Vĩnh Phúc: Tây Thiên (Tam Đảo) điểm du xuân hấp dẫn

Tác giả: Phúc An

Theo thống kê của Ban quản lí di tích khu danh thắng Tây Thiên từ đầu năm Ất Mùi tới nay có hàng vạn lượt khách du lịch đến tham quan, cầu tài, cầu phúc mong một năm mới an lành.

Đền thờ Mẫu mờ ảo trong mây.

Đền thờ Mẫu mờ ảo trong mây.

Khu di tích danh thắng Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) ,được xem như một trong nhưng điểm du lịch tâm linh của nhiều người Việt Nam, cứ vào dịp đầu xuân mọi người về đây thăm quan và cầu những điều tốt lành cho một năm mới.

Đến với khu danh thắng Tây Thiên, du khách có thể đi bằng cáp treo từ đền Hạ đến đến Thượng chỉ mất khoảng vài giờ đồng hồ hoặc có thể đi bộ để chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên kỳ thú, nơi mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này.

Lễ Khai Pháp đầu năm của Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Lễ Khai Pháp đầu năm của Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Theo nhiều tài liệu tín ngưỡng thờ Quốc mẫu, Tây Thiên vốn có nguồn gốc sâu xa là thờ nhiên thần (“Thanh Sơn đại vương” tức thần núi Tam Đảo). Theo thời gian, thần đã được nhân hóa và nữ tính hóa thành một vị nữ thần và tăng quyền thành một nhân vật thời huyền sử, mang lý lịch trần gian với danh hiệu là Chính Vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ 7.

4.Các tăng ni, phật tử ngồi nghe các sư thầy giảng đạo.

 Các tăng ni, phật tử ngồi nghe các sư thầy giảng đạo.

Theo truyền thuyết, Quốc mẫu Tây Thiên có tên thật là Năng Thị Tiêu, sinh ở thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Dương. Khi còn sống, trong nước có loạn giặc Thục, bà có công chiêu mộ binh sĩ, giúp Vương cứu nước, cứu dân. Khi mất bà lại thường hiển linh, âm phù giúp các đời vua đánh giặc, giữ nước, nên được truy phong làm Quốc mẫu.

Để tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên, hằng năm vào ngày 15/2 âm lịch, dân trong vùng lại mở hội để cùng khách thập phương tưởng nhớ công đức, tỏ lòng biết ơn và cầu xin Quốc mẫu phù hộ cho bình an, may mắn.

Phòng trưng bày, đọc và bán các loại sách về Đạo Phật cua khách du

Phòng trưng bày, đọc và bán các loại sách về Đạo Phật.

Không chỉ thờ Mẫu, Tây Thiên gắn liền với cửa Phật, ngay từ chính tên gọi địa danh. Đây chính là miền đất Phật theo dân gian. Tương truyền từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội, một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Chính vì vậy, trên con đường về khu danh thắng Tây Thiên, du khách thường ghé qua Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên./.

Trả lời

Tin tức khác