Vụ Công Phượng: Sự thật là VTV bị phạt 15 triệu vì thông tin sai

Tác giả: Chúc Sơn

Tới hôm nay, toàn bộ sự thật về vụ Công Phương đã được làm rõ, khi các cơ quan hữu trách xác định tuổi của Công Phượng là 19, còn Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt VTV 15 triệu đồng do thông tin sai!

Cong Phuong

Trước đó, VTV đã làm dư luận sôi lên khi “phát hiện” sự gian dối về tuổi của cấu thủ trẻ tài năng Công Phượng, qua phóng sự “Công Phượng gian lận tuổi”. Văn hiến đã đăng 2 bài phản biện cách làm chưa phù hợp của VTV. Khi các cơ quan hữu trách vào cuộc và công bố chính thức tuổi của Công Phượng là 19 (nghĩa là không phải 20 như VTV nêu lên), Văn hiến đã có bài “Tuổi thật của Công Phượng là 19, VTV có xin lỗi?”. Tiếc rằng, với phương tiện truyền thông mạnh vào bậc nhất quốc gia hiện nay, VTV vẫn im lặng… Hóa ra, văn hóa xin lỗi cũng còn xa lạ với những người thực hiện chương trình về Công Phượng của cơ quan này.

Chính vì vậy, khi được tin: Theo quyết định 1987/QĐ -XPVPHC của Thanh tra Bộ TT&TT ngày 30/12/2014, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã bị phạt 15 triệu đồng vì đưa thông tin sai khi thực hiện phóng sự “Công Phượng gian lận tuổi”, dư luận rất đồng tình.

Quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xác định, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã có các hành vi vi phạm hành chính như: Thông tin về độ tuổi cầu thủ Nguyễn Công Phượng trong chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên VTV1 có một số nội dung sai. Cụ thể: “Năm sinh 1995 của Công Phượng bắt đầu xuất hiện từ năm 2006” (chương trình phát ngày 8/11/2014); “Đến thời điểm này, tất cả các giấy tờ khác như chúng tôi đã chứng minh, là vô hiệu” (phát sóng ngày 16/11/2014).

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, Thanh tra Bộ TT&TT quyết định xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam 15 triệu đồng.

Quyết định xử phạt cũng buộc Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện cải chính thông tin sai nêu trên theo quy định của pháp luật.

Vậy là, sau một thời gian cố công gắng sức, sử dụng những phương tiện hiện đại của Nhà nước để đi tìm sự thật, cuối cùng nhóm tác giả của Chuyển động 24h đã tìm ra một sự thật là họ sai, và VTV đáng bị phạt! Bây giờ, đông đảo công chúng đang chờ xem VTV cải chính như thế nào và có xin lỗi Công Phượng cùng gia đình hay không?

VTV trần tình gì trước cơ quan chức năng
về vụ tuổi Công Phượng?
Theo Vietnam+, Trong buổi làm việc với các cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vào lúc 15 giờ ngày 30/12/2014, đại diện Đài Truyền hình Việt Nam đã nhận thiếu sót trong cách đưa chương trình, thời lượng phát sóng chưa phù hợp nhưng không thừa nhận chương trình có nội dung sai sự thật.
Trước đó, làm việc với cơ quan chức năng, đại diện của VTV  cho biết, chương trình chưa đưa ra kết luận nào về năm sinh của Công Phượng mà chỉ đưa ra những mâu thuẫn trong các hồ sơ có ghi độ tuổi của Công Phượng. 
Phía VTV cũng cho rằng, trên cơ sở thông tin của báo chí, đơn vị này đã tìm hiểu và “thấy có nhiều điểm mâu thuẫn, bất hợp lý về độ tuổi thật cầu thủ Công Phượng.”
Bởi vậy, chương trình đã nêu lên để cá nhân cầu thủ hoặc cơ quan chức năng giải thích hoặc làm rõ. 
Đại diện “nhà đài” cũng nói, sau khi chương trình phát sóng còn tiếp tục nhận được các tài liệu thể hiện sự không rõ ràng và còn mâu thuẫn trong giấy khai sinh và học bạ của Công Phượng.
“Vì thế, chưa thể nói chương trình có nội dung sai sự thật. Chúng tôi nhận thiếu sót trong cách đưa chương trình, thời lượng phát sóng chưa phù hợp và cần rút kinh nghiệm,” phía VTV nói./. 

Gửi phản hồi

Tin tức khác