Vĩnh Phúc: Sông Phó Đáy tiếp tục “chảy máu” vì “cát tặc”

Tác giả: PV

Tỉnh Vĩnh Phúc không cấp phép cho doanh nghiệp nào khai thác cát trên sông Phó Đáy đoạn chảy qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng bọn “cát tặc” vẫn hiên ngang hút cát ngày đêm hủy hoại dòng sông, khiến khu vực lò gạch bờ sông Phó Đáy, thôn Tây Hạ, xã Bàn Giản, Lập Thạch bị phá nát, đất màu biến thành thành ao hồ, thành sông con.

Vòi rồng hút cát giữa ban ngày nhưng không thấy lực lượng chức năng ngăn cản.

Vòi rồng hút cát giữa ban ngày nhưng không thấy lực lượng chức năng ngăn cản.

Coi thường lệnh cấm bất chấp pháp luật

Trước đây  lòng sông chỉ rộng khoảng 100 -200 mét nhưng do “cát tặc” ngày đêm khai thác nhiều đoạn lòng sông hiện nay có đoạn rộng đến  500 -1000 mét, nhiều khu vực gần bờ biến thành ao, hồ rộng lớn có đoạn chỉ còn cách chân đê vài chục mét, chẳng may lũ lớn gây vỡ đê thì sinh mạng hàng vạn người dân huyện Lập Thạch sẽ “nghìn cân treo sợi tóc”.

Gần một năm nay (2014 – nay) tình trạng khai thác cát trên sông Phó Đáy đã tạm ngưng vì sự vào cuộc gắt gao của cơ quan chức năng. Nhưng vào khoảng 3 tháng trở lại đây tình trạng khai thác cát trộm lại được diễn ra cả ngày lẫn đêm, đoạn bờ sông Phó Đáy được khai thác nhiều nhất là khu vực địa phận bãi vạt của 3 xã Bàn Giản, Liên Hòa của huyện Lập Thạch một phần đất thuộc phần quản lý của xã An Hòa huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) giao cho Chi bộ thôn Đô Lương đem đấu thầu.

Tiếng máy nổ kêu to làm rung động một góc trời khiến người dân sống gần ven ngày đêm phải nghe tiếng máy nổ uỳnh uỵch, ầm ầm kêu vang cả ngày đêm, chúng thi nhau hút trộm ngày đêm làm cát hai bên bờ vì thế cùng cạn dần. mặc dù khu vực sông Phó Đáy bị cấm không được khai thác, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt nhiều tàu cát và bãi cát tập kết trái phép nhưng thời gian gần đây bọn “cát tặc” lại tiếp tục khai thác bất chấp pháp luật, bỏ qua lệnh cấm nhưng khi chúng khai thác cả đêm ngày mà không thấy lực lượng chức năng nào đến ngăn cản để tạm dừng việc khai thác trái phép này.

Thủ đoạn mới của bọn “cát tặc”

Theo tìm hiểu của chúng tôi khu vực hút cát và tập kết cát ở khu vực thôn Tây Hạ, xã Bàn Giản trước đây là khu tập chung đốt lò gạch thủ công cũng chính là nơi tập kết cát thường xuyên. Sau khi lò gạch thủ công bị cấm và không được sản xuất tiếp bọn chúng lấy lý do san lấp mặt bằng “nhưng thực chất chúng lại múc bỏ lớp đất ở trên đem bán rồi đến lượt cát phía dưới chúng dùng máy múc xúc trực tiếp đem bán, khu vực nào đến lượt cát mà có nước ngầm, thì chúng lại dùng “vòi rồng” hút trực tiếp lên rồi chuyên chở ra bãi tập kết cát gần đó.

Trước việc tài nguyên bị cấu xé, xẻ thịt chúng tôi (PV) đã có cuộc trao đổi với ông Thiết, Bí thư xã Bàn Giản, ông Thiết nói việc này tôi không nắm được rõ, có gì các anh cứ sang làm việc với ông Phạm Công Chung, PCT xã thì sẽ nắm được. Theo như hướng dẫn của đồng chí Bí thư xã Phóng viên trao đổi với ông Phạm Công Chung, PCT xã Bàn Giản việc tài nguyên cát của địa phương đang bị khai thác trái phép, ông Chung cho biết: Khu vực đó là khu đốt lò gạch thủ công trước đây nhưng năm 2014 chúng tôi đã xóa bỏ lò gạch thủ công, hiện nay lò gạch bị xóa bỏ nhưng họ vẫn còn ở đó để san lấp lại mặt bằng.

