Vĩnh Phúc: Bãi rác ô nhiễm “ôm” bệnh viện bao giờ mới được di dời?

Tác giả: Lê Hoàn

Người dân cần không khí trong lành để sinh sống, bệnh viện cần môi trường trong lành cho cán bộ y bác sĩ làm việc, bệnh nhân điều trị. Thế nhưng, nhiều năm qua mùi hôi của rác vẫn từng ngày, từng giờ làm ảnh hưởng tới từng bữa ăn của các hộ gia đình, khoa phòng của bệnh viện. Người dân, người bệnh đang từng ngày mong mỏi một môi trường trong lành hơn mà họ xứng đáng được nhận, tuy nhiên việc di dời bãi rác ô nhiễm vẫn chưa được thực hiện.

Bãi rác nằm ngay sát BVĐK huyện Lập Thạch

Bãi rác ô nhiễm “an tọa” ngay gần bệnh viện

Bãi tập kết rác của thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã có từ hàng chục năm nay. Với mục đích làm nơi tập kết và xử lý rác thải sinh hoạt của toàn bộ dân của thị trấn Lập Thạch và một số xã lân cận. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, bãi tập kết rác này đang gây nhiều bức xúc cho người dân xung quanh. Cụ thể những hộ dân ở khu 8, khu 9, một số hộ dân xã Tân Lập và đặc biệt Bệnh viện Đa khoa huyện Lập Thạch là những nơi bị ảnh hưởng nhất.

Khi đến gần khu vực bãi rác tập kết, mùi hồi thối đã bắt đầu xuất hiện, càng vào sâu mùi hôi tanh lại càng nồng nặc hơn. Mỗi khi có cơn gió thổi qua, mùi hôi tanh bay đi khiến người ta có cảm giác chóng mặt, buồn nôn. Phải giỏi chịu đựng lắm mới có thể đứng gần bãi rác quá 10 phút.

Mặc dù vậy, không khí trong bãi rác lại khá nhộn nhịp với nhiều xe chở rác và công nhân làm việc. Từng chiếc xe ô tô tải chở rác thải đến, đổ rác xuống bãi, những người công nhân với khẩu trang kín mít có nhiệm vụ cào những túi rác còn lại trên thùng xe xuống đất. Những chiếc xe ô tô tải với đầy rác thải nặng nề di chuyền vào bãi rác, tuy nhiên tài xế của những chiếc xe này lại không đổ rác ở trong bãi rác mà đổ ngay ở ngoài đường. Khi hỏi thì họ cho biết bãi rác lún, xe nặng không dám vào bị sợ bị lầy, đổ ngoài đường rồi lâu lâu sẽ có máy gạt để gạt rác vào trong.

Ông Dương Công Viên, một người dân sống ngay gần bãi rác cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi đều phải chịu đựng mùi hôi của bãi rác theo gió bay vào nhà, có khi đang ăn cơm phải đóng cửa lại, bật quạt mà ăn nhưng cũng không thể ăn nổi vì mùi tanh của rác. Đặc biệt là những ngày người ta đốt rác và gạt rác, mùi khét của rác cháy khiến mọi người không dám ra ngoài đường, trẻ con thì phải đem đi gửi vì sợ chúng nó phát bệnh. Chúng tôi kiến nghị rất lâu rồi, cũng thấy một số đoàn về kiếm tra, mới đây người ta mới phủ một lớp đất mỏng lên bãi rác để ngăn mùi, tưởng hiệu quả nhưng ai ngờ mấy hôm nay người ra lại đem rác mới đến đổ, thế thì cũng chẳng có gì thay đổi cả”.

Rác được đổ ngay trên đường

Rác được đổ ngay trên đường

Điều lạ lùng khó hiểu là bãi rác của thị trấn lại được cho “an tọa” ngay cạnh Bệnh viện Đa khoa huyện Lập Thạch, để rồi mỗi ngày mùi rác thải chui vào từng phòng làm việc của các y bác sĩ, từng giường của người bệnh đến điều trị. Nguy hiểm hơn, tiếp giáp với bãi rác lại là các Khoa Sản, Khoa Dược gây ảnh hưởng đến việc điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, đặc biệt là thai phụ và trẻ em.

Trao đổi với ông Dương Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện được biết: “ Bãi rác gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bệnh viện, những ngày thời tiết thay đổi mùi hôi thối của bãi rác bốc lên gây khó chịu cho y bác sĩ, người bệnh và người nhà người bệnh. Chúng tôi cũng đã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý bãi rác. Cũng được trả lời là sẽ di dời sớm nhưng hiện tại mọi người ở đây vẫn phải sống cùng với mùi rác thải”.

Đem những vẫn đề trên đến cơ quan chức năng huyện Lập Thạch, chúng tôi nhận được câu trả lời chắc nịch “ Sẽ sớm di dời bãi rác đến bãi rác mới hiện đại,bảo đảm vệ sinh môi trường hơn”. Ông Phạm Văn Hòa – Phó trường phòng, phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Lâp Thạch khẳng định: “Bãi rác ô nhiễm nằm gần BVĐK gây ô nhiễm được chúng tôi quan tâm và đã tìm được hướng giải quyết đó là xây dựng một nơi tập kết rác mới tại Long Cương với diện tích 1402 m2 theo tiêu chuẩn hiện đại. Hiện, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, vấn đề xây dựng lò đốt rác cũng được Sở KHCN tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm chỉ đạo thực hiện”. Ông Hòa cũng cho biết thêm: “Trong tháng 7 hoặc chậm nhất là sang tháng 8/2015, bãi tập kết rác mới, hiện đại sẽ thay thế bãi rác cũ bị ô nhiễm”.

Mọi người đều có quyền được hưởng một môi trường sống trong lành, những người bệnh đến bệnh viện để điều trị bệnh chắc hẳn cũng không dám nghĩ đến cảnh đến viện chữa bệnh lại thành mang bệnh vào người khi họ phải sống cùng với rác thải ô nhiễm. Hi vọng lời hứa sớm di dời bãi rác ô nhiễm của các cơ quan chức năng huyện Lập Thạch sẽ không phải là hứa suông.

Gửi phản hồi

Tin tức khác