Vĩnh Phúc: Vợ liệt sĩ lại tiếp tục phải chờ

Tác giả: Phúc Vĩnh

Sau khi Văn hiến phát bài: “Vĩnh Phúc: Vợ liệt sĩ mòn mỏi chờ thi hành bản án dân sự”. Ngày 7/9/2015, Chi cục THADS huyện Tam Dương đã có công văn số 329/CV-THA gửi bà Vũ Thị Lũy phải tiếp tục đợi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 kết thúc thì tổ chức cưỡng chế.

DSCN0016

Công văn 329/CV -THA ngày 7/9/2015 của Chi cục THADS Tam Dương gửi bà Vũ Thị Lũy.

Trong công văn của Chi cục thi hành án dân sự (CCTHADS) huyện Tam Dương gửi bà Vũ Thị Lũy có nêu với nội dung: Bản án số 02/2012/DS-PT ngày 20/2/2012 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc bà Hoàng Thị Dung phải trả lại cho cụ Vũ Thị Lũy 73,1 m² thuộc tờ bản đồ số 3 thửa 338 ở thôn Chùa, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương đã có hiệu lực .

Chi cục THADS huyện Tam Dương đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương thuyết phục bà Hoàng Thị Dung tự nguyện thi hành án, nhưng bà Dung đã không tự nguyện thi hành án.

Chậm trễ thi hành án, thửa đất 73,1 m2 đã bị gia đình bà Hoàng Thị Dung xây dựng trái phép.

Chậm trễ thi hành án, thửa đất 73,1 m2 đã bị gia đình bà Hoàng Thị Dung xây dựng trái phép.

Ngày 10/5/2013, CCTHADS huyện Tam Dương ra quyết định cưỡng chế số 03/QĐ –CCTHA, cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với bà Hoàng Thị Dung và kế hoạch cưỡng chế số 180/KH – THA ngày 14/5/2013. Nhưng không thi hành cưỡng chế để thi hành án được.

Với lý do gia đình bà Hoàng Thị Dung đã tự ý xây dựng công trình trên diện tích đất phải giao là ngôi nhà xây tường gạch, mái lợp broximăng với diện tích khoảng 25 m2 nên việc THA gặp khó khăn. Ngày 02/11/2014, Ban chỉ đạo THADS huyện Tam Dương có công văn số 130/BCĐ yêu cầu công an huyện Tam Dương nắm bắt tình hình phối hợp với CCTHADS xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế.

Tổng cục thi hành án dân sự chuyển nội dung của bà Lũy đến Chi cục trưởng Chi cục THADS Tam Dương xem xét giải quyết.

Tổng cục thi hành án dân sự chuyển nội dung của bà Lũy đến Chi cục trưởng Chi cục THADS Tam Dương xem xét giải quyết.

Công an Tam Dương đã có công văn 106/BC ngày 24/12/2014, báo cáo Ban chỉ đạo THA về việc thi hành án đối với bà Dung nhận định “ Bà Dung có nhiều hành vi chống đối, sẽ lôi kéo gia đình và nhiều người tham ra chống đối” nên rât khó cho việc bảo vệ cưỡng chế THA.

Nhiều lần Chi cục THA huyện Tam Dương định tổ chức cưỡng chế THA nhưng không thành, ngày. Chi cục THADS có công văn số 199/CV- THA ngày 8/6/2015, đề nghị công an huyện xưng dựng phương án bảo vệ cưỡng chế theo quy định để tổ chúc cưỡng chế. Đến ngày 6/7/2015, công an Tam Dương đã xây dựng xong dự thảo phương án bảo vệ cưỡng chế.

Nhưng đến tại buổi làm việc 10/7/2015 với Chi cục THADS Tam Dương. Công an huyện Tam Dương lại có ý kiến đề nghị “ Việc THADS đối với bà Dung sẽ gặp khó khăn vì bà Dung không hợp tác THA và sẽ có nhiều hành vi chống đối, gia đình sẽ lôi kéo nhiều người chống đối, tổ chức cưỡng chế sẽ gặp khó khăn, không đảm bảo đến an ninh, trật tự an toàn cho Đại hội Đảng các cấp”.

Với việc nhiều lần ra văn bản THADS các lý do khó cho việc THADS, trả lại 73,1 m2 đất cho bà Vũ Thị Lũy là vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn An, hy sinh 1968 trong kháng chiến chống Mỹ.

Chi cục THADS huyện Tam Dương tiếp tục đưa ra lý do hoãn không thi án rằng: Do việc tổ chức cưỡng chế với bà Hoàng Thị Dung trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp là không đảm bảo về an ninh, trật tự an toàn xã hội, khi nào Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng kết thúc thì tổ chức cưỡng chế.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết việc cưỡng chế dứt điểm đối với bà Hoàng Thị Dung theo quy định./.

Trả lời

Tin tức khác