Vĩnh Phúc: Thận trọng với thông tin mạo danh trước thềm Đại hội Đảng

Tác giả: Phúc Vĩnh

Trước thềm đại hội Đảng nhiều đối tượng đã mạo danh cơ quan báo chí gửi thông tin đến lãnh đạo địa phương nhằm đưa những thông tin có thể là bất lợi cho một số cán bộ. Hơn nữa còn có trường hợp lừa người dân ký vào đơn đòi ruộng, lấy chữ ký đó làm đơn tố cáo.

Thư ngỏ mạo danh Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam.

Thư ngỏ mạo danh Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam.

Mạo danh cơ quan báo chí

Ngày 20/4/2015, Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam nhận được đơn của ông Phó Khắc Chiến, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) về việc: Phòng GD&ĐT Sông Lô có nhận được thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND huyện Sông Lô và Trưởng phòng GD&ĐT huyện có đề tên hai Phóng viên Phúc Vĩnh và Xuân Tuân, thay mặt đơn vị gửi là Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam. Trong thư ngỏ gửi lãnh đạo huyện và lãnh đạo phòng nhấn mạnh đến nhiều vấn đề quản lý giáo dục trung học cơ sở mà cấp Trung học cơ sở do ông Phó Khắc Chiến được lãnh đạo phòng giao phụ trách.

Sau khi nhận được thông tin trên, Lãnh đạo Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam đã kiểm tra, xác định thông tin trên là không có thật, Văn hiến không có công văn, thư ngỏ gửi cho Chủ tịch UBND huyện Sông Lô, cũng như tác giả Phúc Vĩnh Phóng viên của tòa soạn cũng không gửi bất cứ một công văn nào cho Chủ tịch UBND huyện Sông Lô về những nội dung mà lãnh đạo địa phương này đã nhận được và khẳng định Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam không có Phóng viên có tên hay bút danh là Xuân Tuân.

Giả mạo chữ ký, đơn đòi ruộng thành đơn tố cáo

Ngoài việc mạo danh cơ quan báo chí để gửi thông tin nhằm bôi xấu danh dự của một số cán bộ hiện nay còn có hiện tượng lừa người dân ký vào đơn để đòi lại ruộng đất cách đây 20 năm về trước (1993), nhưng khi các hộ dân ký vào tờ đơn xong thì họ lại lấy tờ đơn đem pho to và gán vào thành đơn tố cáo người khác.

Đơn tố cáo của anh Đào Văn tám Tố cáo ông Đào Văn Hũ giả mạo chữ ký.

Đơn tố cáo của anh Đào Văn tám Tố cáo ông Đào Văn Hũ giả mạo chữ ký.

Cụ thể là việc anh Đào Văn Tám, thôn Yên Quán ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) có đơn tố cáo ông Đào Văn Hũ thôn Yên Quán ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc lừa bà con trong thôn ký vào đơn của mình với lý do là lấy lại ruộng bị cắt từ năm 1993, sau đó lại cắt ghép vào đơn tố cáo lấy danh nghĩa là những bà con ký vào đơn để tố cáo ông Đào Xuân Hải, nguyên Bí thư xã Bình Định cách đây 20 năm, đồng thời ông Hũ cũng giả mạo chữ ký của những hộ dân khác không bị cắt ruộng, đến mức tạo ra một văn bản mà người không biết chữ cũng có chữ ký, người đã mất cũng có chữ ký vào; hay trường hợp của bà Trần Thị Xuân, thôn Yên Quán, Bình Định, đi vào tỉnh Bình Phước thăm con cháu từ năm 2014 đến nay chưa về nhưng vẫn có tên trong đơn tố cáo của ông Đào Văn Hũ.
DSCN0140

Người dân xác nhận chỉ ký vào tơ đơn xin đòi lại ruộng đất chứ không ký vào đơn tố cáo của ông Hũ xã Bình Định

Hai ảnh trên là chữ ký  của người dân xác nhận không ký vào đơn tố cáo của ông Đào Văn Hũ xã Bình Định, Yên Lạc, mà chỉ ký tờ đơn xin đòi lại ruộng đất bị cắt từ năm 1993

Qua hai sự việc trên cho thấy đây là hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ trong cơ quan, đơn vị, làm ảnh hưởng đến sự đoàn kết thống nhất, làm mất uy tín của cán bộ. Đây là biểu hiện thường thấy trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp hay trong việc tổ chức quy hoạch cán bộ như hiện nay. Hành vi của những người gửi thư ngỏ, người giả mạo chứ ký người khác rồi lừa xin chữ ký phục vụ lợi ích cho mình là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức, lối sống.

Thiết nghĩ qua hai vụ việc trên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cần thận trọng đối với những thư mạo danh, nặc danh gửi đến các cơ quan ban ngành, nhất là trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp và công tác tổ chức quy hoạch cán bộ./.

Trả lời

Tin tức khác