Venezuela căng như dây đàn

Tình báo Mỹ không loại trừ khả năng xảy ra đảo chính quân sự nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Người dân xếp hàng mua nhu yếu phẩm bên ngoài một siêu thị ở CaracasẢnh: REUTERS

Người dân xếp hàng mua nhu yếu phẩm bên ngoài một siêu thị ở CaracasẢnh: REUTERS

Phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Caracas hôm 14-5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đe dọa tịch biên các nhà máy đã ngưng sản xuất và cầm tù các chủ nhà máy này.

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Nhà lãnh đạo Venezuela tuyên bố đất nước phải khôi phục các phương tiện sản xuất, đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

“Chúng ta phải áp dụng mọi biện pháp để khôi phục năng lực sản xuất vốn đã bị giai cấp tư sản làm tê liệt. Bất cứ ai muốn ngưng sản xuất nhằm phá hoại đất nước đều sẽ bị loại bỏ, phải bị còng tay và tống vào nhà tù. Chúng ta sẽ nói với chủ nghĩa đế quốc và phe hữu quốc tế rằng nhân dân ta đang sẵn sàng, một tay cầm công cụ sản xuất nông nghiệp một tay cầm súng để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng này” – Tổng thống Maduro nêu rõ.

Lời đe dọa trên được Tổng thống Maduro đưa ra sau khi công ty thực phẩm và nước giải khát lớn nhất Venezuela, Polar Group, ngưng sản xuất bia, đồng thời đổ lỗi cho sự quản lý yếu kém của chính phủ vì đã ngăn chặn doanh nghiệp này nhập khẩu lúa mạch. Đài BBC nhấn mạnh chi tiết chủ sở hữu công ty, tỉ phú Lorenzo Mendoza, là người chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Maduro.

Một ngày trước, nhà lãnh đạo Venezuela đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước để chống lại sự gây hấn của nước ngoài, bị ông xem là nguồn gốc của các rắc rối ở Venezuela. Ông cho biết quân đội sẽ tiến hành tập trận vào cuối tuần này để đối phó các mối đe dọa từ bên ngoài.

Tình trạng khẩn cấp trên sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tháng nhưng nhiều khả năng kéo dài sang năm 2017. Ông Maduro không nói rõ liệu các quyền hiến định có bị hạn chế hay không nhưng trấn an người dân rằng biện pháp này sẽ giúp bảo vệ họ tốt hơn.

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Venezuela Luis Jose Marcano nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính phủ có nhiều nguồn lực hơn để phân phối thực phẩm, nhu yếu phẩm và thuốc men. Ông cho biết nó sẽ tạo ra các cơ chế để lực lượng an ninh có thể bảo đảm trật tự công cộng.

Quả bom hẹn giờ

Phe đối lập đã nhanh chóng nhận định việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho thấy ông Maduro đang “hoảng loạn” trước nỗ lực kêu gọi trưng cầu ý dân về số phận của mình. Phe đối lập đã đệ trình lá đơn với 1,8 triệu chữ ký yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân nhưng Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) vẫn chưa xác thực số chữ ký này. Quá trình xác thực lẽ ra chỉ mất 5 ngày nhưng 12 ngày đã trôi qua mà vẫn chưa có kết quả nào.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết nhà chức trách không cho họ bước sang giai đoạn kế tiếp, theo đó phải có thêm 4 triệu chữ ký được thu thập. Phát biểu trước đám đông ủng hộ hôm 14-5, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles tuyên bố: “Chúng ta muốn một đất nước không phải xếp hàng mới có thuốc chữa bệnh. Chúng ta muốn thay đổi”. Theo ông, Venezuela hiện như một quả bom hẹn giờ có thể nổ bất cứ lúc nào.

Giới chức tình báo Mỹ tiết lộ Washington ngày càng quan ngại về nguy cơ sụp đổ kinh tế và chính trị ở Venezuela, được thúc đẩy bởi nỗi lo bị vỡ nợ, làn sóng biểu tình gia tăng ngoài đường phố và sự lao đao của lĩnh vực dầu mỏ.

Ngoài ra, theo kênh Fox News, các nhà phân tích tình báo Mỹ ngày càng tin vào kịch bản ông Maduro sẽ bị các thành viên trong đảng mình buộc phải ra đi trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2018. Họ cũng không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính quân sự.

Venezuela có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng nền kinh tế đã bị suy sụp nặng nề do giá dầu toàn cầu giảm sút. Năm 2015, kinh tế Venezuela giảm 5,7% trong lúc tỉ lệ lạm phát ước tính lên đến 180%. Hơn nữa, nước này còn đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm.

Theo ông Maduro, đây là hậu quả của cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào chính phủ ông mà các lãnh đạo doanh nghiệp và Mỹ gây ra. Cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela nổ ra cách đây 3 năm đã trở nên trầm trọng hơn trong năm nay, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường ngày của từng người dân Venezuela. Hãng tin Reuters cho biết tình trạng cướp bóc gia tăng khắp nước khi nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm thiếu hụt.

Trả lời

Nguồn bài viết: Nld.com.vn

Tin tức khác