Vĩnh Phúc: Huyện Sông Lô đã hoàn thành 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trong chương trình xây dựng nông thôn mới

Tỷ lệ hộ nghèo cao, hầu hết các tiêu chí đều đạt thấp, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp… là những thách thức không nhỏ khi Sông Lô bước vào xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bằng những cách làm năng động, sáng tạo, đến hết năm 2014, 5 xã đầu tiên của huyện đã về đích nông thôn mới; năm 2015, phấn đấu để có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, trong khi nhiều xã đồng bằng còn loay hoay gỡ khó cho tiêu chí thu nhập và hộ nghèo thì 16/16 xã, thị trấn của Sông Lô đều đã “ung dung” về đích 2 tiêu chí này.

Mỗi năm, gia đình chị Bùi Thị Mận, xã Phương Khoan thu lãi hàng 100 triệu đồng từ mô hình kinh tế trang trại tổng hợp.

Mỗi năm, gia đình chị Bùi Thị Mận, xã Phương Khoan thu lãi hàng 100 triệu đồng
từ mô hình kinh tế trang trại tổng hợp.

Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, ngay khi triển khai thực hiện chương trình, tranh thủ những chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm xây dựng vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa tập trung, huyện Sông Lô đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, giá trị kinh tế cao; đồng thời, khuyến khích người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tận dụng tiềm năng, thế mạnh vườn đồi kết hợp với sử dụng có hiệu quả nguồn vốn các chương trình, dự án để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống…Với cách làm này, từ tập quán chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, phân tán, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn đã từng bước hình thành các trang trại quy mô vừa và lớn cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện có trên 220 mô hình chăn nuôi trang trại lớn, hàng nghìn mô hình kinh tế gia trại ở khắp các xã, thị trấn. Nhiều hộ còn đầu tư kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm với nuôi những con đặc sản cho giá trị kinh tế cao, trung bình mỗi năm cho thu lãi trên 200 triệu đồng. Cùng với chăn nuôi, nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ được mở rộng như: Đóng tàu, vận tải thủy, làm mây tre đan xuất khẩu, chế tác đá… đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn với mức thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/tháng.
Kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện chính là tiền đề quan trọng để các địa phương trong huyện vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện, gần 5 năm qua, Sông Lô đã huy động được hơn 1.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước các cấp là 359 tỷ đồng, vốn tín dụng 750 tỷ đồng, nhân dân đóng góp bằng tiền mặt trên 211 tỷ đồng; góp trên 53.000 ngày công lao động, tự nguyện hiến gần 140.500m2 đất, tháo dỡ hàng trăm mét tường rào, chặt bỏ hàng nghìn cây cối để bàn giao mặt bằng, xây dựng các công trình phúc lợi. Đặc biệt, với thu nhập bình quân của người dân đạt trên 25,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,25%, đến nay, 16/16 xã, thị trấn của huyện hoàn thành 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Kết quả này không chỉ góp phần tạo nên diện mạo nông thôn mới cho các vùng quê mà còn là động lực để Sông Lô phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Vinhphuc.gov.vn

Tin tức khác