Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 6% trong hai năm tới

Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) đưa ra nhận định này.

ESCAP dự báo trong năm 2015 và năm 2016, tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ tăng nhẹ lên mức 6,1-6,2% nhờ vào xuất khẩu và đầu tư

ESCAP dự báo trong năm 2015 và năm 2016, tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ tăng nhẹ lên mức 6,1-6,2% nhờ vào xuất khẩu và đầu tư

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc đã công bố Báo cáo khảo sát kinh tế-xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2015.

Nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam, Báo cáo của ESCAP dự báo trong năm 2015 và năm 2016, tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ tăng nhẹ lên mức 6,1-6,2% nhờ vào xuất khẩu và đầu tư, cũng như khả năng phục hồi tương đối sức mua của hộ gia đình và các ngành kinh tế định hướng phục vụ nhu cầu trong nước.

Giá cả ổn định sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Lạm phát đã giảm từ mức hai con số năm 2011 xuống 4,1% trong năm 2014 và được trông đợi sẽ tiếp tục xu hướng giảm xuống mức 2,5% năm 2015.

Bên cạnh dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế, Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn trong xuất khẩu và du lịch. Xuất khẩu nông sản thấp đang gây áp lực lên mục tiêu tăng trưởng 10% của tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm nay.

Đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tiến sỹ Albert Isgut – phụ trách Phòng Chính sách phát triển, Vụ Phát triển và Chính sách vĩ mô, Ủy ban kinh tế-xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục hòa nhập tốt vào bối cảnh toàn cầu nhưng tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ chỉ tăng chút ít, lên mức 5,9% trong năm 2015 (so với mức 5,8% trong năm 2014), đồng thời dự kiến không có thay đổi đáng kể trong năm 2016.

Tỷ lệ lạm phát cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp, nguyên nhân chủ yếu do giá dầu trên thế giới thấp, điều này đã dẫn đến việc cắt giảm lãi suất trong nhiều nền kinh tế của khu vực.

Tuy nhiên, thiếu cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, năng lượng và nước đang cản trở sự tăng trưởng của nhiều quốc gia đang phát triển tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo của ESCAP đưa ra khuyến nghị cho các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đó là việc áp dụng một tập hợp với 15 chỉ số của các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường phát triển nhằm đánh giá toàn diện hơn về mức độ của tăng trưởng bao trùm; khuyến cáo các quốc gia phải có quan điểm chính sách kinh tế rõ ràng và chủ động./.

Trả lời

Nguồn bài viết: Toquoc.vn

Tin tức khác