Vietjet Air kí hợp đồng mua 100 máy bay của Boeing

Tác giả: Phan Trang

Ngày 23/5 tại Phủ Chủ tịch, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá 11,3 tỷ USD.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama chứng kiến lễ ký kết giữa Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama chứng kiến lễ ký kết giữa Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ).

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet Air và ông Ray Conner, Tổng Giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã thực hiện ký kết hợp đồng quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Phát biểu tại sự kiện ký kết, ông Ray Conner cho biết: “Với các thiết kế và công nghệ tiên tiến nhất, dòng tàu bay hiệu suất cao B737 MAX 200 sẽ giúp Vietjet phát triển mạng lưới bay hiệu quả kinh tế dẫn đầu thị trường, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và đóng góp vào những thành công cho Vietjet trong thời gian tới”.

Trên thị trường tàu bay thân hẹp, B737 MAX 200 là dòng tàu bay có tích hợp động cơ CFM International LEAP-1B tiên tiến nhất, hệ thống cánh nhỏ với công nghệ cao cùng nhiều cải tiến mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao nhất, cũng như sự thoải mái cho hành khách. Dòng tàu bay thân hẹp này có khả năng tiết kiệm 20% tiêu hao nhiên liệu so với dòng tàu bay Next-Generation 737 đời đầu tiên.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: “Việc đầu tư đội tàu bay B737 Max 200 nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển mạng đường bay quốc tế trong thời gian tới của Vietjet bao gồm cả chiến lược phát triển mạng bay đường dài. Qua hợp đồng này, Vietjet sẽ góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp vào sự phát triển hội nhập của ngành hàng không Việt Nam”.

Như vậy, cùng với số lượng máy bay được ký kết mua trong hợp đồng lần này, tới cuối năm 2023, đội tàu bay của Vietjet sẽ có tới hơn 200 chiếc.

Cũng trong ngày hôm nay, Vietjet và Công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp (Mỹ) đã ký kết hợp đồng cung cấp động cơ PurePower Geared Turbofan và các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng đội tàu để trang bị cho đội tàu bay thế hệ mới A320 NEO và A321 NEO mà Vietjet đã ký kết và đặt hàng với nhà cung cấp máy bay. Hợp đồng có tổng giá trị 3,04 tỷ USD.

Trả lời

Nguồn bài viết: Chinhphu.vn

Tin tức khác