Về bãi Rạng ăn cá chuồn nướng cuốn bánh tráng

Dù không phải là bãi biển đẹp có tiếng của Việt Nam hay của dải đất eo hẹp miền Trung nhưng đối với người dân Quảng Nam, đặc biệt là người Núi Thành thì Bãi Rạng lại rất cuốn hút với vẻ đẹp êm đềm, bình yên đến quên sầu. Du khách đến đây cũng sẽ bị “thôi miên” bởi vẻ đẹp dụng dị đó và chắn hẳn sẽ bị những món hải sản ngon đậm đà ở đây làm cho quyến luyến không muốn rời.

Biển Rạng thuộc xã Tam Quang (H. Núi Thành, T. Quảng Nam), nằm cách sân bay Chu Lai chừng 1km, trải dọc theo con đường nhựa kéo dài từ bến cảng Kỳ Hà đến khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), là một bãi biển mang vẻ đẹp khá hoang sơ và trong trẻo, một vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng còn vẹn nguyên đến từng cọng rêu xanh phủ lên từng tảng san hô dập dềnh qua mấy ngàn con sóng bạc. Đây cũng là một địa điểm rất lý tưởng của người dân mỗi độ hè về, chỉ chờ trời bắt đầu ngả bóng về chiều, họ tranh thủ xong việc nhà sớm rồi chở nhau ra biển hóng gió, trầm mình dưới nước biển mát lạnh rồi lên ngồi bệt trên bãi cát nhâm nhi một đĩa ốc xào nước dừa thơm lựng, đủ vị cay, mặn, vừa hít hà vừa nói chuyện công việc, cuộc sống mà chẳng cần phải câu nệ gì. Ai có điều kiện hơn thì vào những hàng quán dọc bờ biển gọi một vài món ăn thưởng thức, nhàn nhã chuyện trò. Hải sản ở đây không thiếu món nào, rất tươi ngon mà giá lại rẻ bèo: ốc, tôm, cua, ghẹ, mực, cá, sò, nghêu, chem chép, hàu… mỗi món được chế biến một kiểu khác nhau. Đặc biệt, ở bãi Rạng còn nổi tiếng  với món cá chuồn nướng cuốn bánh tráng mà du khách đã một lần được thưởng thức món này ở đây sẽ luôn trở lại để được ăn thêm lần nữa.

BR1

Vẻ đẹp vừa thơ mộng vừa hùng vĩ của Bãi Rạng

Đối với người Quảng Nam, cá chuồn không xa lạ gì. Mùa cá chuồn thường bắt đầu độ tháng ba, tháng tư, có nhiều loại: cá chuồn xanh, cá chuồn khơi, cá chuồn cánh gián, cá chuồn lộng, cá chuồn gành… Đến mùa cá chuồn rộ thì hầu như gia đình nào cũng có một món ăn được chế biến từ cá chuồn. Cá chuồn được chế biến khá nhiều cách như: cá chuồn nấu canh với bí đỏ, cải hoặc rau muống; cá chuồn dồn nghệ với củ nén gập đôi đem nướng rồi chiên lên (hoặc chiên thôi không cần nướng), chấm nước mắm ăn với cơm; cá chuồn để nguyên con đem nướng xong có thể chiên hoặc nấu canh; cá chuồn kho với mít non…

“Ai về nhắn với nậu nguồn

Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên”

Ngoài ra, cá chuồn còn có thể được xay làm chả cá bằng cách lọc hết thịt, bỏ xương đem băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn, cho thêm gia vị vào rồi đem vo viên rồi chiên lên ăn với cơm hoặc nấu canh với rau muống, bí đỏ… Chế biến theo kiểu nào thì cá chuồn cũng là món ăn bắt vị, khiến người ăn thấy ngon miệng hơn bởi vị béo và bùi của nó. Riêng món cá chuồn nướng cuốn bánh tráng là một món ăn chơi của người dân xứ Quảng chứ không phải là món ăn thường được dùng trong bữa ăn gia đình. Những quán ăn dọc bãi Rạng, quán nào cũng có món cá chuồn nướng cuốn bánh tráng này. Họ chọn những con cá chuồn xanh, còn tươi vừa được đánh bắt trong đêm để phục vụ thực khách trong ngày. Cá chuồn đem ra đánh sạch vảy, lấy sạch mang kẹp vĩ đặt lên bếp than nướng cho đến khi dậy mùi thơm thì ăn được. Nhìn thấy một đĩa cá chuồn nướng, một đĩa rau sống, một chén mắm gừng và một xấp bánh tráng mỏng được bày ra bàn thì thật khó lòng mà kìm chế được. Vị béo cá biển tươi được nướng lên vừa thơm vừa bùi quyện với mùi nước mắm gừng cay cay như thế chỉ cần ăn một lần thôi là nhớ mãi, là muốn được nếm lại lần thứ hai.

BR2

Món cá chuồn nướng cuốn bánh tráng làm mê say lòng du khách

Lạ thay, ở Quảng Nam có khá nhiều bãi biển, biển nào cũng có cá chuồn nhưng món cá chuồn nướng cuốn bánh tráng đặc biệt này chỉ được biết đến như đặc sản của bãi Rạng – Núi Thành. Người dân Quảng Nam ở những huyện khác, muốn ăn món này thì hoặc tự mua cá chuồn về nhà làm hoặc phải tìm đến bãi Rạng để thưởng thức. Thường thì người ta sẽ chọn đến bãi Rạng hơn là mua cá về chế biến vì cá mua ngoài chợ về không còn được tươi ngon như cá chuồn đánh dưới biển lên và được chế biến ngay tại chỗ, hơn nữa, đến bãi Rạng, vừa ăn vừa được nghe biển hát, được nhìn cảnh biển trong veo thơ mộng, nhìn những con sóng bạc đầu xô nhau vào vách đá… tận hưởng những khoảng thời gian bình yên của cuộc sống. Ngay cả người dân ở ngay sát biển Rạng cũng chọn lựa như vậy khi họ bỗng thấy thèm món cá chuồn nướng cuốn bánh tráng này.

Nói là cá chuồn rộ mùa tháng ba, tháng tư nhưng hễ thèm cá chuồn nướng thì cứ đến biển Rạng, mùa nào cũng có, ngày nào cũng có cá chuồn tươi ngon được nướng lên béo ngậy, thơm lựng như thế. Một đĩa sáu con cá chuồn to bằng cổ tay với mớ bánh tráng, mớ rau sống và chén mắm gừng đậm đà, ba, bốn người ăn đến no nê mà chưa đến một trăm ngàn đồng. Biển mênh mông nên quà của biển lúc nào cũng luôn phóng khoáng. Người xứ Quảng thật thà, mến khách nên đặc sản xứ này cũng quyến luyến lòng du khách như vậy, dễ khiến người ta say sưa đến “tương tư”…

Tuệ An

Gửi phản hồi

Tin tức khác