Về lại Thượng Đức

Tác giả: Lê Anh Tuấn

Ngày 2-4, Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 2 dẫn đầu đoàn cựu chiến binh cấp cao thuộc Quân đoàn 2 về thăm lại chiến trường xưa-Thượng Đức (Đại Lộc, Quảng Nam). Đoàn đã dâng hoa, thắp hương tại khu tưởng niệm chiến thắng Thượng Đức được xây dựng vào dịp kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Thượng Đức (tháng 8-2014).

Về lại

Đoàn Cự Chiến Binh cao cấp chụp ảnh lưu niệm tại khu chiến tích Thượng Đức.

Anh hùng quân đội, Trung Tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu 1, Tư lệnh Trung đoàn 2, xúc động bày tỏ: “Để có được chiến thắng Thượng Đức, nơi đây, rất nhiều đồng đội chúng tôi đã hy sinh. Điều chúng tôi vẫn đau đáu là đến nay mới đưa được vào nghĩa trang liệt sĩ 607 hài cốt cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó mới có 304 liệt sĩ có tên. Vẫn còn hơn 300 hài cốt anh em chưa tìm thấy, chủ yếu là trên đỉnh 1062. Trong tháng 5 tới, Ban liên lạc Sư đoàn 304 sẽ tiếp tục cùng Quân khu V và tỉnh Quảng Nam mở đường lên đỉnh 1062 để tìm, đưa hài cốt của anh em về. Nếu không đưa được về hết, chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng một ngôi chùa dưới chân đồi 1062 để bà con, người thân liệt sĩ đến thắp hương tưởng niệm…

Được biết, trước năm 1974 Chi khu quân sự Quận lỵ Thượng Đức được coi là “cánh cửa thép” bảo vệ khu liên hợp quân sự của ngụy quyền Sài Gòn tại Đà Nẵng. Với quyết tâm đánh tan, giải phóng căn cứ này, dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, sau 10 ngày chiến đấu đầy cam go, ác liệt, đúng 8 giờ 30 phút ngày 7-8-1974, các đơn vị thuộc Sư đoàn 304 và Sư đoàn 324 của Quân đoàn 2, phối hợp với lực lượng vũ trang Quân khu 5, bộ đội địa phương Đặc khu ủy Quảng Đà đã giải phóng hoàn toàn Chi khu quân sự quận lỵ Thượng Đức.

Những tháng sau đó, quân và dân ta kiên cường đánh bại cuộc hành quân phản kích, tái chiếm Thượng Đức của các đơn vị dự bị chiến lược của ngụy quyền Sài Gòn. Chiến thắng Thượng Đức có ý nghĩa chính trị và quân sự to lớn, tạo cơ sở thực tiễn vững chắc để Bộ Chính trị Trung ương Đảng xây dựng quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước./.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online

Tin tức khác