Vĩnh Phúc: Cuối tuần vãn cảnh Linh Thông Tự

Tác giả: Tiến Dũng - Lê Hoàn

Ngôi chùa nhỏ, rất trang nghiêm và mang nhiều nét cổ kính. Sau bao biến cố thăng trầm của lịch sử, theo thời gian chùa luôn uy nghi, là điểm đến của phật tử trong vùng và khách thập phương lui tới vào những ngày rằm, mùng một.

Ban thờ mộ Chúa Chùa Thông 1
Cuối tuần, mong muốn tạm tránh xa cái cảnh cả tuần lăn lê bò toài chốn văn phòng ngột ngạt và sự náo nhiệt, ồn ào của Hà Nội. Được sự gợi ý, chúng tôi lên xe khởi hành tiến về tỉnh Vĩnh Phúc, một tỉnh nằm giáp ngay phía bắc Hà Nội. Qua cầu Thăng Long, dọc theo cao tốc Thăng Long Nội bài, rẽ trái sang thị xã Phúc Yên, đi men theo ven hồ Đại Lải, chúng tôi tới xã Ngọc Thanh ( thị xã Phúc Yên) nơi có ngôi chùa Thông nổi tiếng đẹp và linh thiêng mà bạn bè tôi thường giới thiệu chùa Thông là một địa chỉ không thể bỏ qua của du khách thập phương mỗi khi đến với thị xã Phúc Yên thăm hồ Đại Lải. Quãng đường hơn 50 km khiến chúng tôi, những người tối ngày ngồi trong văn phòng, ít vận động cảm thấy hơi mệt nhưng kèm theo đó cũng có nhiều cảm giác thích thú, mong chờ.

Linh Thông Tự hay người dân trong vùng thường gọi là chùa Thông nằm ở xã Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc (phía nam của dãy Tam Đảo). Tương truyền, Linh Thông Tự có từ thời Hùng Vương, liên quan đến hệ thống đền chùa thờ Quốc Mẫu Tây Thiên trên dãy Tam Đảo. Sau bao nhiều biến cố của lịch sử, bị chiến tranh tàn phá nên những ghi chép về lịch sử ngôi đền hiện đã bị thất lạc ít nhiều.

Phật tử

Trụ trì Thích Nguyên Phong
Trụ trì Linh Thông Tự, thầy Thích Nguyên Phong cho biết: “ Chùa Thông có từ rất lâu rồi, chính xác thời kỳ nào thì không ai biết, chỉ biết rằng trên những tượng, di vật cổ ở chùa thì đoán chừng chùa có từ thời Hùng Vương. Sự biến đổi của lịch sử qua hàng nghìn năm làm chùa Thông cũng bị tác động. Trước năm 1954, chùa Thông được người dân làm tạm trên mảnh đất hiện tại để có nơi thờ phụng. Đến năm 1956, nhà nước và nhân dân địa phương mới bắt đầu tiến hành xây dựng ngôi chùa mới. Tuy nhiên vẫn còn sơ sài. 5 năm gần đây, qua công tác xã hội hóa, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cùng tấm lòng hảo tâm của phật tử nên ngôi chùa đã đượng trùng tu và xây dựng tương đối khang trang, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầm tâm linh của người dân trong vùng và các tỉnh lân cận”.

Chùa thông 2
Tên là chùa Thông vì ở cửa chùa trước đây có 2 cây thông cổ thụ án ngữ rất linh thiêng. Sau thời gian, hai cây thông bị cháy một phần, vì bảo đảm an toàn cho ngôi chùa nên nhà chùa đã quyết định hạ hai cây thông làm công trình phúc lợi.
Chùa Thông còn tồn tại di tích với tên gọi mộ Chúa, trước kia là những ụ mối lớn tương truyền là ngôi mộ thờ hai công chúa song sinh có công với địa phương, niên đại ước đoán hơn hai trăm năm. Hiện tại, đã được người dân trung tu xây dựng thành một khu thờ cúng để tỏ lòng thành kính với hai bà.

Đến với chùa Thông, du khách như được tịnh tâm, bỏ lại phía sau những muộn phiền, lo toan của cuộc sống để lắng lòng trong tiếng chuông chùa cùng những lời răn của giáo lý nhà Phật.

DSCN0017

Chùa Thông nằm ở xã Ngọc Thanh, là một xã miền núi của thị xã Phúc Yên với đông đảo đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống. Bà con từ xa xưa sống với nghề nông là chính, đời sống còn rất khó khăn. Hiện tại xã Ngọc Thanh phối hợp cùng thị xã Phúc Yên phát triển công tác thêm dịch vụ, du lịch. Trong tương lai xã Ngọc Thanh cũng có ý định chuyển đổi cho bà con từ sản xuất nông nghiệp sang mở các “tua” du lịch sinh thái kết hợp thăm vãn cảnh chùa, đền trong xã.

Theo ông Phạm Ngọc Long, Trưởng ban Trị sự giáo hội phật giáo xã Ngọc Thanh đánh giá về hoạt động của chùa Thông những năm gần đây là rất tích cực. Ông Long cho biết thêm: “ Chùa Thông trước kia vẫn còn rất hoang sơ với chỉ một nhà thờ tự. Năm năm gần đây, khi thầy Phong về chùa làm trụ trì, bộ mặt chùa đã có thay đổi tích cực, cụ thể nhà chùa đã được trùng tu và xây dựng khang trang hơn trước. Tất cả là nhờ tấm lòng của phật tử và khách thập phương. Tiêu biểu như gia đình ông Hồ Xuân Nhân đã công đức chùa 600 m2 đất, một số gia đình khác công đức về hiện vật và ngày công cho chùa”.

Ông Long cũng cho biết thêm, chúng tôi đang xin ý kiến của chính quyền xã để hoàn thiện việc lập hồ sơ kiến nghị lên Sở văn hóa để xét di tích lịch sử cho một số ngôi đình, chùa xã Ngọc Thanh, trong đó có ngôi chùa Thông.

Tạm biệt chùa Thông, chúng tôi quay về Hà Nội với công việc quen thuộc nhưng đọng lại trong lòng mỗi người là sự nhẹ nhõm, sảng khoái khi được thả mình trong không khí trong lành của đồi núi và được sống trong sự tĩnh mịch và hòa hợp của triết lý phật giáo. Không ai bảo ai nhưng trong lòng mỗi người đều muốn thêm một lần nữa đến với chùa Thông./.

Gửi phản hồi

Tin tức khác