Vắng bị cáo, hoãn xử vụ sập giàn giáo ở Formosa làm 13 người chết

Tòa tuyên hoãn phiên xử vì bị cáo Nguyễn Thái Đức (30 tuổi) xin vắng mặt do bị tai nạn lao động, một số đại diện bị hại, nhân chứng và một luật sư cũng không có mặt theo yêu cầu.

Hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa (Ảnh: Đăng Quang)

Hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa (Ảnh: Đăng Quang)

Sáng nay, chỉ có 3 trong 4 nghi can liên quan trách nhiệm trong sự cố sập giàn giáo khiến 13 công nhân tử vong tại Formosa tới hầu tòa, người còn lại vắng mặt với lý do sức khỏe.

Theo VNE, trong phần thủ tục, chủ tọa là ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND Hà Tĩnh, cho hay bị cáo Nguyễn Thái Đức (30 tuổi) xin vắng mặt do bị tai nạn lao động, sức khỏe yếu. Một số đại diện bị hại, nhân chứng và một luật sư cũng không có mặt theo yêu cầu. Với những lý do trên, 9h15′ HĐXX tuyên hoãn phiên tòa. Vụ án chưa được định ngày mở lại.

Trước đó, theo lịch xét xử, hôm nay (16/11), TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa làm 13 người chết và 29 người bị thương.

Bị cáo Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi, cùng mang quốc tịch Hàn Quốc) cùng hai bị can khác bị truy tố về tội vi phạm các quy định về an toàn lao động (theo Điều 227 BLHS).

Trước đó, ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là Lee Jae Myeong (sinh năm 1953) và Kim Jong Wook (sinh 1972) cùng quốc tịch Hàn Quốc về tội “Vi phạm qui định về an toàn lao động” tại Công trường Formosa, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, vào tối ngày 25/3/2015, ông Kim Jong Wook là Chỉ huy trưởng công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng Sơn Dương thuộc Khu liên hợp gang thép Formosa.

Ông Kim lên giàn giáo Lane 2 để kiểm tra, nhưng không chỉ đạo ngừng thi công khi phát hiện có sự cố nguy hiểm tại Lane 2 mà vẫn cho công nhân tiếp tục làm việc. Đến gần 20h cùng ngày, toàn bộ giàn giáo Lane 2 đổ sập, gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn ông Lee Jae Myeong (Giám đốc quản lý công nhân) làm việc tại giàn giáo Lane 1 và Lane 2 ở công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm, nhưng khi giàn giáo Lane 2 có sự cố, rung lắc mạnh, nhưng ông Lee Jae Myeong không chỉ đạo ngừng thi công và đến gần 20 giờ thì giàn giáo đổ sập.

Trước những tài liệu, chứng cứ thu thập được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lee Jae Myeong và Kim Jong Wook về tội “Vi phạm qui định về an toàn lao động”.

Như tin đã đưa, vào khoảng 20h ngày 25/3, tại công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng Sơn Dương thuộc khu liên hợp gang thép Formosa và cảng Sơn Dương Hà Tĩnh, một khối lượng giàn giáo khổng lồ bằng sắt có chiều cao khoảng gần 20m với trọng lượng hàng ngàn tấn bất ngờ đổ sập xuống đất. Vụ tai nạn đã làm 13 người chết, 29 người bị thương./.

Trả lời

Nguồn bài viết: VOV

Tin tức khác