Vĩnh Phúc: 7 tháng tù cho kẻ cố ý đánh người gây thương tích xã Quang Yên, Sông Lô

Tác giả: Phúc Vĩnh

Sáng 16/4/2015, Tòa án nhân dân huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã  mở phiên tòa xét xử  vụ án đánh người gây thương tích ở xã Quang Yên, Chủ tọa phiên tòa là ông Trần Quốc Hồng, Chánh án Tòa Sông Lô. Bị cáo Lê Văn Tân (Quang Yên, Sông Lô) với tội danh cố ý gây thương tích nhận mức án 7 tháng tù và phải bộ thường thiệt hại cho haị cho hai vợ chồng ông Phùng Văn Bắc và bà Vũ Thị Kỷ 47 triệu đồng.

ong bac

Ông Phùng Văn Bắc, thôn Gò Chùa, xã Quang Yên bị kẻ gian đánh vào đầu nằm bất tỉnh ngày 26/8/2014.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h, 26/8/2014. Hai vợ chồng  ông Phùng Văn Bắc và bà Vũ Thị Kỷ đang dọn dẹp khu đất để thợ xây dựng, mở quán bán vịt quay cho con trai, bất ngờ bị Lê Văn Tân và người nhà cầm hung khí đánh bất ngờ, liên tiếp vào đầu, tay khiến hai vợ chồng ông Bắc, bà Kỷ bị trọng thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện quân đội 109 ở Tp Vĩnh Yên.

Trước đó, ngày 19/3/2015, Tòa án nhân dân huyện Sông Lô đã hoãn phiên tòa mà không thông báo cho biết lý do hoãn, không có giấy thông báo hoãn  cho hai đương sự là ông Phùng Văn Bắc, bà Vũ Thị Kỷ.

ba ky

Bà Vũ Thị Kỷ, thôn Gò Chùa, xã Quang Yên bị kẻ gian đánh nằm bất tỉnh ngày 26/8/2014.

Trao đổi với Phóng viên Văn hiến, bà Vũ Thị Kỷ cho biết: Phiên tòa xét xử ngày hôm nay (16/4) Tòa án huyện Sông Lô có giấy mời hai vợ chồng chúng tôi và Lê Văn Tân,  kẻ đánh người gây thương tích, cũng có mặt đầy đủ. Tại phiên tòa, hai vợ chồng tôi đề nghị bồi thường 90 triệu tiền viện phí, chi phí trong quá trình nằm viện 20 ngày và công những người đi nuôi, tiền công 20 ngày không đi làm được. Nhưng tòa án chỉ phán xét ông Lê Văn Tân chỉ phải đền bù hơn 47 triệu đồng.

Điều lạ là ngày 26/8/2014, ông Lê Văn Tân cùng vợ và hai người con trai đánh vợ chồng tôi, nhưng tòa chỉ xét xử mình ông Lê Văn Tân, còn lại những người kia không thấy bị xét xử. Hơn nữa, anh Quý con trai ông Tân, là người cùng bố mẹ đánh vợ chồng tôi, tại phiên tòa xét xử hôm nay lại là người đứng ra làm chứng.

Tại phiên tòa hôm nay, anh Quí lại  khai rằng hôm 26/8, vợ chồng tôi và và vợ chồng ông Tân cãi nhau rồi dẫn đến đánh nhau. Nhưng thực tế thì vợ chồng tôi đang dọn dẹp để cho thợ xây quán cho con thì bất ngờ bị người nhà ông Tân xuống đánh và chính anh Quý cùng với em trai và hai vợ chồng ông Tân đánh tôi. Có ông Tòng, người xây quán ở đó làm chứng, nhưng hôm nay anh Quý vô can và được là người làm chứng.

Bà Kỷ nói tiếp: Tôi là một người dân nhưng thấy phiên tòa xét xử không được công bằng, thiếu minh bạch, theo một chiều, khiến gia đình tôi và người dân rất bức xúc, sẽ kháng án.

Để dẫn đến vụ án này là một trong những hậu quả của vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai kéo dài ở xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước đó, ngày 30/1/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã xử, tuyên phạt ba bị cáo nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên Lương Quang Minh (SN 1955); nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên Hoàng Duy Thành (SNN 1957); nguyên cán bộ địa chính xã Quang Yên Nguyễn Công Dân (SN 1958) đều phạm các tội ” Lợi dụng chức vụ quyền hạn, lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, “Giả mạo trong công tác”.

Lương Quang Minh bị bắt tạm giam ngày 13/11/2013 bị phạt 16 năm 6 tháng tù giam; Hoàng Duy Thành bị bắt tạm giam ngày 15/11/2013 cũng với mức án 16 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Công Dân bị bắt ngày 13/11/2013 bị phạt 16 năm tù giam. Dư luận những người tham dự phiên tòa  đều đồng tình với mức mức án đối với từng bị cáo. Những “quan” tham đã bị trừng trị nhưng còn một số vị cán bộ xã nữa ở Quang Yên cũng dính líu đến sai phạm về đất đai chưa bị trừng trị và những hậu quả do họ gây ra dẫn đến tranh chấp đất đai liên quan đến nhiều hộ dân không biết đến bao giờ mới được giải quyết dứt điểm?./.

Trả lời

Tin tức khác