đảm đương các chức vụ chuyên viên văn phòng, Trưởng Phòng tài nguyên Môi trường huyện. Đến năm năm 2010, ông về nghỉ hưu.

Cùng với các Hội viên CCB khác, rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, ông vẫn vững vàng trên “Mặt trận mới”, là gương sáng về lao động sản xuất, vượt khó làm giàu chính đáng. Năm 1997, ông trở về quê sinh sống cùng gia đình tại tổ 17, thị Trấn Na Hang. Mặc dù không còn khỏe như ngày nào, nhưng ông vẫn lao động, tăng gia sản xuất, xây dựng gia đình, quê hương giàu đẹp, ấm no, hạnh phúc.

Từ đôi bàn tay đã từng cầm súng chiến đấu trên chiến trường, nay ông lại chiến đấu trên mặt trận sản xuất. Ông làm tất cả công việc từ sản xuất đến chăn nuôi để cải thiện đời sống. Năm 2010, ông thành lập Công Ty TNHH một thành viên Bình Phương kinh doanh xăng dầu tại tổ 17, Thị Trấn Na Hang, đã tạo công ăn việc làm cho 7 lao động là con em cựu chiến binh trên địa bàn huyện Na Hang với thu nhập ổn định trên 4 triệu đồng /tháng.Việc kinh doanh xăng dầu, ông thu về từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Do vậy, đời sống kinh tế gia đình ông ngày càng được cải thiện và nâng cao.

CCB Nguyễn Văn Chướng (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng đồng đội trước cổng nhà

CCB Nguyễn Văn Chướng (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng đồng đội trước cổng nhà

Ngoài việc Kinh doanh lao động sản xuất, làm kinh tế có hiệu quả, ông Chướng còn tham gia vào các hoạt động xã hội như Trưởng ban liên lạc quân tình nguyện chuyên gia quân sự Việt- Lào tại huyện Na Hang –UVBCH Hội hữu nghị Việt Nam –Lào của tỉnh Tuyên Quang . Không những vậy, ông Chướng còn tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ Quốc”. Ông còn tham gia đóng góp xây dựng, tu sửa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những hội viên CCB còn khó khăn trong cuộc sống, tặng quà cho người nghèo trong dịp lễ, tết; tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

Tâm sự với chúng tôi, ông Chướng bày tỏ: “Tôi hưởng ứng phong trào CCB gương mẫu bẳng cách tham gia hoạt động từ thiện với mong muốn có nhiều đồng đội của mình – những người sản xuất kinh doanh giỏi cùng hỗ trợ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tôi làm những việc này là thể hiện một phần tấm lòng thành, tâm huyết của mình đối với những người đã khuất, những người đồng đội đã chiến đấu anh dũng hy sinh, đem lại hòa bình ấm no hạnh phúc cho chúng ta hôm nay”.

Với những hoạt động thiết thực đó, nhiều năm liền, CCB Nguyễn Văn Chướng được UBND huyện Na Hang tặng Giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, là một tấm gương tiêu biểu, một cựu chiến binh điển hình trong phong trào “Hội viên gương mẫu”, tích cực “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. /.

Gửi phản hồi

Tin tức khác