Vĩnh Phúc: Xã Bình Định khởi sắc xuân Đinh Dậu

Tác giả: Xuân Bân – Tiến Dũngstyle="display:inline-block;width:336px;height:280px"
data-ad-client="ca-pub-3429097342738591"
data-ad-slot="2357290061">


Về thăm xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc những ngày đầu xuân Đinh Dậu, trên khắp các nẻo đường như được khoác trên mình một tấm áo mới vui tươi và ấm áp. Tấm áo đó được thêu dệt bằng bao mồ hôi công sức và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Định sau 20 năm tái lập và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đường về làng văn hóa Yên Quán, xã Bình Định, huyên Yên Lạc (Vĩnh Phúc)

Xã Bình Định là quê hương của cố Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc, được coi là “Cha đẻ” của chủ trương “Khoán hộ”. Đó là tiền đề của Chỉ thị 100 (1981) và Nghị quyết 10 (1988) của Bộ Chính trị, những quyết sách đã tạo ra một bước phát triển kỳ diệu của nông nghiệp Việt Nam, thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn Việt Nam, giúp nước ta từ chỗ phải nhập khẩu lương thực trở thành nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới.

Xã Bình Định đã hoàn thành 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tuy còn nợ tiêu chí chợ sẽ phấn đấu hoàn thành trong năm 2017 nhưng đã được công nhận xã nông thôn mới năm 2016. Những con đường được bê tông hóa, nhựa hóa, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đây là những thành quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Định. Các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư được nhân rộng; cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm… được chỉnh trang, nâng cấp và xây dựng mới. Bộ mặt làng quê xã Bình Định ngày thêm khởi sắc.

Trong không khí vui tươi, đầm ấm của những ngày đầu xuân Đinh Dậu, tân Bí thư Đảng ủy xã Bình Định Đào Xuân Hải (bên phải – ảnh Tiến Dũng) phấn khởi cung cấp thông tin cho PV Vanhien.vn: Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc chuyển tặng 479 suất quà tết cho các đối tượng chính sách trị giá gần 124 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ cho các hộ nghèo để nhà nhà cùng vui tết, đón xuân. Được bầu  và nhận chức Bí thư Đảng ủy xã Bình Định từ ngày 1/1/2017, tháng lương đầu tiên hơn 3 triệu đồng trên cương vị Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Đào Xuân Hải đã ủng hộ những hộ nghèo ăn tết Đinh Dậu; tháng lương thứ 2 sẽ ủng hộ trường mẫu giáo mua sữa cho các cháu; tháng lương thứ 3 và 4 sẽ ủng hộ trường Tiểu học và THCS Kim Ngọc xã Bình Định để mua sách vở cho học sinh thuộc diện nghèo.

Trường THCS Kim Ngọc – xã Bình Định, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Ảnh: Tiến Dũng

Theo tân Bí thư Đảng ủy xã Bình Định Đào Xuân Hải, sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tình hình địa phương đi vào ổn định. Lãnh đạo xã Bình Định đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc tôn trọng những lớp cán bộ đi trước, tổ chức tiếp dân, tôn trọng dân, lắng nghe ý kiến của dân, thực sự phục vụ dân, khắc phục tình trạng hạch dân, hành dân. Dân chủ ở Bình Định được phát huy tạo không khí phấn khởi, đồng thuận về mục tiêu, biện pháp phát triển kinh tế xã hội của người dân nơi đây ngay trong những ngày đầu xuân này.

Bí thư Đảng ủy xã Bình Định Đào Xuân Hải tin tưởng những vấn đề tồn đọng kéo dài nhiều năm liên quan đến sai phạm về đất đai và tài chính ở xã Bình Định, các cơ quan chức năng cấp trên sẽ vào cuộc làm sáng tỏ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, gây dựng lại lòng tin của nhân dân.

Xã Bình Định vốn là vùng chiêm trũng trước đây chỉ độc canh cây lúa, giờ là “bờ xôi, ruộng mật”, là trang trại, gia trại, đồng cá bên đồng lúa cho thu nhập trên 80 triệu đồng/ha. Hàng trăm ha đất hai vụ lúa ở vùng quê này giữa bốn mùa rau tươi quả ngọt, thu từ 100 – 300 triệu đồng/ha/năm.

Đất bãi được phù sa ven sông Hồng bồi đắp, người dân xã Bình Định trồng dâu nuôi tằm và những ruộng ngô trải mượt ven sông đến những cánh đồng thẳng cánh cò bay đượm màu bình yên sau luỹ tre làng. Xã đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đồng thời xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa lúa cao sản, chất lượng cao; nuôi bò lai sin, lợn nạc, thuỷ sản, làm VAC để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của từng vùng.

Hai ảnh trên: Không khí đầu xuân Đinh Dậu ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Ảnh: Tiến Dũng

Xã Bình Định đang khôi phục làng nghề mộc truyền thống, phát triển nghề mới, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Trong nắng xuân Đinh Dậu, làng, xã ở đất này đang lên phố, xuất hiện ngày càng nhiều biệt thư khang trang.

Một mùa xuân mới lại về! Đất và người xã Bình định như đang quyện vào sắc xuân với niềm tin, ước vọng  năm mới Đinh Dậu với nhiều dự tính mới cho sự phát triển đột phá,  hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Với sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Bình Định sẽ phát huy truyền thống quê hương năng động, sáng tạo của cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc, vượt lên mọi khó khăn, thách thức hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2017 và mục tiêu của những năm tiếp theo tinh thần Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

Gửi phản hồi

Tin tức khác