Vĩnh Phúc: Nghi án Công an dàn dựng bắt người trái luật?

Tác giả: Duy Thưởng

Không hề bắt được quả tang hành vi bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên không hiểu căn cứ vào đâu mà CQCSĐT – Công an huyện Lập Thạch lại có thể dựng lên một màn kịch rằng “Bắt quả tang” mua, bán chất ma túy, rồi đổ vẫy lên người vô tội. Khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Bản Kết luận bổ sung số 76.

Bản Kết luận bổ sung số 76.

Một kịch bản được dựng theo trí tưởng tượng phong phú?

Theo kết luận điều tra bổ sung số 76/KLĐT ngày 27/7/2015 của CQCSĐT – Công an huyện Lập Thạch, nội dung vụ án được thể hiện: Sáng ngày 19/12/2014, Đỗ Cao Quý – SN 1994, trú thôn Văn Lãm, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, hiện đang ở trọ tại tổ dân phố Phú Chiền, thị trấn Lập Thạch, thấy anh Nguyễn Văn Cường – SN 1992, trú cùng xã, đến nhà trọ và đưa cho Quý 02 gói thuốc ma túy được dấu kỹ trong vỏ bao thuốc lá, Cường nhờ Quý bán hộ, Quý đồng ý rồi nhận 02 gói ma túy cất vào trong nhà. Đến khoảng 10h cùng ngày thì Trần Văn Tuấn – SN 1987, trú xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, đến hỏi mua ma túy, Quý đồng ý bán, Tuấn đưa cho Quý 200 nghìn đồng, Quý cầm tiền cất vào trong túi áo khoác, đồng thời lấy 02 gói ma túy bán cho Tuấn. Cùng lúc đó, tổ công tác Công an huyện Lập Thạch phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Cùng ngày, CQCSĐT Công an huyện Lập Thạch đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, đồ vật của Quý nhưng không thu giữ thêm được vật chứng gì có liên quan.

Căn cứ vào Quyết định trưng cầu giám định chất bột màu trắng trên của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kết luận: chất bột màu trắng chứa 0,0148g có thành phần Hêrôin. Tuy nhiên, do mẫu vật đã hết nên CQĐT không có cơ sở để mang đi giám định hàm lượng chất ma túy.

Theo đó, căn cứ theo khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự, CQCSĐT – Công an huyện Lập Thạch ra kết luận: Hành vi của Đỗ Cao Quý đã cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cũng tại Kết luận này, CQCSĐT – Công an huyện Lập Thạch, khẳng định: Quá trình điều tra Quý đã thành khẩn khai nhận hành vi của mình, trùng khớp với nội dung nêu trên. Lời khai nhận tội phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người liên quan, nhân chứng, vật chứng thu giữ và các tài liệu, chứng cứ khác có trong vụ án.

Diễn viên tồi?

Tưởng rằng, một kịch bản hay được CQCSĐT – Công an huyện Lập Thạch tốn bao công sức xây dựng sẽ được đón nhận nồng nhiệt. Thế nhưng, thật đáng tiếc, bản Kết luận của CQCSĐT – Công an huyện Lập Thạch còn chưa kịp ráo mực, thì đã bị “Tố cáo khẩn cấp”, bởi vì nội dung vụ án mà CQĐT Kết luận hoàn toàn không đúng với sự thật, bắt oan người vô tội.
Theo phản ánh của anh Đỗ Cao Quý (lúc này đang tại ngoại – PV), cho biết thì: Toàn bộ nội dung vụ án mà CQCSĐT – Công an huyện Lập Thạch nêu trên là hoàn toàn khó hiểu bởi:
Theo như biên bản bắt người phạm tội quả tang, lập vào 11h, ngày 19/12/2014 có nêu: “Theo nguồn tin của quần chúng nhân dân báo có Đỗ Cao Quý có hành vi bán ma túy cho anh Tuấn tại nhà, Công an huyện Lập Thạch phát hiện, bắt quả tang”.

Biên bản bắt người phạm tội quả tang trái pháp luật.

Biên bản bắt người phạm tội quả tang trái pháp luật.

Thế nhưng, thực tế vào ngày 19/12/2014, tôi đang ở nhà trọ (Tổ dân phố Phú Chiền) là một quán Internet, cùng lúc đó có vợ tôi và anh Nguyễn Văn Cường cùng một số thanh niên đang chơi game, thì có 4 người lạ xông vào nhà, hỏi “ai là Đỗ Cao Quý?”. Thấy vậy, tôi đứng lên và nói “Tôi là Quý đây”. Ngay lập tức, tôi bị những người lạ mặt xông vào, quật tôi ngã xuống nền gạch, ghì tôi lại đồng thời còng tay nói rằng tôi bán ma túy, rồi áp tải tôi lên trụ sở Công an thị trấn Lập Thạch. Lúc này, tôi vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình. Chứng kiến việc mấy người lạ mặt xông vào bắt tôi có vợ tôi, anh Cường và một số người khác, ngoài ra không có ai tên là Tuấn nào cả.

Tại trụ sở Công an thị trấn Lập Thạch, lúc này cán bộ điều tra mới cho Quý biết lý do bị bắt là có hành vi bán ma túy cho một người tên là Trần Văn Tuấn. Trong khi đó, Quý không hề biết Tuấn là ai, lai lịch như thế nào, hơn nữa khi Quý bị bắt tại nhà cũng không có ai tên Tuấn cả. Đặc biệt là Quý không hề có hành vi bán ma túy.

Điều nghiêm trọng hơn, đó là khi Quý bị bắt về trụ sở Công an thị trấn Lập Thạch, lúc này chỉ có một mình Quý, ngoài ra không có ai tên Tuấn hay người làm chứng nào khác. Tại đây, các cán bộ điều tra đưa cho một biên bản “Bắt người phạm tội quả tang” nhưng chưa hề ghi nội dung gì, bắt Quý phải ký vào phần “Người bị bắt”, nếu không nghe lời sẽ bị “ăn” đòn, không còn cách nào khác, Quý đành phải ký khống vào biên bản. Đến sau này, Quý mới biết, bị bắt cùng mình có người tên Trần Văn Tuấn và người làm chứng là một cái tên lạ hoắc Phùng Văn Thiện. Trong khi, lúc bị bắt có mặt vợ Quý (tên Huyền), anh Nguyễn Văn Cường là người chứng kiến toàn bộ sự việc lại không được đưa vào biên bản, thay vào đó là hai nhân vật từ “trên trời rơi xuống”, làm thay đổi hoàn toàn sự việc.

Mời độc giả đón đọc Bài 2: Công an huyện Lập Thạch cố ý làm sai lệch vụ án?

Trả lời

Nguồn bài viết: tamnhin.net

Tin tức khác