Vân Canh: Đầu năm hái “lộc” rừng

Tác giả: Đình Dặm

Hái “lộc” đầu năm ở đây không chỉ mong đem về cho gia đình tài lộc trong năm mới mà với những người dân nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa huyện Vân Canh, hái “lộc” rừng là để mưu sinh.

Van canhAnh Đoàn Văn Cường, nở nụ cười tươi đang hái bông đót trên Cổng trời

Năm nào cũng vậy, từ mùng một đến mùng hai Tết, từ sáng sớm trên đoạn đường từ làng Kà Te (xã Canh Thuận) lên đến Cổng trời, đã tất bật không khí người dân đầu năm đi hái “lộc” rừng.

Gặp anh Đoàn Văn Cường, ở làng Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, đang đi hái “lộc” tại Cổng trời, anh Cường cho biết, mới 4 giờ sáng mùng hai Tết Ất Mùi, vợ anh là chị Đoàn Thị Hồng, đã chuẩn bị đồ ăn thức uống cho anh lên núi hái “lộc” rừng tức là hái bông đót. Do cây đót vào những ngày Tết nở hoa sớm nên anh phải tranh thủ đi, để hái được những nụ bông đót vừa mới nở, đẹp và được ký (kg) về bán. Giá thị trường hiện nay, một kg đót anh bán được 6.000 đồng. Một ngày anh cố gắng hái được từ 40-60 kg bông đót.

Van canh1Niềm vui của anh Thảo khi hái được bông đót đầu tiên trong năm Ất Mùi

Nghề hái bông đót vất vả nhưng với những người như anh Cường, do gia đình còn khó khăn nên anh phải gác lại một bên chuyện vui xuân đón Tết để lên rừng mưu sinh.

Anh Cường cho biết thêm: “Đôi khi lá đót cứa vào tay vào mặt làm chảy máu tay nhưng tui vẫn ráng để mong hái được nhiều “lộc” rừng về bán lấy tiền đem cho vợ con mừng”.

Van canh2Anh Cường, anh Thảo vào những người bạn đi hái bông đót tại Cổng trời

Còn anh Trần Văn Thảo, một người hái “lộc” rừng khác thì chia sẻ: “ Cây đót ra bông giữa tháng một (âm lịch) đến tháng hai (âm lịch) là hết. Bông đót nở qua nhiều ngày sẽ không còn giá trị, giá bán rất thấp thậm chí không ai mua. Bởi vậy tụi tôi không thể đón Tết cùng gia đình mà tranh thủ thời gian để vào rừng hái bông đót. Thậm chí, có người còn dựng lán trại trong rừng để kịp hái đót”.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Bình Định

Tin tức khác