Vĩnh Long cần xác định rõ lợi thế để tạo sức bật mới

Tác giả: Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Vĩnh Long là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất học, con người nơi đây rất quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo. Do đó, cần phải tập trung xác định rõ lợi thế để tạo ra một sức bật mới, một tinh thần mới cho thời gian tới đây.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long chiều 28/4.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long báo cáo với Phó Thủ tướng về những kết quả kinh tế-xã hội, công tác phòng chống tội phạm, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Long trong năm 2014 và nỗ lực trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội các tháng đầu năm 2015 như nghị quyết mà tỉnh đã đề ra.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế hiện nay của Vĩnh Long như vấn đề tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế còn chiếm tỷ lệ cao, kinh tế tăng trưởng nhưng chưa thực sự vững chắc, vấn đề chỉ số năng lực cạnh tranh giảm so với những năm trước, tình hình an toàn giao thông vẫn chưa làm tốt…

Phó Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Long là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất học, con người nơi đây rất quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo. Do đó, cần phải tập trung xác định rõ lợi thế để tạo ra một sức bật mới, một tinh thần mới cho thời gian tới đây.

Cụ thể, về kinh tế, tập trung thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra. Huy động có hiệu quả các nguồn lực tham gia vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Xác định rõ đâu là những lợi thế của tỉnh khi mà trong thời gian tới Việt Nam sẽ tham gia vào cộng đồng kinh tế ASEAN, các hiệp định thương mại với một loạt các nước khác.

Theo Phó Thủ tướng, phải khẳng định rằng, Vĩnh Long hiện nông nghiệp vẫn là thế mạnh, vì vậy cần tập trung làm tốt tái cơ cấu trong nông nghiệp, chuyển đổi sang phát triển nông nghiệp có giá trị gia tăng cao. Đặc biệt, đối với Vĩnh Long, thay đổi cơ cấu lao động mới thực sự là yếu tố quyết định cho sự phát triển. Nếu không tập trung thay đổi cơ cấu lao động thì sẽ khó thực hiện thành công mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từ cơ cấu nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao sang phát triển các ngành như công nghiệp chế biến và dịch vụ.

Để thu hút các nguồn lực bên ngoài tham gia đầu tư và chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, việc Vĩnh long cần làm hiện nay là đẩy mạnh cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Muốn thế, từng cấp, từng ngành trong tỉnh phải có kế hoạch cụ thể, nhanh chóng về cải cách chế độ tuyển dụng, chế độ công vụ, xây dựng môi trường hành chính phục vụ nhân dân.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Vĩnh Long phải xây dựng được hệ thống chính trị mạnh, phải huy động được các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tham gia vào công tác này. Đặc biệt, cần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc.

Cần quy trách nhiệm cụ thể, nơi nào mà tội phạm lộng hành, lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo công an nơi đó phải chịu trách nhiệm, tránh việc trách nhiệm chung chung, không rõ ràng.

Bên cạnh đó, tình hình an toàn giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn Vĩnh Long vẫn ở mức cao so với các tỉnh, thành khác. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần có giải pháp mạnh để kéo giảm ngay trong năm 2015, tăng cường tuyên truyền cho người dân ý thực tuân thủ luật pháp giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Trong buổi làm việc Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị cụ thể của Vĩnh Long như bố trí nguồn vốn ODA hỗ trợ cho tỉnh đầu tư trang thiết bị tại bệnh viện đa khoa tỉnh; xem xét bổ sung địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn được hưởng ưu đãi đầu tư đối với các huyện: Trà Ôn, Bình Tân, Vũng Liêm, Mang Thít và Tam Bình; cùng một số vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo, xây dựng các công trình giao thông trọng điểm tại địa phương… Phó Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Trả lời

Nguồn bài viết: Điện Tử Chính Phủ

Tin tức khác