Chúng tôi có biết việc khai thác cát ở đó nhưng rất khó ngăn chặn một phần vì lực lượng mỏng, phần là do khu vực bọn chúng khai thác cát giáp danh 3 xã của 2 huyện trong đó xã Bàn Giản, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch và một phần đất của xã An Hòa, Tam Dương (Đối với phần đất bên kia sông nhưng lại thuộc xã An hòa là vì ngày xưa dòng sông chảy tự nhiên bị nắn dòng nên khu vực bãi bồi này thuộc địa phận của huyện bạn) – ông Phạm Công Chung, Phó chủ tịch xã Bản Giản cho biết.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết việc khai thác cát trên sông Phó Đáy từ nhiều năm trở về trước, thời điểm sông Phó Đáy còn nhiều cát thì họ dùng máy hút từ sông lên bãi tập kết cát, nguồn cát cạn dần họ dùng thuyền, xa lan khai thác hai bên bờ sông khiến nhiều đoạn bờ sông gần khu vực bãi tập kết cát khiến hai bên bờ sông Phó Đáy bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều ruộng hoa màu của bà con nông dân bị mất trắng.

Hơn một năm trở lại đây (2013 – cuối năm 2014) lực lượng chức năng ra quân mạnh các chủ tàu khai thác cát bị dẹp đi. Nhưng gần 2 tháng nay (3/2015/ nay) thì bãi tập kết cát, khu vực lò gạch đốt thủ công cũ thuộc địa phận xã Đồng ích (Đối diện với thôn Đô Lương, thôn Yên Thượng của xã An Hòa, huyện Tam Dương) các máy múc, máy hút cát ngày đêm hoạt động hết công suất, bọn chúng gạt đất lớp đất bên trên rồi cho máy múc cát vận chuyển thẳng vào xe đem bán, nếu gạt bỏ đất đến lượt cát mà gặp nước chúng lại dùng vòi rồng hút cát lên rồi đem bán mà không gặp bất kì trở ngại gì của cơ quan chức năng.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc khai thác cát trái phép này, xử lí nghiêm minh những kẻ xúc tài nguyên của Quốc gia đem bán tư lợi cá nhân.

Sau đây là một số hình ảnh PV ghi lại được.

DSCN0072

Đục khoét lòng sông Phó Đáy.

DSCN0064

Cát được vòi rồng hút lên bờ.

DSCN0066

Ngổn ngang bãi chiến trường lò gạch thủ công bị xóa bỏ, phía dưới là mỏ cát vàng đang bị chảy máu.

DSCN0070

Cát được út lên máy múc chuẩn bị thu lại thành đống để chuẩn bị đem bán.

DSCN0077

Một người làm công trông coi hai máy hút cát.

DSCN0081

DSCN0088

DSCN0079

Bọn "cát tặc" đã phá nát bờ sông đáy thuộc địa phận xã bàn Giản, Lập Thạch và một phần đất thuộc huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)

Bọn “cát tặc” đã phá nát bờ sông đáy thuộc địa phận xã bàn Giản, Lập Thạch và một phần đất thuộc huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)

DSCN0067

Bọn "cát tặc" đã phá nát bờ sông đáy thuộc địa phận xã bàn Giản, Lập Thạch và một phần đất thuộc huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)

Bọn “cát tặc” đã phá nát bờ sông đáy thuộc địa phận xã bàn Giản, Lập Thạch và một phần đất thuộc huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)

máy múc xúc cát

DSCN9994

Máy múc vận chuyển cát lên xe ô tô đem bán giữa ban ngày mà không gặp bất kì một lực lượng nào ra ngăn cản.

DSCN0089

Hai “vòi rồng” liên tục ra sức hút cát làm tiếng máy nổ vang cả một vùng trời.

DSCN0090

Con đường đê Phó Đáy xuống bãi vạt hoa màu của bà con nay trở thành đường vận chuyển cát của bọn “cát tặc”.

 

“Còn nữa”

Trả lời

Tin tức khác