TP.HCM: Quận 9 giải quyết khiếu nại trên tinh thần thương tôn pháp luật

Tác giả: Ban biên tập

Khu đất có diện tích hơn 6 ha tọa lạc tại phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM có nguồn gốc của gia đình ông Tăng Như Hoa từ năm 1966. Năm 1976, phần đất này được đưa vào tập đoàn 8 để sản xuất theo chủ trương chung. Tiếp đó, tập đoàn 8 giao lại cho các thành viên tiếp tục sử dụng, trong đó có ông Đỗ Văn Trì. Năm 1982, ông Trì đăng ký sử dụng đất theo chỉ thị 299/TTg.

IMG_3008

Người dân sống trong cảnh khó khăn vì văn bản 9188

Ông Trì trực tiếp canh tác và chia lại cho các con cháu trong gia đình, gồm ông Đỗ Văn Giao, Nguyễn Văn Sang, Đỗ Văn Tài, Đỗ Văn Thại, Đỗ Thị Lợi, Phan Hữu Khánh và ông Đỗ Thái Hùng. Các con cháu của ông Trì tiếp tục canh tác và đóng thuế nông nghiệp đầy đủ từ sau năm 1975 cho đến nay, đã được UBND quận 9 cấp giấy chứng nhận hợp pháp đồng thời một số người đã chuyển nhượng lại cho người khác sử dụng.

UBND Q.9 cấp GCNQSDĐ cho các hộ trên vào thời điểm Quyết định số 5346/QĐ-UB-NC ngày 12/10/1998 của UBND TP có hiệu lực pháp luật.

Đứng nguyên đơn khi không đủ tư cách pháp lý.

Năm 1996 ông Tăng Văn Giàu và bà Phạm Thị Nguyệt, lấy danh nghĩa con cháu gia đình ông Tăng Như Hoa khiếu nại đòi được các con cháu ông Trì chia lại đất cho mình.

UBND phường Phú Hữu nhiều lần phải đứng ra giải quyết các khiếu nại của bà Nguyệt cho biết, dù hộ ông Đỗ Văn Giao và 8 hộ gia đình các con cháu của ông Trì đã thiện chí tự nguyện mỗi hộ cắt một phần đất 300 m2  cho bà Nguyệt, nhưng bà Nguyệt lại không nhận phần.

Vụ việc được Thanh tra TP.HCM vào cuộc, trên cơ sở các giấy tờ pháp lý liên quan của các bên, đã ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại số 365/QĐ-TTr và quyết định 5346/QĐ- UBND với nội dung: bác khiếu nại đòi đất của bà Nguyệt, ông Giàu đối với phần có diện tích hơn 60.000m2 (10.800 m2 theo quyết định số 365 và 55.138m2 theo quyết định 5346).

Trong các quyết định giải quyết khiếu nại nêu trên, UBND TP.HCM ghi nhận sự tự nguyện của hộ ông Nguyễn Văn Giao và các hộ dân tự nguyện cho lại gia tộc ông Tăng Như Hoa một phần đất canh tác. Dù vậy, bà Nguyệt đã không đồng ý nhận phần đất này và tiếp tục khiếu nại kéo dài cho đến nay.

Về phía UBND quận 9 xét trên các căn cứ pháp luật đã ban hành các quyết định (số 49/1998/QĐ-UB-QLĐT; số 51/QĐ-UB-QLĐT) và các Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP bác các đơn khiếu nại của bà Nguyệt, đồng thời đồng ý để các hộ gia đình được công nhận quyền sử dụng đất theo các quyết định giải quyết khiếu nại 365 và 5346 được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Các quyết định giải quyết khiếu nại số 5346/QĐ-UB-NC và quyết định số 365 đến nay vẫn đang có hiệu lực pháp luật và bà Nguyệt cũng đã đồng ý với các quyết định này. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao UBND TP.HCM cho đến nay vẫn chưa hủy bỏ văn bản số 9188/VP-PC, tồn tại từ năm 2007, trong đó yêu cầu “giữ nguyên hiện trạng khu đất” do có tranh chấp. Đây là điều bất hợp lý vì đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi cho các hộ dân.

Quyền lời của tất cả mọi công dân cần được giải quyết công bằng

Ngày 21/7/2016, UBND Q.9 có Công văn số 1860/UBND- TNMT có nội dung cho rằng tại thời điểm tranh chấp, mặc dù ông Tăng Văn Giàu và bà Nguyệt tự nhận là người đại diện gia đình ông Tăng Như Hoa đứng ra khiếu kiện đòi đất, nhưng lại không có giấy ủy quyền của những người đang sở hữu hợp pháp phần đất trên.

Từ nội dung trên, UBND Q.9 kiến nghị UBND TP.HCM không nhận, không xem xét giải quyết đơn khiếu kiện của ông Tăng Văn Giàu và bà Phạm Thị Nguyệt, đồng thời  hủy bỏ nội dung thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ đang sở hữu hợp pháp khu đất này theo Công văn 6293/UBND-PCNC ngày 17/11/2013.

UBND TP cần sớm thu hồi lại văn bản 9188/VP-CP và các văn bản trái luật liên quan, trên cơ sở các quyết định giải quyết khiếu nại đã được UBND TP ban hành, đã có hiệu lực pháp luật. Bởi vì, chính do văn bản trái pháp luật nêu trên đã vô tình tiếp tay cho việc cản trở quyền sử dụng đất hợp pháp của những người sử dụng đất đã được công nhận theo các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP.

Đó chính là nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của các gia đình ông Đỗ Văn Giao, Nguyễn Văn Sang, Đỗ Văn Tài, Đỗ Văn Thại, Đỗ Thị Lợi, Phan Hữu Khánh và ông Đỗ Thái Hùng, những người đang trực tiếp sở hữu phần đất nói trên.

Trả lời

Tin tức khác